‍Học tiếng Pháp không hề dễ như bạn nghĩ nhưng luôn có cách để giỏi một ngôn ngữ nào đó. Đối với người mới học tiếng Pháp cơ bản thì nên bắt đầu từ đâu?


*

*

1. Học tiếng Pháp có khó không?

Để trả lời câu hỏi học tiếng Pháp có khó không, thì khách quan mà nói tiếng Pháp khá là khó học. Tiếng Pháp nổi tiếng là một trong những ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới, còn được mệnh danh là “la langue de Molière” - ngôn ngữ của Molière (một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nước Pháp). Nhưng không thể phủ nhận để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này chúng ta sẽ cần nhiều thời gian và kiên trì. 


*

Học tiếng Pháp có khó không?

1.1 Cách phát âm tiếng Pháp 

Bước đầu tiên khi học tiếng Pháp từ đầu là tập phát âm. Nếu xem phim nhiều chắc hẳn bạn sẽ biết tiếng Pháp có âm mũi đặc trưng và âm “r” nghe như… đang bị đau họng. Nghe có vẻ buồn cười nhưng 2 yếu tố này không phải ai mới học cũng làm được. Để luyện cách phát âm chuẩn tiếng Pháp thì bạn sẽ cần một khoảng thời gian hẳn hoi tầm vài tháng đến 1 năm mới phát âm được.

Bạn đang xem: Tự học tiếng pháp giao tiếp

Một khi đã phát âm được rồi thì chúc mừng bạn, bạn đã đọc tiếng Pháp như người Pháp rồi đấy! 

1.2 Ngữ pháp tiếng Pháp không hề dễ như tiếng Anh

Nếu bạn đã học tiếng Anh rồi thì sẽ cảm thấy khá “choáng” với ngữ pháp tiếng Pháp dù vẫn có điểm tương đồng giữa 2 ngôn ngữ. Ví dụ những mạo từ “a, an” trong tiếng Anh sẽ có mạo từ tiếng Pháp tương ứng là “un, une”, hoặc là danh từ số nhiều thì sẽ thêm “s” trong cả 2 ngôn ngữ.

Nhưng, tiếng Pháp lại có rất nhiều ngoại lệ dở khóc dở cười. Ví dụ mạo từ tiếng Pháp sẽ phân biệt giống đực, giống cái, số ít, số nhiều như:

un: mạo từ giống đực không xác địnhune: mạo từ giống cái không xác địnhdes: mạo từ số nhiều (không phân biệt giống đực hay cái)

Hoặc động từ thì tiếng Pháp có hẳn 3 nhóm động từ, động từ nhóm 1 và nhóm 2 có quy tắc, còn nhóm 3 thì…không có quy tắc.

Tóm lại để học được ngữ pháp tiếng Pháp thì chỉ có 1 cách là apprendre par coeur (học thuộc lòng) và thực hành nhiều. Nếu đã học được tiếng Pháp thì những ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức chỉ còn là “muỗi” với bạn. 

2. Học tiếng Pháp cơ bản nên bắt đầu từ đâu? 

Dù biết tiếng Pháp khó nhưng không vì vậy mà chúng ta lại bị nhụt chí khi chưa bắt đầu. Tiếng Pháp có câu “Tout ira bien” nghĩa là “Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Vì vậy đừng sợ hãi khi bắt đầu học tiếng Pháp vì chuyện gì trong cuộc sống mà chả có cách. Và nhiệm vụ của nhathocusg.com là hướng dẫn bạn để học tiếng Pháp thật suôn sẻ và đạt được mục tiêu của bản thân.

2.1 Xác định mục tiêu


*

Xác định mục tiêu để hiểu rõ bản thân đang muốn gì và cần gì

Trước khi bắt đầu học tiếng Pháp cơ bản, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình là gì.

Học tiếng Pháp để thi lấy bằng?Học tiếng Pháp để giao tiếp khi đi du học hoặc làm việc?Học tiếng Pháp vì thấy tiếng Pháp hay? 

Vì sao phải xác định mục tiêu? Vì để không mất thời gian trong quá trình học cũng như bạn sẽ làm tốt nếu bạn hiểu bản thân đang muốn gì và cần gì. 

Nếu học tiếng Pháp từ con số 0 để lấy bằng TCF hoặc bằng DELF thì bạn cần một lộ trình học cụ thể được tư vấn bởi các giảng viên nhathocusg.com. Khi có mục tiêu, lộ trình, bạn sẽ xác định được những kiến thức bạn phải trau dồi và dự kiến được trình độ của bản thân sau một thời gian học. 

Với mục tiêu học tiếng Pháp giao tiếp để học tập và làm việc thì có thể bạn sẽ cần tập trung trau dồi từ vựng về các chủ đề trong cuộc sống hằng ngày và thực hành kỹ năng nghe nói tiếng pháp thường xuyên.

Xem thêm: Serum 3 In 1 Princess White Tái Tạo Da, Dưỡng Trắng Da Đa Chức Năng

Nếu bạn học vì thích mở mang thêm ngôn ngữ thứ hai thì chúc mừng bạn, học vì đam mê và sở thích là động lực ham học hỏi không phải ai cũng có. Nhưng vì không có áp lực nên có thể đôi lúc bạn sẽ hơi lười hoặc không dễ bỏ ngang giữa chừng. Nếu đã xác định được mục tiêu ngay từ đầu thì bạn hãy quyết tâm chinh phục tiếng Pháp đến cùng nhé! 

2.2 Học tiếng Pháp cơ bản cho người chưa biết gì mất bao lâu? 


*

Khi bắt đầu học tiếng pháp cơ bản, cần phải lên lộ trình học rõ ràng

Khi bắt đầu học tiếng Pháp, giáo viên nhathocusg.com sẽ tư vấn cho bạn lộ trình học và trình độ tương ứng sau khi những khóa học kết thúc. 

Đối với người chưa biết gì về tiếng Pháp, thì sau khoảng 3-6 tháng với trình độ A1 bạn đã có thể giao tiếp tiếng Pháp với những chủ đề đơn giản như chào hỏi, giới thiệu bản thân, giới thiệu bạn bè, miêu tả tính cách, sở thích, đi mua sắm…

Sau 6 tháng đến 1 năm, nếu chăm chỉ ôn luyện và thực hành thì bạn có thể sẽ đạt đến trình độ tiếng Pháp A2, giao tiếp, trao đổi thông tin cơ bản hằng ngày bằng tiếng Pháp. 

Và từ 1-2 năm nếu tiếp tục giữ vững phong độ, thì bạn sẽ đạt DELF B1 thậm chí là B2. Lúc này thì bạn cứ tự tin mà làm việc trong môi trường Pháp ngữ hoặc đi du học nhé! 

2.3 Lên kế hoạch học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu


Lên kế hoạch học tiếng pháp để tiến bộ nhanh hơn

Lên kế hoạch học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu là giai đoạn cực kì cần thiết để không cảm thấy mơ hồ trong quá trình học. 

Bạn có thể lên kế hoạch dựa vào quỹ thời gian và khả năng lĩnh hội kiến thức của bản thân. Bạn có thể đặt ra mục tiêu mỗi tuần sẽ phải hoàn thành bao nhiêu bài tập, nghe bao nhiêu podcast hoặc xem bao nhiêu video YouTube bằng tiếng Pháp. Sau mỗi kiến thức mới bạn cần cho mình thời gian để ôn tập và thực hành. Nếu cứ vào lớp học mà không ôn lại thì ngay cả não bộ cũng sẽ “bó tay” thôi. 

Một mẹo dành cho bạn khi lên kế hoạch học tiếng Pháp cho người chưa biết gì là không cần phải đặt kế hoạch “đao to búa lớn” hay xa vời gì cả. Hãy lên kế hoạch ngắn hạn 1 tuần, rồi 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng. Như vậy bạn sẽ làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn và có động lực đi xa hơn. 

Có câu “muốn nhanh thì phải từ từ”, dù đi chậm nhưng hãy chắc chắn ngày hôm nay trình độ tiếng Pháp của bạn đều giỏi hơn ngày hôm qua nhé! 

3. Phương pháp học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu từ con số 0

Để học tiếng Pháp từ đầu thật hiệu quả, ngoài việc học trên lớp và làm bài tập thì còn vô vàn các cách học khác cực kì dễ nhớ, có tính áp dụng vào cuộc sống hằng ngày và đặc biệt là mang lại tính giải trí. 

3.1 Học tiếng Pháp nghe nói qua kênh YouTube

Tự học tiếng Pháp online là điều hoàn toàn có thể. Khi rảnh rỗi, bạn có thể vào những kênh YouTube dạy tiếng Pháp để nghe và luyện cách phát âm cũng như luyện nói.

Học nghe nói tiếng Pháp từ YouTube có những lợi ích sau:

Học mọi lúc mọi nơi Nghe người bản xứ phát âm, có thể tua lại và pause để tự luyện tập theoHọc mẫu câu giao tiếp hằng ngày Chủ động lựa chọn được chủ đề qua mỗi video

nhathocusg.com sẽ giới thiệu cho bạn một vài kênh YouTube dạy tiếng Pháp hay ho nhé:


3 kênh YouTube học tiếng Pháp giúp ích cho bạn

3.2 Học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề


Học từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề để áp dụng dễ dàng hơn

Học từ vựng là bước cần thiết để nói được một ngôn ngữ nào đó. Nhưng học như thế nào để có thể áp dụng hiệu quả trong từng tình huống? Phương pháp học giao tiếp mà nhathocusg.com muốn nhắc đến là học từ vựng theo chủ đề.

Nếu chỉ viết một danh sách từ vựng tiếng Pháp không theo tình huống nào thì bạn sẽ khó kết nối lại thành từng câu và không nhớ cách áp dụng vì nó khá rời rạc. Thay vì vậy, bạn nên chọn những chủ đề quen thuộc hay gặp phải hằng ngày như “Mua sắm”, “gặp gỡ bạn bè”, “Đi nhà hàng”,... để dễ liên hệ với thực tế và dễ áp dụng khi cần. 

Ưu điểm khi học tiếng Pháp theo cách này:

Học được nhiều từ vựng liên quan dễ áp dụng trong từng bối cảnhThực hành được ngay trong các đoạn hội thoại

3.3 Học kỹ năng viết tiếng Pháp thông qua sách báo


Học tiếng Pháp qua sách báo, truyện tranh là cách cực kì hiệu quả

Nếu bạn đã chán học ngoại ngữ qua những cuốn sách lý thuyết hàn lâm thì tại sao không tìm đến sách báo hoặc truyện tranh? Đây chắc chắn là phương pháp tự học tiếng Pháp online kết hợp với giải trí cực kì hiệu quả.

Bạn có thể cập nhật tin tức hằng ngày ở Pháp qua các trang báo lớn của Pháp như Le Monde.fr, France 24, Le Parisien,... hoặc những bộ truyện tranh Pháp nổi tiếng Asterix, Les aventures de Tintin, Les Schtroumpfs,...

Vừa học ngoại ngữ mà còn cập nhật được tin tức hằng ngày hay còn được giải trí qua những câu chuyện hấp dẫn thì còn gì bằng! 

3.4 Học tiếng Pháp cơ bản hiệu quả bằng cách thực hành


Thực hành tiếng Pháp với người bản xứ để lên trình cực nhanh

Khi học tiếng Pháp từ con số 0, việc tiếp nhận kiến thức thì đơn giản nhưng khi diễn đạt ý tứ bằng tiếng Pháp thì không dễ chút nào. Có thể lúc mới học tiếng Pháp bạn sẽ ngại ngùng không dám nói vì sợ sai. Nhưng đừng lo, dù sai thì khi bạn dám nói, dám viết lên suy nghĩ của mình thì bạn đã vượt qua chính mình rồi. 

Hãy cố gắng đặt ra cho bản thân những tình huống đơn giản và tưởng tượng mình sẽ nói thế nào khi ở trong trường hợp ấy. Nếu không biết diễn đạt thế nào bạn có thể tự tìm hiểu trên Internet hoặc hỏi thầy cô. 

Ngoài ra, cách hay nhất là kết bạn với người bản xứ để có thể nói chuyện và được chỉnh sửa ngay khi bạn nói sai. Bạn có thể tìm hiểu và đăng ký những app học trò chuyện tiếng Pháp cùng người bản xứ như Tandem, Hello Talk,...

Hoặc bạn có thể tham gia vào những cộng động học tiếng Pháp để trao đổi về kiến thức bổ ích như Groupe này học tiếng Pháp

4. Khóa học tiếng Pháp cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm một khóa học tiếng Pháp cơ bản từ đầu và có lộ trình rõ ràng, thì các khóa học tiếng Pháp của tổ chức Je Parle Français sẽ là lựa chọn hợp lí dành cho bạn. 

Tại nhathocusg.com, bạn sẽ được tư vấn về lớp học phù hợp với trình độ hiện tại. Ngoài ra bạn sẽ được biết thông tin khóa học cũng như các kỹ năng sẽ được học. 

Để tìm hiểu thêm, mời bạn xem chi tiết khóa học tiếng Pháp A1 dành cho trình độ vỡ lòng tại đây nhé! 

nhathocusg.com chúc bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình khi học tiếng Pháp và có những kỉ niệm đáng nhớ với nước Pháp nhé!