Từ lâu, hoành phi câu đối vẫn được áp dụng trong phòng thờ như một nét đẹp văn hóa vào tín ngưỡng phụng dưỡng của Việt Nam. Hoành phi câu đối được treo nghỉ ngơi nơi trang trọng nhất và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đặc biệt. Ngày nay, khi cuộc sống đời thường ngày càng phân phát triển, các mẫu hoành phi câu đối cũng khá được đa dạng rộng về cả làm từ chất liệu chế tác lẫn ngôn từ với những câu đối mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đặc biệt không giống nhau. Mặc dù nhiên rất được ưa chuộng hơn hết có lẽ rằng vẫn chính là bộ hoành phi câu đối “ Đức giữ Quang” với đôi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiền hậu vạn đại vinh. Vậy vì chưng sao bộ hoành phi câu đối này lại được yêu mến đến vậy? thuộc Đồ Đồng Dung quang đãng Hà tìm hiểu và giải nghĩa bức hoành phi câu đối này nhé!


Mục lục


Giải nghĩa cỗ hoành phi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnhCách chọn hoành phi câu đối đẹp, tương xứng với bàn thờ tổ tiên gia tiên

Ý nghĩa bức hoành phi câu đối trong không gian phòng thờ

Là giữa những món trang bị thờ cúng không thể thiếu trong không khí phòng thờ, hoành phi câu đối đó là sự kết hợp hoàn hảo và tuyệt vời nhất giữa bức hoành phi ở giữa và đôi câu đối ý nghĩa ở 2 bên.

Bạn đang xem: Tổ tiên công đức thiên niên thịnh

Trên đa số bức hoành khác thường sẽ khắc lên phần đông lời răn dạy, là gần như câu chữ biểu hiện rõ phong tục, nếp sống, truyền thống lâu đời và gia phong của gia đình. Đó là những tứ tưởng, hầu như giá trị tích cực, giá trị nhân văn về lòng yêu thương nước, tình yêu gia đình, niềm tin đoàn kết,.. Là hầu hết lời răn dạy hay nhắc nhở bé cháu về chữ “hiếu”, chữ “đức”, chữ “nhân”,….


*
Hoành phi câu đối treo trong không khí phòng thờ

Được treo ở chỗ trang nghiêm nhất, hoành phi câu đối không những là thứ phẩm bình thường tăng độ trang trọng, rất thiêng cho không gian phòng thờ nhưng hơn hết này còn là sự biểu đạt cho bề chũm gia phong, mang đến nề nếp và phần nhiều văn hóa giỏi đẹp trong truyền thống lâu đời của gia đình.

Trong phong thủy, câu hỏi treo hoành phi câu đối trong phòng thờ cũng là phương pháp để cầu may mắn, bình an cho gia đình đồng thời đem đến nguồn vượng khí tốt, duy trì âm khí luôn cân bằng đưa lại sự hài hòa, linh thiêng nơi không khí thờ.

Ngày nay, hoành phi câu đối càng ngày càng được tạo nên với đa dạng mẫu mã nội dung hơn. Mặc dù nhiên chắc hẳn rằng các mẫu mã hoành phi câu đối Đức – lưu lại – quang quẻ với cỗ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh – tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh vẫn chính là bộ câu đối được sử dụng thông dụng nhất.

Giải nghĩa cỗ hoành phi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh

Giải nghĩa bức hoành phi “Đức giữ Quang” 

Bức hoành khác người được chế tác bởi khổ hình chữ nhật hoặc theo như hình dạng cuốn thư và được treo sinh sống vị trí tối đa và trọng thể nhất trung tâm bàn thờ. Thời nay bức hoành phi “Đức lưu Quang” là một trong những mẫu hoành phi được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy Đức giữ Quang tức là gì?


*
Bức hoành phi Đức lưu Quang đánh son thếp vàng

– “Đức” vào “Đức lưu lại Quang” đó là đang mong bày tỏ về những vấn đề làm tốt, những việc thiện nhưng cả một dòng người ta muốn truyền lại cho nhỏ cháu. Chữ “đức” là mẫu trung vai trung phong và là cái quan trọng nhất đưa ra quyết định nên tính cách nhỏ người. Bé cháu dù làm gì thì cũng cần lấy chữ “đức” là đầu.

– “Lưu” chính là lưu giữ đó là lưu gìn giữ cho con cháu muôn thuở sau những truyền thống và những đức tính tốt đẹp nhất.

– “Quang” sinh hoạt đây chưa phải là ánh sáng thông thường mà nó mang nghĩa rộng lớn lớn, to lớn.

Xem thêm: Nguy Hiểm Từ Những Tác Hại Của Bệnh Tiểu Đường Và Cách, Những Biến Chứng Nguy Hiểm Của Tiểu Đường

Đức giữ Quang sở hữu đến ý nghĩa đức ánh sáng muôn đời tức các công đức nhưng tổ tiên gìn giữ sẽ soi sáng lối đi và hộ trì cho nhỏ cháu phần nhiều điều suôn sẻ và xuất sắc đẹp nhất. Đó là sự ca tụng về phúc đức của ông cha, là sự việc cầu mong mỏi tổ tiên phù hộ, mái ấm gia đình được hưng thịnh.

Ngoài ra, Đức lưu Quang cũng chính là lời răn dậy con cháu, sống cần lấy chữ “đức” làm cho đầu thì các thế hệ sau mới hưng thịnh được. Thao tác gì thì cũng cần được phải cân nhắc đúng sai, chú ý đúng với lễ nghĩa, phép tắc, đạo đức con fan thì sau đây mới được đức độ lan sáng.

Giải nghĩa câu đối Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Vạn hiếu tôn hiền đức vạn đại vinh

Đi với bức hoành phi là song câu đối được treo phía 2 bên với nội dung:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnhTử hiếu tôn hiền hậu vạn đại vinh”

Cũng như là với bức hoành phi, song câu đối cũng truyền tải đông đảo thông điệp và lưu lại những lời răn dạy về quý hiếm đạo đức truyền thống và sự cầu ý muốn thái bình, thịnh vượng. 

*
Hoành phi câu đối đức giữ quang và đôi câu đối

Đôi câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh cũng truyền sở hữu đến thông điệp khi tổ tiên còn sinh sống trên cõi đời này thì nên sống tích đức như thế thì bé cháu đời sau new được hưởng. Bạn đi sau sẽ tiến hành hưởng cái đức, cái phúc của tín đồ đi trước. Vì chưng vậy mà lại công đức tổ tông để giúp cho bé cháu về sau được hưng thịnh đến ngàn năm. Không tính ra, đó cũng là lời răn dạy dỗ của các cụ để nhỏ cháu sinh sống một biện pháp tích phúc, tích đức, phải ghi nhận hiếu thảo, thành kính với ông bà, tổ tiên để phúc đức đời trước kèm theo với hạnh phúc đời sau.

Cách lựa chọn hoành phi câu đối đẹp, cân xứng với bàn thờ cúng gia tiên

Vì sao nên chọn hoành phi câu đối chế tác từ đồng? 

Hoành phi câu đối là một món đồ thờ cúng vốn thường được treo cố định và thắt chặt theo năm tháng và được thực hiện trong một thời gian dài bởi vậy mà một cỗ hoành phi bao gồm độ bền cao là vấn đề vô cùng yêu cầu thiết.

Những bộ hoành phi câu đối bằng đồng đúc không chỉ đưa về độ bền rất cao cơ mà còn rất có thể tránh được những tình trạng oxy hóa, xỉn màu, xuống màu sắc hay ẩm thấp theo thời gian. Vì chưng vậy mà các gia nhà thường ưa thích lựa lựa chọn những bộ hoành phi câu đối được sinh sản từ đồng nguyên chất để có thể sử dụng được từ năm này qua năm khác đồng thời hoàn toàn có thể truyền lại cho con cháu đời sau.

*
Bộ cuốn thư câu đối đẹp mắt trang nghiêm bằng đồng đúc 1m55 mang cổ tinh xảo

Bên cạnh đó, những mẫu hoành phi câu đối đồng còn đem về hiệu ứng hình thức vô thuộc bắt mắt, gửi lại giá chỉ trị thẩm mỹ và làm đẹp vô cùng cao. Với đông đảo họa huyết được chạm trổ thủ công, tỉ mỉ phối kết hợp với màu sắc kim nhiều loại óng ánh đó là điểm nhấn đã mắt càng làm tăng lên sự đẳng cấp và uy nghi cho không khí phòng thờ.

Kích thước hoành phi câu đối

Bên cạnh cấu tạo từ chất sản phẩm thì form size hoành phi câu đối cũng là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi lựa chọn các mẫu hoành phi câu đối. Những mẫu hoành phi câu đối đẹp nên là phần lớn mẫu gồm kích thước cân xứng với size bàn thờ. Giả dụ quá to hay quá bé dại thì cũng sẽ đều làm mất đi đi tính thẩm mỹ ở trong nhà thờ. 

*
Bộ cuốn thư câu đối cẩn tam khí đẹp, tinh xảo 

Dưới đây là một số form size hoành phi câu đối tương xứng với một vài loại form size bàn bái chuẩn:

– Với bàn thờ cúng gia tiên gồm kích thước nhỏ tuổi từ 1m20 – 1m30 – 1m40 yêu cầu sử dụng những bộ hoành phi câu đối cao 1m2 hoặc 1m35

– Với bàn thờ cúng gia tiên có form size trong khoảng tầm 1m5 – 1m6 nên sử dụng các bộ hoành phi câu đối kích cỡ 1m55

– Với bàn thờ cúng gia tiên có size 1m7 – 1m8 thì cần sử dụng các bộ hoành phi câu đối có size 1m55 hoặc 1m75.

Trên đấy là những share của Đồ Đồng Dung quang quẻ Hà về kiểu cách lựa lựa chọn hoành phi câu đối cũng giống như những đáp án về ý nghĩa sâu sắc của bộ câu đối tổ tông công đức thiên niên thịnh đang được sử dụng rộng thoải mái hiện nay. Hy vọng những kỹ năng này sẽ đem lại cho quý gia chủ hầu hết hiểu biết bắt đầu trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Khi muasản phẩmtại Đồ Đồng Dung quang đãng Hà, các bạn sẽ được:

Giao hàng giá tốt cực tốtMiễn phí ship hàng tại hà nội và nam Định, hỗ trợ 1/2 phí giao hàng toàn quốcSản phẩm xây cất độc quyền, tinh xảoCam kết thiết bị đồng cao cấp, bảo hành lên đến 20 nămTư vấn cung ứng 24/7 , phục vụ tận địa điểm trên toàn quốc

__________