Dưới đó là danh sách phần lớn truyện kể truyền thuyết nổi tiếng tuyệt nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa:

Thần thoại hành hương

Thần thoại hành hương chủ yếu nói về Quan cố kỉnh Âm, vị thần của lòng nhân ái với sự từ bi. Trong số đông các truyền thuyết, bà được mô tả là một cô gái nhân vận y phục white color và trưng bày trên đài sen.

Bạn đang xem: Truyền thuyết thần thoại trung quốc

*

Về xuất thân, bà biết tới bị thân phụ ruột tiếp giáp hại cùng khi xuống âm ti bà đã đọc sách thánh về ghê phật, điều này khiến chúa tể âm phủ tức giận. Sau đó bà quay lại dương gian, đi theo Đức Phật cùng được ban phước về sự bất tử cùng quyền năng bảo trợ cho chúng sinh nhân loại.

Thần thoại về khỉ

Cuốn tè thuyết kinh điển Tây Du Ký vị Ngô vượt Ân viết vào trong thời gian 1590. Đây là tác phẩm lừng danh nhất kể về Tôn Ngộ Không, trong số những nhân vật thân quen trong nhân loại thần thoại xứ Trung.

*

Tôn Ngộ không vốn là 1 chú khỉ hiện ra từ hòn đá ở biển cả Hoa Đông, sau xưng vương tại trái cây Sơn rồi trung bình sư học tập đạo, am tường phép thuật. Ngộ không vốn tính tinh nghịch đề nghị đã đại náo thiên cung, bị Phật Tổ Như Lai giam giữ trong ngọn núi tử vi ngũ hành suốt 500 năm. Sau đây được đơn vị sư Huyền Trang giải cứu, nhận làm cho đồ đệ rồi cùng nhau lên con đường thỉnh kinh, Ngộ không tu thành bao gồm quả với được phong có tác dụng Đấu thành công Phật.

*

Các học giả cho rằng hình tượng Tôn Ngộ không bắt nguồn từ thần thoại về Hanuman, vị nhân vật khỉ của Ấn Độ vào sử thi Ramayana.

Nữ thần phương diện Trăng

Trong văn hóa truyền thống dân gian Trung Quốc, người vợ thần phương diện Trăng đó là Hằng Nga. Nàng là 1 nữ nhân bao gồm nhan sắc đẹp tuyệt è sống trên cung trăng. Chuyện kể về phái nữ thường gắn sát với người hero Hậu Nghệ.

*

Truyền thuyết thịnh hành nhất về Hằng Nga được tương truyền như sau: Thuở xưa, trên khung trời có mười khía cạnh trời khiến cho thế gian luôn luôn sống vào tình cảnh lạnh bức, thô héo, cuộc sống bị thiêu đốt. Trước tình hình đó, Hậu Nghệ đã phun rơi chín khía cạnh trời tương hỗ dân chúng ra khỏi cảnh lầm than. Sự việc này khiến Ngọc Hoàng tức giận do những khía cạnh trời kia chính là con trai của ông ta đổi thay thành, vậy cho nên Hậu Nghệ cùng vợ là Hằng Nga đã bị trừng phạt, đày xuống trằn gian.

*

Hằng Nga rất âu sầu vì mất đi kĩ năng bất tử khi có tác dụng phàm nhân bắt buộc Hậu Nghệ đang lên đường đi kiếm thuốc trường sinh cho nàng. Sau quý ông được Tây Vương chủng loại ban cho thuốc văng mạng và dặn dò viên dung dịch phải chia thành hai, mọi cá nhân uống một nửa.

Hậu Nghệ với thuốc trở về cất trong một cái hộp, Hằng Nga thấy vậy liền tò mò tìm xem thử với phát hiện ra viên thuốc. Đúng lúc này phu quân quay trở về khiến cho nàng hoảng loạn và nuốt luôn viên thuốc. Hiệu lực hiện hành của nó đưa về quá lớn khiến nàng bay thăng thiên và mang lại Mặt Trăng.

Xem thêm: Iphone 5S Có Nên Lên Ios 10 Không ? Có Nên Nâng Cấp Ios 10

*

Trên cung trăng, con gái bầu các bạn với Thỏ Ngọc làm các bước chế thuốc trường sinh. Mẩu truyện này được call là Hằng Nga Bôn Nguyệt.


Nữ Oa tạo thành con người

Nữ Oa là cô gái thần thủy tổ trong truyền thuyết Trung Quốc, bà mang hình dáng đầu tín đồ và thân rắn. Tương tương truyền vào thuở hồng hoang lập địa, trần thế chỉ có thiên nhiên với núi non cây cảnh, do vậy đàn bà Oa đã sử dụng bùn sống Hoàng Hà và tạo ra thân hình bé người. Sau đó, bà thổi pháp thuật vào cho đa số hình nộm tất cả sức sống cùng linh hồn.

*

Nữ Oa ban phát năng lực sinh sản, tùy chỉnh cấu hình mối quan lại hệ hôn nhân cho loại người. Bà là vị thần tạo ra hình hài và cuộc sống của nhân loại. Cũng vị giúp con người ra khỏi kiếp nạn lầm than cơ mà bà đang luyện 36501 viên đá ngũ sắc đẹp và cần sử dụng 36500 viên để vá trời.

Phục Hy dạy dỗ loài tín đồ cách sống

Phục Hy là anh trai kiêm ck của phụ nữ Oa nương nương, ông là vị thần gây dựng ra nền tân tiến Trung Hoa. Theo Sơn Hải Kinh, Phục Hy và phái nữ Oa sinh sống trên núi Côn Lôn, một ngày cơ hai tín đồ đã đốt lửa ở hai nhánh cây không giống nhau, bỗng nhiên hai ngọn lửa nhập vào có tác dụng một. Thấy vậy, chúng ta đã ra quyết định nên duyên vk chồng.

*

Nữ Oa tạo nên con fan và Phục Hy dạy nhân loại cách sinh sống. Ông là tín đồ đã tạo ra chữ viết, dạy dỗ nhân nông dân bừa, đánh bắt cá cá, nuôi gia súc, nấu ăn uống và săn phun bằng vũ khí.

*

Phục Hy có ngoài mặt là đầu người thân trong gia đình rồng nên tín đồ dân thường call ông là Long tổ.

Bàn Cổ tạo thành thế giới

Bàn Cổ là vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra trung hoa cổ đại. Sự tích về ông được nói như sau: Ngày xửa ngày xưa, từ thời xưa tại một ngọn núi nọ mở ra tảng đá lớn thụ khí âm dương, hấp thụ sức mạnh của vũ trụ mà dần hình thành ra thai người. Sau mười mon mười sáu ngày, tảng đá nứt ra và cho ra đời một vị thần có hình hài con tín đồ được điện thoại tư vấn là Bàn Cổ.

*

Vị thần ấy tức thì lập tức tạo ra sự sống dưới trần gian, chỉ trời là cha, khu đất là người mẹ và muôn dân là con. Ông sinh ra bố đứa con: Phục Hy, con gái Oa với Hoa tư để khai sáng, chế tạo nên đất nước Trung Hoa. Vạn vật, sinh khí, ý niệm về sự vận hành âm dương cùng vận mệnh đều do Bàn Cổ quyết định.

Bàn Cổ là vị tôn chủ sáng lập bắt buộc thế gian nên người ta gọi là Thái Thượng Đạo Quân, ông cai trị toàn cục thiên hạ, hưởng trọn thọ 18.000 năm rồi quy tiên. Những người dân kế vị thống trị thế gian tiếp theo sau là Thiên Hoàng, Địa Hoàng và Nhân Hoàng