Các nhà kỹ thuật đã desgin tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành nước ta gồm có 7 tầng. Số lượng các team thực phẩm được biểu diễn ví dụ trong tháp dinh dưỡng. Nền móng của tháp là khuyến cáo về hoạt động thể lực thường xuyên để nâng cao sức khỏe và phòng kháng thừa cân béo phì. Những nhóm thực phẩm ngơi nghỉ đỉnh tháp nên hạn chế ăn, nhóm thực phẩm ở lòng tháp chất nhận được ăn nhiều.

Bạn đang xem: Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành


*

Đáy tháp: là khuyến cáo về tiêu tốn nước vào ngày, nước rất quan trọng cho tiêu hóa, góp hấp thu những chất bồi bổ và sa thải chất cặn bã.Tầng 2 của tháp: là nhóm bổ sung carbohydrat với những loại hạt ngũ cốc, gạo, ngô, những thực phẩm có tương đối nhiều tinh bột (khoai, bánh mỳ, bún, miến,…). Team này cung cấp năng lượng và những vitamin, hóa học khoáng, chất xơ, không nhiều chất khủng và cholesterol.

Tầng 3 của tháp: cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, gồm những loại rau xanh xanh và quả chín giúp tiêu hóa khỏe mạnh mạnh, gửi hóa năng lượng và bức tốc sức khỏe.

Tầng 4 của tháp: là team đạm (động vật cùng thực vật), hỗ trợ protein để gia công nhiên liệu thành lập và thay thế các mô khung hình và cơ bắp, là thành phần chủ yếu của những enzym với hoocmon.

Đạm động vật hoang dã có trong các thực phẩm: tôm, cua, cá, làm thịt gia cầm, gia súc, trứng, các loại sữa.

Xem thêm: Bảng Màu Son Velvet 05 Là Màu Gì, Review Son Bourjois Màu 05

Đạm thực vật gồm trong các loại hạt đậu, đỗ những loại là thức ăn nguồn thực trang bị có đựng được nhiều đạm (ví dụ đỗ tương để gia công ra đậu phụ hoặc sữa đậu nành).

Nên ăn tại mức độ vừa phải nhưng phong phú các loại thực phẩm từ nhóm này nhằm bạn giành được đủ protein để giúp bạn phát triển và bảo trì thể lực.

Tầng 5 của tháp: Là sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phomai. Nhóm này hỗ trợ các chất bổ dưỡng cân đối, dễ dàng hấp thu cho tất cả các lứa tuổi.

Tầng 6 của tháp: đội chất khủng (mỡ động vật và dầu thực vật), chất phệ giúp hấp thụ những vitamin.

- Mỡ rượu cồn vật: ngấn mỡ gà, mỡ thừa lợn, mỡ thừa bò, mỡ cá…

- Dầu thực vật: dầu cọ, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu lạc (đậu phộng)…

Tầng 7 của tháp: Là nhóm thực phẩm nên giảm bớt tiêu thụ là mặt đường và muối. Đường hỗ trợ năng lượng tức thời, không cung cấp chất dinh dưỡng để phát hành cơ thể. Đường có không ít trong các loại bánh kẹo, mứt, nước ngọt, tuy vậy không cần ăn rất nhiều đường. Ko dùng rất nhiều muối, hoặc các gia vị chứa muối bột trong làm bếp ăn, nên áp dụng muối I-ốt.