nhathocusg.com - Pho tượng phật quan liêu Âm nghìn mắt nghìn tay cổ vật sống chùa cây viết Tháp, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đựng được nhiều "ẩn ngữ", triết lý sâu sát với những nét về cách nhìn thẩm mỹ, nhân sinh quan với vũ trụ quan liêu của người việt nam thời Hậu Lê, nửa sau cụ kỷ 17.

Bạn đang xem: Tượng phật bà nghìn mắt nghìn tay


*

Chùa cây viết Tháp trưng bày ở thôn Đình Tổ, thị xã Thuận Thành (xưa tê là huyện khôn xiết Loại, bao phủ Thuận An, trấn tởm Bắc). Trường đoản cú lâu, chùa bút Tháp, hay có cách gọi khác là Ninh Phúc Tự, đang rất khét tiếng bởi sự độc đáo và khác biệt về kiến trúc, lịch sử hào hùng lâu đời...Đồng thời là nơi có rất nhiều tượng vào hàng đẹp nhất trong trái đất tượng cổ Việt Nam, vượt trội nhất là tượng Phật quan tiền Âm nghìn mắt nghìn tay, vày Trương Thọ nam tạc và kết thúc vào năm 1656, thời Hậu Lê.
*

Tượng Phật quan Âm nghìn mắt nghìn tay cao 3,7 m, ngang 2,1 m, dày 1,15 m. Cánh tay xa nhất bao gồm chiều nhiều năm là 200 cm, tượng gồm 11 đầu, 42 tay lớn và 958 tay lâu năm ngắn khác nhau. Tính trường đoản cú đài sen lên, tượng cao 235 cm.
*

Tượng Phật được tạo dựng với bốn thế đang ngồi hành đạo thư thái, ung dung, vạt áo cà sa rủ xuống bệ như trùm lên muôn loài, thuần phục Tràng ba Long vương vãi dữ tợn, team tòa sen đưa Phật bà qua biển, dưới là những hình tô điểm sóng nước sinh sống động.
*

Đầu rồng team tòa sen cao 30 cm, bệ tượng cao 54 cm. Đây được xem là một kiệt tác có 1 không 2 về tượng Phật và thẩm mỹ tạc tượng - thẩm mỹ và nghệ thuật làm trông rất nổi bật triết lý bên Phật bằng thứ ngôn ngữ tạo hình hàm súc.
*

Tượng được ném lên toà sen Rồng nhóm với dáng hành đạo, thư thái, đôi mắt quảng đại như khái quát cả không gian vũ trụ, đằng sau là vầng hào quang toả sáng, dưới là những hình tô điểm sóng nước trung thực như một thuỷ cung.

Xem thêm: Mũi Khoan Đa Năng 4 Cạnh Khoan Kính, Thủy Tinh, Gạch Men 6, Mũi Khoan Đa Năng 4 Cạnh


Tượng quan tiền Âm nhị tay lẹo trước ngực, nhì tay đặt trên đùi với đầy đủ ngón tay đan chéo biểu tượng cho dáng vẻ hành đạo với nhập định. Các chùm tay nhằm trần từ bỏ sườn, vai, lưng, trên người với hồ hết tay được xếp vòng tròn từ mập đến nhỏ dại hướng vào vai trung phong (ngay sau gáy Phật).
Phía sau tượng có 958 cánh tay nhỏ, những chùm tay để trần tự sườn, vai, lưng, trên người; phần lớn tay được xếp vòng tròn từ khủng đến nhỏ dại hướng vào tâm.
Ðiều kỳ cục là từng bàn tay lại hiện hữu một bé mắt ngươi dài, đen láy, lạ mắt hơn nữa là nhịp điệu từng cánh tay rất khác nhau. Nhìn toàn diện tượng quan liêu Âm nghìn mắt nghìn tay tựa như những vòng hào quang toả ra từ tâm điểm.
Trên bệ tượng tất cả khắc dòng chữ Hán: phái mạnh Đông Giao, Thọ nam - Trương tiên sinh - phụng tương khắc (tạm hiểu: nam giới Đông Giao là địa chỉ, lâu Nam là tên hiệu, Trương là họ, tiên sinh là bậc trí giả, phụng xung khắc là phụng mệnh trời khu đất dựng tượng để thờ). 
Tượng Quan rứa Âm người tình tát thiên thủ thiên nhãn - dân gian điện thoại tư vấn là quan lại Âm nghìn đôi mắt nghìn tay, có thể xem là 1 trong những vũ trụ thu nhỏ, được chế tác theo hệ thống quy biện pháp rất chặt chẽ. Đó là các quy giải pháp âm dương ngũ hành và chén bát quái, luôn bao hàm những cặp phạm trù trái chiều nhưng thống nhất: Dương - Âm (thiện - ác, đỏ - đen, sáng - tối, trời - đất).
Tháng 10/2012, Thủ tướng chính phủ nước nhà đã ra quyết định công nhận tượng Phật bà quan liêu Âm nghìn đôi mắt nghìn tay sinh hoạt chùa cây viết Tháp, thị trấn Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là "Bảo thứ quốc gia"./.
chính trị xóm hội trái đất kinh tế tài chính thể dục văn hóa vui chơi quy định phượt
quân sự chiến lược - Quốc chống sức khỏe Đời sống công ty lớn Ô đánh - Xe sản phẩm công nghệ góc nhìn Multimedia technology Sách nói