Thời tiết dạo này lạnh hẳn lên đúng không mọi người? Lại một mùa Giáng sinh nữa lại đến, chẳng bao lâu lại đến Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, người đi làm và học sinh sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Dưới đây là lịch nghỉ Tết 2020 nhé!

1Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của người lao động cả nước

Xét duyệt các ngày nghỉ Tết của người lao động được căn cứ vào các điều khoản sau:

Điểm b Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì dịp Tết m lịch người lao động (NLĐ) sẽ được nghỉ 05 ngày và hưởng nguyên lương.

Bạn đang xem: Tết nguyên đán canh tý 2020

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì thời gian nghỉ Tết m lịch do người sử dụng lao động (NSDLĐ) lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm m lịch.

Khoản 2 Điều 8 Nghị định 45/2013/NĐ-CP thì NSDLĐ có trách nhiệm thông báo phương án nghỉ Tết m lịch cho NLĐ trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Sau khi trình với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quyết định nghỉ Tết của người lao động và học sinh sinh viên do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cuối cùng cũng đã được thông qua. Phương án nghỉ 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý đã được Bộ LĐ-TB&XH chọn là đề xuất duy nhất trong Tờ trình xin ý kiến Chính phủ. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) có thể kéo dài 7 ngày. Như vậy trong tháng 1 năm 2020, người lao động sẽ được nghỉ 8 ngày (1 ngày Tết dương lịch và 7 ngày Tết Nguyên đán).

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan sắp xếp công việc, thông báo để người lao động chủ động trong việc đặt vé xe, vé tàu,... tạo mọi điều kiện để về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, ngoài việc chủ động đặt vé sớm, như mọi năm, Bộ Giao thông vận tải cũng chủ động bố trí thêm, tăng cường xe, tàu đảm bảo mọi người đều được về quê ăn Tết mà không phải mua vé mắc.

2Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh trên địa bàn TP.HCM

Học sinh sinh viên bao giờ cũng có kì nghỉ Tết dài hơn so với người lao động. Năm nay, Tết rơi vào ngày cuối tuần, do đó kì nghỉ Tết âm lịch của học sinh sẽ dài hơn. Theo kế hoạch năm học của Sở GD&ĐT TP.HCM, học sinh các cấp sẽ được nghỉ tết nguyên đán Canh Tý từ 15 đến 16 ngày tùy trường, cụ thể:

Khi biết lịch nghỉ Tết của con, rất nhiều phụ huynh phấn khởi chủ động đặt vé xe sớm để về quê đón Tết bên gia đình. Tuy nhiên học sinh sinh viên được nghỉ nhiều hơn người lao động. Trả lời thắc mắc này, sở Giáo dục & Đào tạo Thành phố cho biết “Thành phố có số lượng dân nhập cư lớn nên thời gian nghỉ Tết dài, tạo điều kiện cho phụ huynh, học sinh đi lại thuận tiện, giảm áp lực cho ngành đường bộ, đường sắt, bên cạnh đó giúp học sinh có một kỳ nghỉ trọn vẹn, chuẩn bị tâm thế thật tốt để tiếp tục HKII”.

Xem thêm: Xe Lamborghini Điều Khiển Từ Xa Bền Đẹp, Xe Điều Khiển Từ Xa Lamborghini

3Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh trên các địa bàn khác

Tùy từng nơi mà học sinh có những ngày nghỉ Tết khác nhau, điều này góp phần làm giảm sức ép lên các ngành vận tải và du lịch, dịch vụ. Trong đó Sở Giáo dục chủ động thông báo đến học sinh lịch nghỉ Tết nguyên đán giúp học sinh phụ huynh chủ động các kế hoạch trong dịp năm mới- Canh Tý.

Học sinh Đồng Tháp được nghỉ học 10 ngày.

Công chức, viên chức, người lao động công tác tại Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố nghỉ theo quy định của Chính phủ.

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tổ chức triển khai thực hiện; hướng dẫn các đơn vị trực thuộc và Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố thực hiện chương trình dạy học theo đúng khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020; chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức giữ trẻ trong những ngày trước Tết, trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Học sinh Bà Rịa-Vũng tàu được nghỉ Tết Nguyên đán 14 ngày: từ ngày 20/1 (26 tháng Chạp) năm 2020 đến hết ngày 2/2 (mùng 9 tết) năm 2020.

Cán bộ, giảng viên trực tiếp giảng dạy nghỉ theo kế hoạch nghỉ học của học sinh, sinh viên. Số ngày nghỉ nhiều hơn theo quy định được trừ vào thời gian nghỉ hè, nghỉ phép năm 2020.

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ tạm gác toàn bộ công việc để trở về bên người thân, gia đình, cùng nhau dành những lời chúc tốt lành, mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Tết là dịp nghỉ dài ngày, sau 1 năm làm việc và học tập, tuy nhiên để có những ngày Tết vui vẻ sum vầy, mọi người nhớ đặt vé tàu, vé xe,... sớm nhé!