Tóm tắt truyện Thủy Hử

Thủy Hử là một trong Tứ đại danh tác của văn học cổ điển Trung Quốc. Tác phẩm được Thi Nại Am chế tạo vào khoảng giữa thế kỷ 14, dựa trên những câu truyện dân gian truyền miệng ở triều đại Bắc Tống vào lịch sử Trung Hoa.

Bạn đang xem: Tóm tắt thủy hử

Cốt truyện Thủy Hử là quá trình hình thành, tan rã cùng những cuộc chiến đấu của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, bị quân triều đình coi là giặc cướp.

*

Dưới đây là một số bản nắm tắt truyện Thuỷ Hử, mời bạn đọc tham khảo:

Tóm tắt nôi dung cốt truyện Thuỷ Hử - Mẫu số 1

Thủy Hử là câu chuyện kể về 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc khởi nghĩa chống lại những thương hiệu tham quan, lũng đoạn triều chủ yếu tiêu biểu là tên thái úy Cao Cầu với danh nghĩa phò vua, vắt trời hành đạo. Những người này có xuất thân từ nhiều tầng lớp thôn hội nông dân, ngư dân, quan văn, quan võ bao gồm trực thanh liêm,... Có thể kể tên như: Tống Giang, Lư Tuấn Nghĩa, Lâm Sung, Võ Tòng,... ở họ tất cả điểm thông thường là ko chịu khuất phục bọn tham quan du lịch vô lại yêu cầu hội tụ tại Lương Sơn Bạc khởi nghĩa. Lúc đã gây dựng được lực lượng và thanh thế, thủ lĩnh của quân Lương Sơn là Tống Giang quyết định góp triều đình đánh lại giặc xâm lược, từ đó dẫn đến sự tan tan của 108 nhân vật Lương Sơn Bạc.

Mặc mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều về tác giả không chỉ riêng Thi Nại Am nhưng mà La quán Trung cũng tham gia sáng tác, bởi Thủy Hử có nét giống với Tam Quốc Diễn Nghĩa cùng 2 tác giả sống cùng thời với nhau, nhiều bên phê bình lại lên án sự vô đạo của nhiều nhân vật vào Thủy Hử, rằng 108 vị anh hùng Lương Sơn thực chất chỉ là một toán cướp giết người vô số. Nhưng ko thể phủ nhận sức hấp dẫn của tác phẩm Thủy Hử, một vào những danh tác hầm hố nhất lịch sư văn học Trung Hoa.

Tóm tắt nôi dung cốt truyện Thuỷ Hử - Mẫu số 2

Cốt truyện thiết yếu của Thủy Hử là sự sinh ra và những thành tích của một nhóm người chống triều đình nhưng trở thành giặc cướp, thường gọi là108 hero Lương Sơn Bạc.

Quá trình tập hợp của các nhân vật thảo dã tại bến nước để xuất hiện quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành riêng 70 hồi để diễn giải. Mặc dù nhiên, nhân vật đầu tiên được đề cập ko phải là một trong số vị nhân vật Lương Sơn, nhưng là Cao Cầu. Theo ý kiến những nhà nghiên cứu, quy trình thăng tiến của gian thần Cao Cầu đó là sự tố cáo cho bao gồm sự thối nát của công ty Bắc Tống khi đó nhưng người chịu trách nhiệm cao nhất là hoàng đế Tống Huy Tông, một quân vương chơi bời, không quan tâm tới việc triều chính.

Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông với được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa những gian thần Cao Cầu, Lương Trung Thư, Vương Tiễn… cùng bộ sản phẩm công nghệ quan lại tham lam, xảo quyệt, độc ác bên dưới đã làm hại những trung thần của triều đình (Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh…) khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi theo Lương Sơn Bạc.

Cũng có những anh hùng xuất thân nơi xóm dã, không tồn tại chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự áp chế, tách bóc lột của quan liêu lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường… đề nghị đã ra tay cứu góp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình cùng cũng lên Lương Sơn.

Từng nhóm anh hùng được tập hợp riêng biệt lẻ, rồi sau đó tất cả đều tụ về Lương Sơn.

Tóm tắt nôi dung cốt truyện Thuỷ Hử - Mẫu số 3

"Thủy Hử" là bộ sử thi vĩ đại nói về cuộc khởi nghĩa của nông dân trong xã hội phong kiến. Truyện miêu tả một cách chân thực toàn bộ quá trình phát sinh, phạt triển và thất bại về cuộc khởi nghĩa của nông dân thời Tống. Với tư tưởng rạm thúy cùng bằng nghệ thuật điêu luyện, tác giả đã viết buộc phải một kiệt tác bất hủ vào văn học sử Trung Quốc.

Truyện Thủy Hử đã miêu tả sản phẩm mấy trăm nhân vật. Trong đó ít nhiều nhân vật đã để lại mang đến người đọc những ấn tượng sâu sắc như Lâm Xung bị bức phải lên Lương Sơn Bạc; Lỗ Trí thâm nám thấy việc nghĩa dám làm; Võ Tòng vũ dũng lại nghĩa khí; Lý Quý lỗ mãng nhưng đáng nể... Vào truyện các tình tiết hòa quyện vào nhau; những nhân vật miêu tả rõ rệt như khắc, như họa; sự vận dụng ngôn ngữ thì nhiều mẫu mã và sinh động.

Truyện Thủy Hử ra đời rất được quảng đại quần bọn chúng ưa thích. Trải qua sản phẩm mấy trăm năm, giá trị của nó vẫn ko hề suy giảm, bởi vì nó ảnh hưởng sâu sắc đối với sự nghiệp sáng tác tiểu thuyết của đời sau. Câu chuyện Thủy Hử đã trở thành một đề tài bất diệt mang lại kinh kịch cũng như cho những loại kịch khác, chẳng những thế, nó còn đươc dịch ra nhiều thứ tiếng với rất được tán thưởng.

Sau đây, những bạn hãy thuộc Top lời giải search hiểu bỏ ra tiết về tác phẩm Thuỷ Hử nhé!

Thủy hửhayThủy hử truyện(水滸傳), nghĩa đen là "bến nước", là một tác phẩm trong bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa, thường gọi là nhómTứ đại danh tác. Tác giảThủy hửthường ghi làThi Nại Am; cũng có người cho là củaLa quán Trung. Truyện được viết dựa theo sáchĐại Tống Tuyên Hòa di sự.Cốt truyện chính là sự sinh ra và những thành tựu của một đội người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là108 hero Lương Sơn Bạc.

Tác giả

Thi Nại Am theo sử liệu sinh năm 1296, mất năm 1370 tức là ông sống trong khoảng thời gian cuối đờiNguyên, đầu đờiMinhtronglịch sử Trung Quốc. Quê của ông ở huyện Ngô, tỉnhGiang Tôsau dời đến Hưng Hóa. Thi Nại Am đỗ tiến sĩ năm 1330 dưới đời bên Nguyên, rồi ông làm quan 2 năm ở Tiền Đường (nay thuộc tỉnh hàng Châu, Trung Quốc). Sau vị bất mãn với triều đình nhà Nguyên nên ông từ quan về ở ẩn, chăm tâm biến đổi văn học.

Thủy hửlà tác phẩm nổi tiếng nhất của Thi Nại Am sáng tác dựa trên những câu chuyện truyền miệng trong dân gian đời Tống, Nguyên. Gồm giả thuyết mang đến rằngThủy hửlà bởi Thi Nại Am cùng La quán Trung cùng sáng tác nhưng tính chính xác của giả thuyết ấy ko cao. Sở dĩ có giả thuyết trên bởi vì cuộc đời của Thi Nại Am và La quán Trung tất cả nhiều điểm giống nhau như đều sống trong khoảng thời gian cuối đời Nguyên, đầu đời Minh

Các phiên bản

Thủy hử truyệnbắt nguồn từ những ghi chép về cuộckhởi nghĩa Tống GiangtrongTống sửvà một số ghi chép mang tính chất dã sử trongĐại Tống Tuyên Hòa di sự. Có thể nóiĐại Tống Tuyên Hòa di sự, với nội dung về "Tống Giang khởi nghĩa, bị Trương Thúc Dạ đánh bại, quy hàng, theo đánh Phương Lạp", là tiền thân củaThủy hử truyện.

Thủy hửcó nhiều phiên bản, bản 70 hồi, 100 hồi, 114 hồi, 115 hồi, 120 hồi, 140 hồi,... TheoLỗ Tấn, có tổng cộng sáu bảnThủy hử, thuộc nhị loại: 70 hồi cùng trên 70 hồi. Trong đó, bản 100 hồi được coi là gần với nguyên tác nhất, với tựa đề ban đầu làTrung nghĩa Thủy hử truyện, nội dung gồm việc các nhân vật Lương Sơn Bạc tụ nghĩa (thường nằm trong khoảng 70 hồi) cùng bình Liêu đánh Phương Lạp.BảnThủy hửphổ biến nhất là bản 70 hồi, doKim Thánh Thán- một bên phê bình nổi tiếng đời Thanh soạn lại.Kim Thánh Thánđã cắt bỏ hầu hết những nội dung khác, bao gồm việc đánh Liêu với Phương Lạp, chỉnh sửa lại theo quan liêu điểm cá nhân, gia tăng bình luận của bản thân, từ đó tạo thành bản 70 hồi thường thấy ngày nay, gọi làBình bản Thánh ThánhayQuan bản,Kim bản.

Do sự cắt bỏ Kim Thánh Thán, các chi tiết chủ yếu Liêu và Phương Lạp được bóc tách riêng, được bổ sung thêm phần bìnhĐiền Hổ,Vương Khánh, tạo thành bản 115 hồi còn được gọi làGiản bảnvà được gọi chung làTục Thủy hử, được chỉ ra rằng củaLa quán Trung. Những nội dung đó về sau được bên sáchViên Vô Nhaichỉnh sửa, biên tập lại thành bản 120 hồi ngày nay, trở đề xuất phổ biến với tên gọiThủy hử toàn truyệnhayViên bản. 49 chương cuối củaThủy hử toàn truyệnbị Kim Thánh Thán cắt bỏ được xuất bản tại Việt phái mạnh với thương hiệu gọiHậu Thủy hử.

Năm 1933, ở Thượng Hải xuất bản một bảnThủy hửvới tên gọiMai thị tàng bản, tuyệt còn gọi làCổ bảngồm 120 hồi với 70 hồi đầu tương đối giống bản Kim Thánh Thán. Nội dungCổ bảnhoàn toàn không giống vớiTục Thủy hử, nghĩa quân Lương Sơn Bạc không nhận chiêu an mà liên tục đấu tranh chống triều đình, cường hào ác bá đến cùng. Kết cục củaCổ bảnlà kết thúc mở, có thể vì bị mất nội dung phần sau, được nhiều công ty nghiên cứu cho rằng tương quan tới chống Kim.Cổ bản Thủy hửlà một bản sách gây tranh cãi khi có nhà nghiên cứu cho rằng đây là bản gốc trước khi bị Kim Thánh Thán cắt bỏ.

Ngoài ra, còn có một quyển sách thương hiệu làThủy hử hậu truyệngồm 40 hồi, viết tiếp bản 100 hồi, với nội dung là các thủ lĩnh còn sống sót cùng con trẻ của mình của Lương Sơn Bạc lần nữa tụ nghĩa, trừ gian thần, chống quân Kim. Một bộ truyện khác làĐãng khấu chícủaDu Vạn Xuân, gồm 70 hồi, viết tiếp bản 70 hồi của Kim Thánh Thán, với nội dung là Lương Sơn Bạc bị triều đình đánh dẹp.Kim Bình Maicũng là một tác phẩm diễn sinh từThủy hử. Một số nhân vật củaThủy hửxuất hiện hoặc tất cả quan hệ với một số nhân vật khác trong tác phẩmThuyết Nhạc toàn truyện(xuất bản tại Việt phái nam với thương hiệu gọiNhạc Phi diễn nghĩa). Còn một tác phẩm nữa có tênHậu Thủy hử truyện, tuy nhiên nội dung của tác phẩm này hầu như không liên quan tớiThủy hử.

Cốt truyện

Quá trình tập hợp của các hero thảo dã tại bến nước để hiện ra quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành riêng 70 hồi để diễn giải. Mặc dù nhiên, nhân vật đầu tiên được đề cập ko phải là một trong những vị anh hùng Lương Sơn, mà làCao Cầu. Theo ý kiến những nhà nghiên cứu, quy trình thăng tiến của gian thần Cao Cầu chính là sự tố cáo cho chủ yếu sự thối nát củanhà Bắc Tốngkhi đó cơ mà người chịu trách nhiệm cao nhất là hoàng đếTống Huy Tông, một quân vương chơi bời, không thân yêu tới việc triều chính.

Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông cùng được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa những gian thần Cao Cầu, Lương Trung Thư, Dương Tiễn... Cùng bộ sản phẩm quan lại tham lam, xảo quyệt, độc ác bên dưới đã làm cho hại các trung thần của triều đình (Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh...) khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi theo Lương Sơn Bạc.

Cũng tất cả những hero xuất thân nơi xã dã, không tồn tại chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự áp chế, tách lột của quan lại lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường... Nên đã ra tay cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình với cũng lên Lương Sơn.

Từng nhóm anh hùng được tập hợp riêng biệt lẻ, rồi sau đó tất cả đều tụ về Lương Sơn. Theo đánh giá của những nhà nghiên cứu về Thủy hử, tất cả những người con đường lên Lương Sơn quanh co nhiều lần như Tống Giang, vì chưng ông vốn với tư tưởng trung hiếu với triều đình; lại có những người bé đường lên Lương Sơn thẳng tuột như Lý Quỳ - ông coi việc có tác dụng phản lúc bị hà hiếp là đương nhiên.Thủy hửphản ánh thực trạng trong buôn bản hội phong kiến nhiều đời: "quan bức thì dân phản", điều đó rất hợp với tư tưởng của đông đảo quần bọn chúng lao động nghèo khổ bị bóc tách lột, áp bức nênThủy hửdễ đi sâu vào tiềm thức của nhân dân.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Bán Hàng Trên Shopee Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Điều khiếnThủy hửtrở buộc phải ly kỳ, hấp dẫn là ngoài tính biện pháp đa dạng của những nhân vật, các tình tiết còn sở hữu nhiều tính bất ngờ, thú vị mang đến người đọc. Người thủ lĩnh đầu tiên của Lương Sơn Bạc là Vương Luân, nhưng chínhVương Luânlại bịLâm Xunggiết để tônTiều Cái. Tiều chiếc được xem là ngườikhai sángLương Sơn, nhưng lại không thuộc vào số 108 vị hero - ko thuộc vào 36 vị thiên cang hay 72 vị địa gần kề - vị ông tử trận trước khi Lương Sơn tập hợp đủ 108 người. Tài năng, tính cách của các nhân vật Lương Sơn cũng phong phú, mỗi người một vẻ. Ngoại trừ những người giỏi chinh chiến bên trên lưng ngựa như quan Thắng, Lâm Xung, Hô Duyên Chước, Tần Minh, Đổng Bình... đánh bộ như Lý Quỳ, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm... Còn một đội ngũ những tướng chăm đánh thủy quân như anh em họ Trương, 3 đồng đội họ Nguyễn, Lý Tuấn; những quân sư tài bố như Ngô Dụng, Chu Vũ; những người di chuyển cấp tốc hoặc giỏi đột nhập như Đới Tung, Thời Thiên... Đặc biệt, vào các nhân vật Lương Sơn còn có 3 phụ nữ (Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương cùng Tôn Nhị Nương).

Các thủ lĩnh Lương Sơn Bạc

Các anh hùng Lương Sơn Bạc thường được nhắc tới gồm bao gồm 108 người, tuy vậy trên thực tế phải là 109 người, nếu tính cảTiều Cái. Xa hơn nữa, chủ trại đầu tiên làVương Luân, song Vương Luân nhanh chóng bị trừ khử không đóng vai trò gì đối với sự phát triển của Lương Sơn Bạc và vì đó không được nhắc tới và không được tính vào hàng ngũ các hero Lương Sơn.

Mặc dù Tiều loại không thiết yếu thức thuộc về 108 hero Lương Sơn Bạc bởi vì trúng thương hiệu chết sớm ở trại Tăng Đầu, nhưng xét ra Tiều chiếc là người lãnh tụ đầu tiên từ thời gian Lương Sơn mới mở. Đối với các hero Lương Sơn Bạc, từ Tống Giang trở đi, Tiều loại là thủ lĩnh tối cao cùng nếu không bởi cái chết của Tiều Cái, Tống Giang có thể không trở thành thủ lĩnh của Lương Sơn

108 thủ lĩnh Lương Sơn gồm bao gồm 36 vị sao Thiên Cương và 72 vị Địa sát, đứng đầu làTống Giangvà cuối thuộc làĐoàn Cảnh Trụ.

Sau lúc về hàng triều đình, quân Lương Sơn được điều đi chống quân đơn vị Liêu xâm phạm bờ cõi bên Tống. Trở về, triều đình lại phái quân Lương Sơn đi đánh dẹp các cuộc khởi nghĩa khác của Điền Hổ, Vương Khánh và Phương Lạp.

Khi đánh quân Liêu và các cuộc khởi nghĩa nông dân không giống của Điền Hổ, Vương Khánh, quân Lương Sơn toàn thắng và không tồn tại tướng lĩnh như thế nào tử trận. Tuy nhiên, lúc đánh Phương Lạp, quân Lương Sơn bị tổn thất nặng. Vào 108 người, 5 người ko tham dự cuộc chiến với Phương Lạp bởi vì được lệnh ở lại hoặc bị gọi về phục vụ triều đình; 103 người tham dự cuộc chiến với Phương Lạp thì có 59 người bị tử trận, 10 người ốm chết dọc đường, 7 người không trở về triều nhận quan liêu tước, chỉ còn 27 người trở về gớm đô đơn vị Tống.

Trong 32 người phục vụ triều đình sau chiến dịch đánh Phương Lạp, 3 người bị bọn gian thần (Sái Kinh,Đồng Quán,Cao Cầu) trực tiếp hoặc gián tiếp cạnh bên hại là Tống Giang, Lưu Tuấn Nghĩa, Lý Quỳ; 2 người tự vẫn theo là Ngô Dụng, Hoa Vinh; 12 người về tới ghê đô nhưng vẫn ko nhận chức quan, bỏ về quê cũ hoặc đi làm đạo sĩ; 3 người nhận chức rồi sau đó từ chức bởi không ham mê chốn quan trường nhiều gian thần; 12 người tiếp tục phục vụ triều đình.

Khái quát lác về các nhân vật vào tác phẩm

Về hình tượng, tính biện pháp nhân vật:

Trong bài xích giới thiệu về tác phẩm Thủy hử, giáo sư Lương Duy Thứ viết:

... Bao gồm người đến rằng, giá trị cơ bản của Thủy hử là ở chỗ đã xây dựng được hàng loạt nhân vật hảo hán trung quốc võ nghệ cao cường, nhiều lòng vị tha, xả thân bởi vì nghĩa. Vì vậy, những hảo hán Lương Sơn đã được ca ngợi hết lời, là những người tượng trưng đến ước vọng của quần chúng nông dân thấp cổ bé xíu họng, là những ông tiên ông Bụt bằng xương bằng thịt...

Sự xuất hiện của các anh hùng Thủy hử là bao gồm lý. Giữa làng mạc hội phong kiến,... Hành động của họ nhiều thời gian rất gồm ý nghĩa. Nhưng coi... Tư tưởng và hành động của họ là chuẩn mực, là tấm gương sáng cho người đời đi theo thì lại trọn vẹn sai. Họ ko thể là "bó đuốc soi đường mang lại nhân dân trong đêm trường trung cổ phong kiến". Bên trên thực tế của tác phẩm, đúng như Lỗ Tấn nhận xét, họ trả thù những quan lại, địa chủ cường hào, nhưng cũng có những lúc xâm nhiễu nhân dân với hành động vượt tay. Bao gồm những người may mắn được họ cứu góp (như phụ thân con Kim Thuý Liên, Thi Ân), nhưng cũng tất cả những trường hợp bị chặt đầu vô cớ (19 người trong đơn vị Trương Đô giám, những người dân ra xem hành quyết Tống Giang, những người vô tình qua Lương Sơn bị các hảo hán giết có tác dụng lễ ra mắt...). Họ giết người như ngoé và có lúc mở tiệm bánh bao nhân thịt người... Tính vô nhân đạo trong hành động của ít nhiều hảo hán Lương Sơn Bạc đã làm cho hoen ố mục tiêu cơ mà họ đề ra ("thế thiên hành đạo"). Nhiều lúc, hành động và tư tưởng của họ không khác kẻ cướp là mấy. Họ phản chống và trả thù hoàn toàn tự phát, chưa có lý trí tỉnh táo apple sáng suốt dẫn dắt, vày đó thường sa vào tình trạng manh động, thô bạo, vô chủ yếu phủ.

Xuất phân phát từ những lập luận đó, giáo sư Lương Duy Thứ không đồng tình với quan điểm của một số tác gia Trung Quốc:

Không thể coi Tống Giang là "lãnh tụ giải pháp mạng dân cày trong xóm hội phong kiến" với Lý Quỳ là "hình tượng điển hình có tinh thần phương pháp mạng kiên định nhất của quần chúng. # lao động"…

Giáo sư Lương Duy Thứ đưa ra dẫn chứng:

Thực ra, từ lâuLỗ Tấnđã chỉ ra tính chất vô nhân đạo của những hành động manh động, tự phân phát của những nhân vật Thủy hử. Ông viết: "Tôi rất quý Trương Phi thẳng thắn, không biết sợ mẫu gì... Nhưng tôi căm thù Lý Quỳ, người giống Trương Phi nhưng đã ko phân biệt trắng với đen với là kẻ sẵn sàng chặt đầu hàng loạt bằng cây rìu của mình"

Trong tác phẩm Thủy hử, không phải nhân vật nào đang làm cho quan đến triều đình lên Lương Sơn cũng do bị gian thần vu cáo, hãm hại nhưLâm Xungmà gồm những trường hợp, chính những tướng lên Lương Sơn trước đặt họ vào tình thế buộc phải theo lên Lương Sơn. Kim quý phái thủTừ NinhbịThang Longlừa lên Lương Sơn, đặt vào "hoàn cảnh đã rồi", muốn về cũng ko được. HayLư Tuấn NghĩabịNgô Dụnglừa viết bài bác thơ phản trắc lên tường (4 chữ đầu câu ghép thành "Lư Tuấn Nghĩa phản") nên không hề đường chối bào chữa trước lời buộc tội. Chính vì vậy, lúc lực lượng Thủy hử đánh Phương Lạp trở về, không phải ngẫu nhiên tất cả sự phân hóa trong tư tưởng của họ, khi triều đình chia cắt thì mỗi người suy nghĩ và theo đuổi mục đích riêng, tất cả những người lại phục vụ triều đình chứ không phải ai cũng tự sát do nghĩa, chết theo "Tống ca ca" như Ngô Dụng và Hoa Vinh.

Phần đông các nhân vật Thủy hử, nhất là những người xuất thân chiến tướng, dường như chỉ biết chiến đấu, chiến đấu đến hơi thở cuối thuộc theo mệnh lệnh. Cũng chính vì vậy, họ dễ bị triều đình lợi dụng, nhưHàn TínbịLưu Banglợi dụng để khi hoàn thành việc thì trừ bỏ. Đặc biệt sau thời điểm quy hàng triều đình, họ chiến đấu miệt mài hết trận này đến trận khác, thắng trận cùng lập công ko biết mệt mỏi như những cỗ máy và dường như cũng ko đòi hỏi gì. Họ xả thân, chỉ biết tiến lên phía trước cơ mà không biết rằng sau lưng mình, bọn gian thần Cao Cầu, Đồng quán chỉ chờ họ giết chấm dứt giặc thì sẽ đâm lén họ.

Về hình mẫu các nhân vật:

Tuy Thủy hử gồm sự đa dạng về tính bí quyết và sở trường, sở đoản những nhân vật nhưng theo ý kiến các nhà nghiên cứu, trong đó gồm ý kiến của đơn vị phê bìnhKim Thánh Thánđờinhà Thanh, một số nhân vật trongThủy hửcó những nét tương đồng với nhân vật trongTam Quốc Diễn NghĩacủaLa quán Trung. Đó là tại sao chính để những nhà nghiên cứu khẳng định sự thâm nhập ở mức độ nhất định của La cửa hàng Trung đối với tác phẩm Thủy hử.

Tống Giang, không tính sự trung hiếu với triều đình, theo Kim Thánh Thán, còn mang nhiều đường nét của tính giả dối, giống nhưLưu Bị. Ngô Dụng với trí tối ưu tuyệt đỉnh rất giốngGia cát Lượng. Quan tiền Thắng cùng Chu Đồng đều tất cả hình ảnh phảng phất nhưQuan Vũ.Lý Quỳcó tính nóng với ngay thẳng giốngTrương Phi...

Ngoài ra, tên một số nhân vật cũng có những chữ gợi nhớ đến những nhân vật Tam Quốc Diễn Nghĩa. Lã Phương bao gồm biệt danh là "Tiểu Ôn hầu", cũng sử dụng hoạ kích như Lã Bố; trong Tam Quốc,Gia mèo Lượngcó thương hiệu tự là Khổng Minh, vào Thủy hử tất cả hai đồng đội họ Khổng là Khổng Minh cùng Khổng Lượng; Tiên phongSách Siêukhoẻ mạnh nhưng bồng bột giống với nhân vậtMã Siêucủa Tam Quốc...

Giá trị nghệ thuật

Trong bài xích giới thiệu tác phẩm Thủy hử, giáo sư Lương Duy Thứ viết:

Sức hấp dẫn kỳ lạ của Thủy hử chủ yếu vì chưng tài năng văn chương của Thi Nại Am.Kim Thánh Thánlà một người có nặng tư tưởng phong kiến đã phải thốt lên: "Những tên sao thiên cương, địa sát, xét ra ko hợp đạo làm cho người, sao lại bao gồm áng văn viết ra lạ lùng dễ mê hoặc lòng người đến thế? Ta muốn dựng Thi Nại Am dậy cơ mà hỏi mang đến ra?"

Về mặtkết cấu, tác phẩm được độc giả đón nhận như mặt hàng trămtruyện ngắnly kỳ, có thể đứng độc lập như những tác phẩm riêng biệt lẻ, nhưng dưới ngòi cây viết của Thi Nại Am chúng được xâu chuỗi liền mạch thành một hệ thống trả chỉnh<10>. Kết cấu đó với đặc sắc của những tác phẩm vạc triển từ chuyện kể, cùng sợi dây quán xuyến toàn bộ tác phẩm là sự xung đột giữa chế độ phong kiến áp bức với tinh thần phản phòng mãnh liệt của các nhân vật hảo hán.

Từ những câu chuyện về những số phận đầy éo le trắc trở, như những chiếc suối tuôn chảy về sông, Thủy hử đã dựng dậy vô số nhân vật có phong tục tập quán cũng như lời ăn tiếng nói của vùng thượng lưu với trung lưu sôngHoàng Hà. Phải dụng công lắm Thi Nại Am mới xây dựng được những nhân vật không những bao gồm "suy nghĩ cùng hành động phù hợp với giai cấp xuất thân với địa vị làng hội" mà hơn nữa có cá tính muôn màu muôn vẻ, dáng vẻ và lời nói không ai giống ai trong thực tế cuộc đời. Mặc dù nhiên, bao gồm ý kiến mang lại rằng gồm những nhân vật chỉ được phác hoạ hoạ sơ và có những người chỉ thêm vào cho đủ số 108.

Trong số 108 hảo hán Lương Sơn gồm hơn một nửa là những "tôi trung nhỏ hiếu", những nhỏ người vốn sẵn lòng thờ phụng triều đình, nhưng "muốn làm nô lệ cơ mà vẫn không được", họ phải đứng dậy, có tác dụng việc bất đắc dĩ "bức thướng Lương Sơn" (buộc phải lên Lương Sơn Bạc). Vốn là những người dân thấp cổ bé bỏng họng, không nuôi ảo tưởng gì đối với con đường công danh sự nghiệp sự nghiệp phong kiến với sự phản chống của họ chỉ nhằm kiếm tìm đường sống, nhưng những hảo hán Lương Sơn đã không thể thành công. Sự thất bại của họ mang lại thấy sự thực lịch sử là trong xã hội phong kiến, khởi nghĩa dân cày chỉ gồm thể hoặc bị thế lực thống trị đàn áp, hoặc trở thành công cụ rứa triều đình đổi ngôi của chế độ phong kiến.

Tác phẩm xây dựng được tính phương pháp nhân vật điển hình, rõ rệt, thậm chí dị biệt. Nếu Tống Giang coi việc có tác dụng phản là tội "đáng diệt chín họ" và nhỏ đường đến với Lương Sơn quanh co, day dứt bao nhiêu, thì Lý Quỳ lại coi đó là việc đương nhiên và việc gia nhập chốn thủy hử (bến nước) của họ Lý lại đơn giản bấy nhiêu. Tức thì trong một nhân vật, khi trả cảnh sống với địa vị buôn bản hội nắm đổi, tính giải pháp cũng cố gắng đổi theo, như Lâm Xung vốn là người hiền lành nhẫn nhục, nhưng khi ở miếu Thổ thần, hiểu thấu sự nham hiểm với tàn bạo của đám quan liêu trên, ông lại trở cần ngỗ ngược, ngang tàng. Về nỗ lực xây dựng đậm cá tính của những hình tượng nghệ thuật, Thủy hử đã vượt bay khỏi những khuôn sáo "tính cách bao gồm sẵn", "lý tưởng hóa" của các tác phẩm cổ điển, tạo đề nghị những cá tính sinh động và tất cả sức thuyết phục độc giả.

Theo giáo sư Lương Duy Thứ,văn chương của Thủy hử không "dệt gấm thêu hoa" nhưTây Sương ký, ko "nhả ngọc phun châu" nhưHồng thọ Mộng, cơ mà là "nhạc trỗi chuông ngân", hùng hồn, dồn dập. Văn chương của Thủy hử gần gũi với truyện kể dân gian. Tác phẩm Thủy hử giữ được tính sống động của nhân vật trong ngôn ngữ gân gũi với đời sống hằng ngày, vào lối hành văn ít trang sức sơn điểm.

Sự chuẩn xác lịch sử

Khởi nguồn của Thủy hử truyện là những truyện kể, huyền tích dân gian về cuộc đời với hành vi của các thủ lĩnh Lương Sơn Bạc, sản xuất đó, cũng tồn tại nhiều văn bản truyện Thủy hử khác nhau nên gồm thể nói, tính xác thực về mặt lịch sử của tiểu thuyết này là không cao. Một vào những ví dụ cụ thể nhất là trên thực tế,Phương Lạpchưa từng bị tiêu diệt bởi quân lực của Lương Sơn.Phương Lạpđã thực sự xưng đế và bị tiêu diệt bởi những đội quân khác của triều đình bên Tống chứ ko phải quânLương Sơn Bạc.

TheoTống sử, mon 2 năm 1121 (Tuyên Hòa thứ 3) thờiTống Huy Tông, Tống Giang ở Hoài phái nam tấn công Hoài Dương quân, triều đình không nên tướng đánh dẹp, Tống Giang lại tấn công kinh Đông, tiến vào tinh ranh giới Sở Châu, Hải Châu; triều đình không nên tri châu làTrương Thúc Dạchiêu mặt hàng được Tống Giang.Cũng theo Tống sử, Tống Giang khởi nghĩa ở Hà Sóc, cướp tách bóc 10 quận, quan tiền quân không đủ can đảm chống lại. Tống Giang đánh tiếng sắp đến tấn công, Trương Thúc Dạ sai con gián điệp dò xét, biết quân Tống Giang ở bờ biển cướp hơn 10 thuyền lớn để chở những thứ giành được. Bởi vì thế Trương Thúc Dạ mộ tử sĩ được 1000 người, đặt mai phục gần thành, rồi sai coi thường binh đến bờ biển, dẫn dụ quân Tống Giang đến đánh. Trước Trương Thúc Dạ đã mang đến những lính tráng khỏe mạnh mai phục bên bờ biển, chờ khi lính tráng hợp lại, nổi lửa đốt thuyền của Tống Giang. Quân Tống Giang thấy thuyền bản thân bị đốt, đều không hề ý chí chiến đấu, phục binh của Trương Thúc Dạ thừa cơ tấn công, bắt được phó thủ lĩnh của Tống Giang, Tống Giang bèn đầu hàng. Không tồn tại gì giống như được đề cập vào Thủy hử. Tống sử lại chép Tống Giang cướp tách bóc ở tởm Đông, quan Tư chính điện học sĩ làHầu Môngdâng thư nói rằng: "Tống Giang có ba mươi sáu người hoành hành ở vùng Tề, Ngụy, quan quân bao gồm hàng vạn cũng không dám chống lại, tài năng ắt hơn người. Hiện nay giặc cướp ở Thanh Khê đang nổi lên, chẳng bằng tha tội cho Tống Giang, không đúng đi đánhPhương Lạpđể chuộc tội".

Bên cạnh những nhân vật hư cấu, một số nhân vật có thật trong lịch sử đã bị lắp ghép, thêm thắt, thậm chí làm cho sai lệch khiến cả gia tộc bị hàm oan nhưVõ Đại Lang,Phan Kim Liên. Trong lịch sử Trung Hoa, ở vùng huyệnThanh Hà, Hình Đàiđúng là có những nhân vậtVõ Đại Lang,Phan Kim Liên… nhưng họ sống vào đờiMinhchứ không phải đờiTốngvà cuộc đời trọn vẹn khác xa những gì mà truyện viết.

Trong một nhận định khác về sự chân xác của Thủy hử truyện,Lỗ Tấnviết:

"...Nguyên bản Thủy hử truyện này không còn, bộ Thủy hử lưu hành hiện nay có hai loại, một loại 70 hồi, một loại trên 70 hồi. Loại trên 70 hồi cũng bắt đầu từ chuyện Hồng thái uý lạc bước vào điện ma vương rồi sau đó 108 người tụ về Lương Sơn Bạc, đánh người cướp của, cuối thuộc nhận lệnh chiêu an, được phái đi đánh dẹp giặc Liêu, bình định Điền Hổ, Vương Khánh, bắt được Phương Lạp (lãnh tụ các cuộc khởi nghĩa nông dân cùng thời) lập công lớn. Cuối cùng triều đình nghi kỵ, bắt Tống Giang uống thuốc độc mà chết, rồi hóa thành thần. Còn chuyện chiêu phủ thì vốn là cách nghĩ của người cuối Tống đầu Nguyên, bởi vì từ bây giờ xã hội loạn lạc, quân quân nhân áp chế nhân dân, những người dân tự do thì nhẫn nhục chịu đựng, những người không hòa bình thì ly khai làm cho giặc. Kẻ có tác dụng giặc một mắt chống cự với quân lính, quân bộ đội không thắng nổi họ, mặt không giống cướp tách nhân dân, tất nhiên quần chúng thường xuyên bị họ nhũng nhiễu. Nhưng một lúc giặc ngoại xâm đến, quân quân nhân không chống cự nổi, dân chúng vốn căm ghét ngoại tộc xâm lược, liền nghĩ đến chuyện sử dụng bọn giặc cướp đã chiến thắng quân quân nhân để chống xâm lược, bởi vậy giặc cướp bây giờ lại trở thành kẻ hành đạo. Còn như chuyện Tống Giang uống thuốc độc tự gần kề thì lại vì người đầu Minh thêm vào. Minh Thái Tổ, sau khoản thời gian nhất thống thiên hạ đã sinh lòng nghi kỵ những công thần, ra tay chém giết, những kẻ giữ được trọn vẹn không nhiều. Để tỏ lòng đồng tình với những công thần bị tiếp giáp hại, dân chúng đã chế tạo chuyện Tống Giang uống thuốc độc tự giáp rồi biến thành thần. Đó âu cũng là chỗ khiếm khuyết bao gồm thực, một ví dụ thường thấy về cách quyết "đoàn viên" của tiểu thuyết".