AUSTIN, Texas (NV) – vào khi đa số người Việt có tác dụng nghề nuôi gà chọn cách nuôi gia công cho những hãng phệ của Mỹ theo thích hợp đồng có giá trị từ 10 mang lại 15 năm, thì ông Dương Minh Dũng, cư dân tp Austin, tiểu bang Texas, lại lựa chọn một con mặt đường đi khác hẳn cho mình. Đó là nuôi “gà đi bộ,” loại gà được người việt ở Mỹ đặc biệt ưa chuộng.

Bạn đang xem: Trại gà người việt

Từ vài ba chục bé gà nuôi đùa trong nhà, cho nay, ông Dũng đã là chủ của doanh nghiệp gà đi bộ Đồng Nai, với 54 chuồng nằm rải rác rến quanh khu vực Austin, từng chuồng trung bình khoảng tầm 30,000 con. Gà đi dạo Đồng Nai không chỉ xuất hiện trong các chợ, quán ăn Á Châu xung quanh mà còn được mang đến bán ở sát 30 tiểu bang Hoa Kỳ. 

Công nhân hãng thứ hộp, phân phối “taco” cùng khởi nghiệp nuôi gà thả rông


Sang Mỹ năm 1995, khi chưa đến 40 tuổi, ông Dũng bắt đầu cuộc đời mới bởi việc đi làm cho hãng vật hộp để mưu sinh.

“Tình cờ một bữa tiệc trưa, người các bạn làm thông thường mua cho tôi một chiếc ‘taco.’ Tôi vừa ăn vừa quan tiếp giáp và nhận biết cái taco rất dễ làm, chỉ thấm tháp mùi vị thôi. Tôi nhẩm tính chi tiêu cho một chiếc taco như vậy chỉ khoảng 25 cents, trong lúc họ đẩy ra là $1.25. Lời quá. Cơ hội đó lương làm cho hãng trang bị hộp chỉ $400-$500 cho hai tuần, mà rất cực. Cố kỉnh là tôi đưa ra quyết định sắm xe cộ đi cung cấp taco.”

Ông Dũng nói chuyện “khởi nghiệp” trên Mỹ trong lúc lái xe đưa phóng viên báo người việt đi thăm những trại gà của mình.

Xe “taco” xuất bán cho công nhân thương hiệu xưởng, nên hai ngày cuối tuần công nhân nghỉ ngơi thì trịnh đình dũng cũng nghỉ để “đi chợ trời thiết lập gà vịt sống về ăn.”

Là người có “khiếu có tác dụng ăn,” đề xuất ông Dũng ghi nhận được ngay hình ảnh, có không ít người Việt đi cài đặt gà vịt sống như thể ông.

“Ở đây bắp lúa những quá, lại rẻ, vậy sao mình không thử nuôi con gà để ăn, nhằm bán?” Một phương pháp kinh doanh xuất hiện thêm trong đầu ông.

Ông kể, “Lúc đó, một người bạn cho tôi mượn miếng đất 10 mẫu, tôi rước lưới vây lại một góc và cài đặt 100 nhỏ gà con thả vô nuôi trong đó. Tứ tháng sau, tôi với gà về làm ăn, người nào cũng khen thịt con gà ngon, không phải như ăn con kê Mỹ. Cố là tôi cài gà bỏ thêm vô nuôi. Vào cuối tuần hai vợ ông xã bắt gà về bên làm, giảm cổ, nhổ lông bởi tay, giống như hồi sống Việt Nam, rồi bán ra cho người quen, các bạn bè.”

*
Gà đi dạo được nuôi tại một trong những 54 chuồng gà của doanh nghiệp gà Đồng Nai Austin, Texas vị ông Dương Minh Dũng có tác dụng chủ. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Từ 100 con, ông dũng nuôi lên 500-600 con, rồi 1,000 con.

“Lúc đó tôi vẫn tồn tại bán taco. Lúc đi bán thì để sẵn bịch bắp bịch đậu trong xe, chiều về ghé khu vực nuôi thảy bắp, đậu cho gà ăn. Thấy dễ dàng lắm. Đến lúc thấy gà nuôi bao nhiêu cung cấp cũng ko đủ, yêu cầu người ta tải gà quốc bộ này nhiều, thì tôi đưa ra quyết định mua 50 mẫu mã đất, triệu tập vào nghề nuôi con gà đi bộ, nghỉ hẳn nghề phân phối taco. Khi ấy là năm 2000.” Ông công ty gà Đồng Nai lưu giữ lại. 

Thất bại ngay thứ nhất “làm ăn uống lớn”

Vừa đứng nhìn những người làm mang đến bắt gà chuyển hẳn sang lò mổ, ông dũng vừa đề cập tiếp: “Khi bản thân nuôi đùa thì khôn xiết thành công, nuôi 10 con y chang 10 con, 100 con y chang 100 con, con nào cũng ngon lành. Nhưng lại khi nuôi lên tới 1,000 bé thì đã gồm vấn đề, nhưng sự việc nhỏ. Đến lúc thả 6,000 nhỏ thì vấn đề khác hẳn.”

Ông chủ trại con gà Đồng Nai lưu giữ lại, “Tôi nhớ thời hạn đó tôi ko ngủ được, số đông mỗi ngày tôi ở trong chuồng con gà từ trăng tròn đến 22 tiếng với đủ thứ băn khoăn lo lắng mà do dự hỏi ai. Nó quần mình không chịu đựng nổi. Mà kinh điển nhất là chuyện cho gà ăn uống và uống.”

Không có kinh nghiệm tay nghề nuôi gà theo phong cách “công nghệ dây chuyền” cho ăn cho uống trọn vẹn bằng máy, ông Dũng, vào thời khắc đó, vẫn tìm hiểu làm theo phương thức “nông dân.”

“Châm nước cho gà uống theo kiểu từ trên đầu trên xuống đầu dưới. New châm mang lại 2/3 đường thì đầu trên tụi nó đã uống cạn. Lúc đó suốt ngày gần như chỉ làm mỗi việc cho kê uống nước. Chưa kể đến chuyện chế biến món ăn riêng đến gà. Thất bại là ngay lúc đó,” ông nói.

Xem thêm: Khi Nguyễn Trãi Làm Thơ Và Đánh Giặc, Khi Nguyễn Trãi Làm Thơ

Gà chết mà không biết vì sao vì sao cũng là vấn đề khiến ông Dũng mệt nhọc mỏi.

“Khi nuôi các thì không những nó ỉa nhiều, nhiều hơn đạp nhau, cắn nhau chết. Kê này lúc nuôi khủng đến nhị tháng rưỡi, ba tháng thì bắt đầu nó cắn nhau, mổ nhau nó chết. Lúc đó, một ngày nó bị tiêu diệt cỡ 200 con luôn. Quan sát nó bị tiêu diệt mà mình không hiểu biết lý do, cứ nghĩ rằng chuột vô cắm chết, lo đi vứt thuốc khử chuột, bịt hết các lỗ cho rằng chuột chạy vô, chứ lưỡng lự là kê mổ nhau chết. Rồi món ăn cũng vậy. Bản thân đổ từ trên đầu này đến đầu cơ thì đầu này nó đã ăn hết rồi. Cứ vậy, mình không trong nghề nên chần chừ gì hết,” ông dũng mỉm cười nhớ lại quãng thời hạn “đau đớn.”

*
Ông Dương Minh Dũng, người chủ công ty gà đi dạo Đồng Nai sống Austin, Texas, sẽ đứng xem công nhân đang bắt gà chuyển qua xưởng chế biến. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tuy nhiên, tiếp nối ông Dũng chạm mặt may khi gồm một người bạn từng làm công việc “bắt điện” cho 1 trại gà công nghiệp của Mỹ, cho chơi cùng thăm chuồng con kê của ông.

“Tôi nhớ khi ấy chuồng con kê tôi làm cho chả như là ai hết mà lại cũng tốn kích thước $200,000 chứ không cần ít. Nhưng anh bạn vô coi rồi la lên ‘không yêu cầu làm như vầy đâu Dũng ơi!,’” Ông kể tiếp.

Thế là nhờ việc “mai mối” của người bạn, trịnh đình dũng có thời cơ vào xem hệ thống trại con gà công nghiệp của Mỹ, để từ đó new biết đến khối hệ thống cho nạp năng lượng uống auto là như thế nào, chuồng phải tất cả máy sưởi, gồm màn cửa ra có tác dụng sao.

Ông nói một bí quyết đầy cảm kích, “Phải công nhận bạn Mỹ họ tuyệt lắm, bản thân hỏi vật gì thì họ hướng dẫn cặn kẽ dòng đó. Nhiều thứ cơ mà họ không những không nói thì bản thân không làm thế nào biết được. Từ bỏ những tay nghề đó, khoan thai tôi mới ban đầu bung ra, không còn trại sản phẩm nhất, mang lại trại vật dụng hai, sản phẩm công nghệ ba, mang đến giờ là 54 chuồng rồi.”

Có tên “gà Đồng Nai” vị “đụng” Health Department!

Vẫn bởi giọng đề cập chuyện vui nhộn, rộn ràng, ông Dũng liên tục câu chuyện trong những khi đi xem chuồng trại, “Lúc bắt đầu bắt đầu, chỉ hai vợ ông chồng tôi có tác dụng y chang như giao diện Việt Nam. Khi quăng quật quảng cáo ở trong nhà thờ, chúng ta tới nhà mùa đông giá rét quá. Mình đề nghị nuôi thêm. Rồi từ bỏ nhổ lông bởi tay, chuyển qua mua một đồ vật nhổ lông gà nhỏ tuổi nhỏ để khu vực góc vườn nhà để làm. Rồi lúc gà ban đầu dư ra thì tôi với ra chợ Mỹ Thành làm việc Austin gởi bán.”

Nhưng. Sự đời vốn dĩ luôn có chữ “nhưng” như một cái thắng vội trước khi bất kỳ ai hoàn toàn có thể trượt dài.

“Nhưng bắt đầu từ chợ chạy về cho nhà thì vẫn nghe người sở hữu chợ gọi cho thấy thêm có Sở Y Tế xuống kiểm tra. Lúc đó tôi thiếu hiểu biết luật gì hết. Mà Mỹ hay lắm, lúc biết mình không tồn tại giấy tờ, lần chần luật, là chúng ta tận tình phía dẫn bí quyết cho bản thân xin giấy phép, chở tôi mang lại chỗ làm cho giấy tờ. Đến thời điểm họ hỏi tên doanh nghiệp là gì để điền vào, tôi bắt đầu giật mình, không chuẩn bị sẵn, chỉ nhớ trước kìa mình nghỉ ngơi Đồng Nai, nên đề nghị họ cho bạn lấy thương hiệu Đồng Nai.”

Thương hiệu gà quốc bộ Đồng Nai đã thành lập và hoạt động trong yếu tố hoàn cảnh như thế.

*
Gà Đồng Nai được bày cung cấp ở chợ Mỹ Thành sinh hoạt Austin, Texas. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cũng theo lời ông Dũng, ngay lúc đó, ông được cấp thủ tục phép mang lại làm thịt dưới 10,000 con gà từng năm, cùng lời dặn “nếu làm cho trên 10,000 con mỗi năm thì đề nghị báo.”

“Nhưng mà mới chỉ vài tháng thì tôi đã bắt buộc đến gặp mặt họ vì tôi đã làm hơn số 10,000 con. Bọn họ nói trên 10,000 bé thì cần làm đẳng cấp khác. Cứ vậy, mình tuân theo cách chúng ta hướng dẫn, làm mỗi khi một nhiều, họ yêu cầu cho bác sĩ và người kiểm dịch xuống đóng chốt tại lò mổ của mình mỗi ngày để bảo đảm bình yên vệ sinh lúc gà mang đến tay người tiêu thụ,” ông Dũng cho biết.

Gà quốc bộ được bạn Á Đông yêu thích hơn “gà Mỹ” vì thịt gà đi dạo chắc hơn, dẻo hơn với ngọt hơn.

Ông Dũng cho rằng, “Cách nuôi gà đi bộ khác nuôi gà công nghiệp hầu hết ở thức ăn, với giống gà. Chuồng trại thì tương tự nhau. Gà Mỹ cũng nuôi chuồng, nhưng chỉ nuôi trong thời hạn 6-7 tuần, nhưng trọng lượng bé gà hoàn toàn có thể đến 9 lbs. Còn con gà mình nuôi tới 4 tháng rưỡi. Nhỏ gà này khi tạo sự chỉ nặng nề từ 3.8-4.2 lbs. Kê Mỹ nuôi thức ăn chứa protein siêu cao, với giống kê như thổi. Còn gà đi bộ nuôi như ép xác, chỉ cho ăn uống no mà lại protein cực kỳ thấp. Bí quyết nuôi của chính mình là làm cho con kê tăng trưởng chậm để có thịt ngon.”

Khi gà đi dạo Đồng Nai làm ra bán cho khu vực Austin tất cả dư ra, ông Dũng bước đầu tiến ra thị phần Dallas, Houston. Đến bây giờ, như ông dũng nói, “Gà Đồng Nai đã xuất hiện ở ngay sát 30 tiểu bang Hoa Kỳ. Tại tiểu bang Texas, ngoài những chợ Việt, chợ Tàu, chợ Đại Hàn đều có gà Đồng Nai, hiện thời các chợ của Ấn Độ, Mễ, Pakistan cũng lấy gà đi dạo Đồng Nai về cung cấp theo như cầu của khách.”

Hiện nay, từ trang bị Hai mang đến Thứ Sáu, mỗi ngày trung bình trại kê Đồng Nai của ông Dương Minh Dũng đưa ra thị trường khoảng 10,000 bé gà đi bộ. Riêng biệt ngày Giao thừa Tết Nguyên Đán, dịp lễ Tạ Ơn và ngày giáng sinh là phần nhiều ngày tiêu tốn gà đi bộ nhiều tốt nhất trong năm, số lượng tăng lên rất nhiều, và công ty ông phải thao tác làm việc suốt 7 ngày trong một thời gian để sở hữu đủ gà cung ứng cho khách hàng.

Nhìn lại công sức của con người của mình, ông trịnh đình dũng nói, “Ở đây có rất nhiều trại con kê nhưng những là nuôi tối ưu cho các công ty Mỹ, còn trại kê Đồng Nai là của riêng rẽ tôi. Mon Tám này, tôi sẽ xong xuôi nhà trang bị giết mổ bò để xuất cảng sang thị phần Đại Hàn và Việt Nam. Nếu như không sai thì tôi là người việt Nam thứ nhất ở đây lập công ty riêng về chăn nuôi từ con kê và giờ là bò.”

Ông Dương Minh Dũng, chủ nhân công ty con kê Đồng Nai lớn số 1 của người việt tại Mỹ, trái thật, rất có thể tự hào về phần đa gì ông đã tạo nên dựng lên từ song bàn tay của bản thân trên quê nhà thứ hai này. (Ngọc Lan)