Hàng nỗ lực kỷ trước lúc Christopher Columbus mày mò Châu Mỹ vào khoảng thời gian 1491, thổ dân người da đỏ vẫn sinh sinh sống trên lục địa này. Trong số đó, bộ tộc Navajo chiếm số lượng lớn với lối sống văn hóa đặc sắc.

Lịch sử thành lập và hoạt động vùng khu đất tự trị fan da đỏ Navajo

Theo các nhà sử học, cỗ tộc người domain authority đỏ Navajo đang định cư lâu đời tại Châu Mỹ. Nhưng chưa hẳn là cư dân thứ nhất của vùng khu đất này. Trước đó, đội thợ săn Paleo Ấn Độ thời kỳ bỏ mình (12.000 - 6.000 trước Công nguyên) đã long dong trong quanh vùng Monument Valley hàng vạn năm trước.Tiếp theo là những người thợ săn bắn truyền thống (6.000 - 1 trước công nguyên). Mãi cho năm 1581, bạn Tây Ban Nha trước tiên mới liên lạc được với người Navajo.

Bạn đang xem: Thổ dân da đỏ bắc mỹ

Cuộc sống của cục tộc da đỏ Navajo thế kỷ 19

Người domain authority đỏ Navajo đã gồm một cuộc sống bình yên tính đến khi các cư dân không giống xuất hiện, làm cho xáo trộn toàn bộ cục diện. Năm 1864, bộ tộc Navajo bị buộc phải rời khỏi vùng khu đất của họ. Vì chưng sự xung bỗng nhiên với nhóm người định cư dịch chuyển lên và xung quanh đất đai của họ.

*

Monument Valley - Ảnh internet

Bộ lạc domain authority đỏ Navajo những năm đầu thế kỷ 20

Tới năm 1923, một cơ quan chỉ đạo của chính phủ bộ lạc domain authority đỏ đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu mong muốn của các công ty dầu mỏ Mỹ cho thuê Navajo nhằm thăm dò. Đồng thời cũng để bảo vệ những cư dân còn sót lại của cỗ tộc người da đỏ. Nhờ vậy, khu bảo đảm vùng đất Navajo đã có lập nên, trở nên tân tiến thành điểm đến lựa chọn du định kỳ Antelopehấp dẫn trên ráng giới.

Đến thăm vùng đất của cục tộc bạn da đỏ bây giờ ở Mỹ - Navajo

Navajo gia hạn nếp sinh hoạt, văn hóa tín đồ da đỏriêng biệt cho tới thời hiện tại đại, biến hóa sự tò mò cho cả thế giới. Nội dung bài viết sau đây, Du định kỳ Hoàn Mỹ sẽ share kinh nghiệm kẹ thăm Navajo cùng các nguyên tắc đặc biệt khi tiếp xúc với bộ tộc người da đỏ bây chừ ở Mỹ.

Có bao nhiêu bộ tộc người da đỏ bây chừ tại Mỹ?

Hiện nay, Bắc Mỹ còn khoảng chừng 40 bộ tộc domain authority đỏ, đông độc nhất vô nhị là các bộ tộc da đỏ Navajo, Sioux, Cherokee... Họ thường xuyên sinh sống bằng nghề nông, trồng ngô, khoai, đậu hoặc săn phun qua ngày. Các bộ tộc da đỏ săn những con bò mộng để gia công thịt, bỏ da chúng để triển khai đồ dùng cá thể như quần áo, lều trại.Vào cố gắng kỷ 15, khi fan Anh Điêng đặt chân lên châu mỹ thì tại chỗ này đã tất cả 900.000 cư dân da đỏ sinh sống. Chiến tranh các bộ lạc da đỏ đã ra mắt hàng loạt từ nạm kỷ 17 tới cuối thế kỷ 19, giữa quân team Liên bang Mỹ với các bộ lạc bạn dạng địa Bắc Mỹ.Điều này đang dẫn cho một hành vi diệt chủng lớn tưởng trong lịch sử hào hùng loài người, khiến số lượng dân tộc da đỏ chỉ với khoảng 1% dân số trái đất hiện nay.

Người da đỏ Navajo sinh sống ở đâu?

Bộ tộc thổ dân domain authority đỏNavajo ko sở hữu bất cứ một vùng đất nào riêng biệt biệt. Chúng ta sống rải rác rến phía Tây của Bắc Mỹ, từ bỏ Arizona, New Mexico cho tới Utah và đặc biệt quan trọng khu bảo đảm Navajo. Chỗ họ sống là việc hỗn vừa lòng của sa mạc khô cằn cùng với địa hình hiểm trở núi với cao nguyên.

Xem thêm: " Máy Ép Trái Cây Bằng Tay Chính Hãng, Giá Tốt Tháng 10/2021

Đời sống văn hóa truyền thống - Tinh thần cỗ tộc tín đồ da đỏ Navajo

Bộ lạ domain authority đỏNavajo tin rằng họ là những người đã trải qua ba ráng giới không giống nhau trước khi lộ diện ở trái đất. Do vậy, tín ngưỡng của họ vô cùng đặc biệt. Bao gồm hơn 50 nhiều loại nghi lễ được sử dụng trong văn hóa người da đỏNavajo, một số nghi lễ kéo dãn vài giờ mang đến chín ngày.Những ngôi nhà ở đây được hotline là Hogan, được gây ra một cách hài hòa. Hogan được xây dựng bằng vỏ trắng, bào ngư, ngọc lam và obsidian. Chính vì vậy, khi khu nhà ở được ánh bình minh, mặt trời, hoàng hôn cùng màn đêm chiếu rọi thì rực sáng, trông rất nổi bật giữa khu đất trời.

Các điểm đến lôi kéo khi gạnh thăm vùng đất tín đồ da đỏ Navajo

Navajo luôn là vấn đề nhấn cuốn hút trong hành trình tò mò du lịch Mỹ - Bắc Mỹ. Một trong những điểm du định kỳ Hoa Kỳhút khách phải kể tới hẻm núi Chelly, Thung lũng tượng đài Monument, ngóc ngách núi Antelope.

Thung lũng tượng đài Monument (Monument Valley)

Đây là khu vực rộng lớn bao bọc công viên cỗ tộc Navajo. Đặc điểm tầm thường của thung lũng tượng đài Monumentlà có một đội mô khu đất sa thạch khổng lồ, nhô lên cao với tương đối nhiều hình thù. Tế bào đất lớn số 1 phải cao cho tới 300 mét tính từ đáy thung lũng.

Hẻm núi Chelly (Canyon de Chelly National Monument)

Hẻm núi Chelly là chỗ lưu giữ những dấu vết lịch sử, văn hóa cổ điển có niên đại trường đoản cú 350 đến 1300 năm tiếp theo Công nguyên của tộc người Navajo. Trong đó, những vách đá của hang cùng ngõ hẻm núi nhiều năm 26 dặm, có độ cao từ 30 đến hơn 1.000 feet làm cho một cảnh sắc ngoạn mục cho hàng trăm tàn tích Anasazi hay hầu hết ngôi nhà với trang trại hiện nay đại.

*

Hẻm núi Chelly - Ảnh internet

Bí ẩn hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon)

Đối với người domain authority đỏNavajo, hẻm núi Antelope là một trong niềm từ bỏ hào tuyệt nhất của họ. Antelope là trong những sáng tạo thành kỳ diệu của chế tạo ra hóa, được va khắc tự sa thạch đỏ. Khi ánh nắng đi xuống trường đoản cú mép núi tới đông đảo góc dốc của tảng đá tạo nên một cảnh tượng sinh sống động trong tâm người xem.Có lẽ vậy nhưng hẻm núi Antelope đã xuất hiện thêm trong những tạp chí, bộ phim truyền hình Hollywood khét tiếng trên vắt giới.

Nguyên tắc tham quan những điểm du ngoạn vùng trường đoản cú trị người da đỏ Navajo

Quốc gia Navajo hỗ trợ cho du khách tour Mỹnhiều tuyến đường mòn, tuyến đường cô lập và tuyến phố cấm. Những tuyến đường mòn không được nâng cấp, được khắc ghi bằng hang đá để bạn tránh đi nhầm.Lưu ý mà non sông này dành cho chính mình là không được phép lấn sân vào những khu vực bảo tồn có biển cấm và khai thác các cống phẩm khảo cổ học tập mà không được sự gật đầu của chính phủ. Đặc biệt, lúc đi tour Hoa Kỳ sống Antelope, bạn không được phép đi một mình, cần phải theo tour của hướng dẫn viên da đỏ bản địa.Hãy xin phép fan dân bản địa khi bạn muốn chụp ảnh họ. Những người Navajo không hẳn là bảo tàng trưng bày, họ có nền văn hóa tín đồ da đỏkhác biệt. Tuy vậy họ cảnh giác với khác nước ngoài nhưng khi bọn họ biết chúng ta thực sự vồ cập về Navajo thì họ sẽ khá hòa nhã.

*

Chụp hình ảnh lưu niệm cùng người da đỏ bạn dạng địa trên Antelope phải bao gồm sự đồng ý của họ. 

*

Hướng dẫn viên và khách hàng công ty "Chuyên tour Mỹ" - chụp hình ảnh lưu niệm cùng người da đỏ Navajo - Ảnh: du lịch Hoàn Mỹ