Nguyên Tổng Thanh tra chính phủ nước nhà Trần Văn Truyền sẽ bắt buộc trả lại nhà, khu đất mà khi còn đương chức ông đã tận dụng sự cả nể của lãnh đạo một vài địa phương nhằm xin cấp cho không đúng chế độ.

Bạn đang xem: Trần văn truyền tham nhũng


*

Nguyên Tổng Thanh tra bao gồm phủTrần Văn Truyền sẽ phải trả lại nhà, đất mà lúc còn đương chức ông đã lợi dụng sự cả nể của lãnh đạo một số địa phương để xin cấp cho không đúng chế độ.
*

Câu chuyện thời sự này cho thấy Đảng đang xuất hiện những rượu cồn thái mạnh mẽ xử lý không nên phạm của cán bộ, dù fan đó là ai và dù ở cương cứng vị nào, cho dù đương chức hay sẽ nghỉ hưu, được dư luận hết sức hoan nghênh cùng ủng hộ.

Ngẫm lại phần lớn điều ông Truyền phát biểu với báo chí truyền thông trước đây, tôi đột thấy lag mình bởi khoảng cách quá xa giữa tiếng nói và việc làm của một fan từng được Đảng, công ty nước phó thác trọng trách.

Năm 2005, khi còn ở cương cứng vị Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra tw Đảng, khi đề cập mức độ tham nhũng đang mỗi ngày một tăng, ông bày tỏ: "Hồi xưa, nghe vài ba trăm triệu đồng đã ghê hồn, giờ hàng trăm tỉ, hàng trăm tỉ... Nội sự việc đất đai, nó chỉ cần quặt quẹo bên trên quy hoạch, trao giấy phép lòng vòng một chút, lúc phát chỉ ra thì đang mất hàng ngàn tỉ đồng rồi". Nói đến thủ đoạn và cách thức tham nhũng ở nghành đất đai, ông mang lại rằng: "Dù hợp pháp đến đâu, lúc truy nguyên xuất phát cũng là tham nhũng. Vì chưng nhờ tất cả chức quyền, anh gắng được quy hoạch, đầu tư mạnh đúng chỗ, đúng vào lúc nên mới tậu 1 đồng buôn bán 10, 100 đồng. Biểu lộ tham nhũng cực kỳ rõ: một trong những cán bộ giàu lên cấp tốc chóng. địa thế căn cứ đồng lương, đề cập cả việc sản xuất gớm doanh mái ấm gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó". Rồi ông kết luận: "Qua đa số vụ tham nhũng phệ vừa rồi, công ty chúng tôi nhận thấy giải pháp xử lý cán cỗ đã nghỉ hưu dễ dàng hơn nhiều. Còn bạn gián tiếp nhưng mà đang trên chức, họ chạy siêu dữ".

Cũng trong bài báo vừa nêu được đăng trên báo Pháp lao lý TP.HCM ngày 5.7.2005, khi nói đến vấn đề cán cỗ kê khai tài sản, ông Truyền khẳng định nó "là cần thiết để giám sát, cai quản cán bộ... Trong nền kinh tế tài chính hai khía cạnh của bọn họ thì kê khai gia sản cũng chỉ mang tính tương đối. Gồm phải cái gì cũng thể hiện bằng nhà, đất. Trong cả nhà, khu đất họ có đứng tên đâu; tiền cho nhỏ du học thì chúng ta khai là cô dì, chú bác... Cho".

Xem thêm: Tin Tức 24H Mới Nhất, Tin Nhanh, Tin Nóng Hàng Ngày, Thời Sự Hôm Nay

Phải chăng với tư duy như thế, ông đã giải trình ngôi biệt thự nghỉ dưỡng ở thành phố Bến Tre là vì tiền của tín đồ em kết nghĩa mang lại ông nhằm ông xây? trái là "thuyết phục và an toàn" đấy chứ!

Lúc nhậm chức Tổng Thanh tra chính phủ, ông từng hùng hồn: "Vị trí trách nhiệm của mình đang được fan dân quan tiền tâm, kỳ vọng, tôi ý thức được chuyện đó cùng sẽ làm rất là mình, làm vừa đủ trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm. Đúng là bao gồm những câu hỏi vượt ngoài tài năng của mình, thậm chí là có việc trong kỹ năng nhưng quan yếu làm không giống nữa được thì cũng cần chấp nhận, bởi không thể một mình giải quyết được. Tôi sẽ quan tâm đến và tự thấy lúc nào đó không chấm dứt nhiệm vụ hoặc dân hết tín nhiệm thì mình sẽ thôi, đã từ chức". Ông tỏ ra am hiểu: "Bất cứ cuộc điều tra nào, bất kể vụ giải quyết và xử lý án như thế nào cũng đều phải có “chạy”. Chạy trực tiếp, chạy loại gián tiếp, chạy nhiều, chạy không nhiều tùy mỗi việc"; "cái chính là do phẩm chất đạo đức, họ không tự giữ mình" - (Báo Tuổi Trẻ, 30.3.2007).

Chỉ thị 03 của bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức nghề nghiệp Hồ Chí Minh" đã được toàn Đảng phát động trong vô số năm. Chúng ta cũng new sơ kết 3 năm triển khai cuộc chuyên chở nói bên trên với những thành quả nhất định. Tiếc nuối rằng, mẩu chuyện thiếu gương mẫu ở tín đồ từng là lãnh đạo tối đa cơ quan Thanh tra chủ yếu phủ, trong số những lực lượng phòng chống tham nhũng ở tuyến đường đầu, quả đã làm cho uy tín của Đảng và Nhà nước bị tác động không nhỏ.


Đã tới lúc họ nên tìm gần như tấm gương quanh ta để nhưng mà học tập, tránh xa rời thực tiễn cuộc sống đời thường đến nấc trở nên hình thức và giáo điều. Như thế sẽ kém công dụng rất nhiều. Tôi xin nhắc lại một mẩu chuyện khi ghi nhớ tới chỗ ông Truyền từng công tác, kia làỦy ban Kiểm tra tw Đảng. Chỗ đó đã từng có hồ hết tấm gương đảng viên kiên trinh và trong sạch tới mức cấp thiết sạch rộng được nữa.

Nguyên cố bí thư trung ương Đảng nai lưng Kiên, nguyên công ty nhiệm Ủy ban Kiểm tra tw khóa V và VI (1982-1991)là một con bạn như thế. Khi đương chức, ông được ở một ngôi bên công vụ trực thuộc phường Trung từ bỏ (quận Đống Đa, Hà Nội). Ngay sau khoản thời gian hết nhiệm kỳ, ông xin trả lại tức thì đơn vị công vụ rồi thu dọn tư trang với những chiếc bàn ghế, giường tủ cũ kĩ của thời bao cấp, không hề đáng giá bao nhiêu, tất cả chiếc tivi đen trắng dùng các năm mà lại ông không chịu đổi. Nhìn chiếc xe sở hữu chở vật của ông về quê hương, một trong những người hàng xóm sang dọn hộ song vợ ông xã già không khỏi bất ngờ, nghẹn ngào và xúc động đến trào nước mắt. Về quê, ông cũng sống đơn giản trong một ngõ hẻm nhỏ, ở một ngôi nhà cấp 4 ngơi nghỉ thị làng mạc Quảng Ngãi, khiến cho lãnh đạo thức giấc hồi kia không ngoài băn khoăn. Tuy vậy dù cố gắng nào và gồm thuyết phục ra sao, ông vẫn không đồng ý những đề nghị trợ giúp của tỉnh, lòng vơi tựa lông hồng...

Hành Thiện (*)

(*) bài viết thể hiện tại văn phong và góc nhìn của tác giả, một công ty báo sống ở Hà Nội