Phần lớn điện thoại cảm ứng thông minh trên thị trường bây giờ đều chạy android hoặc iOS, nhưng từ thời điểm cách đó không lâu, Microsoft đã từng có lần tham gia vào “cuộc chơi” cùng với Windows Phone cùng Windows 10 Mobile.

Bạn đang xem: Hệ điều hành windows phone là gì?

Bạn đã xem: Những ứng dụng hay cho windows phone

Phần lớn điện thoại thông minh bên trên thị trường hiện giờ đều chạy app android hoặc iOS, nhưng từ thời điểm cách đó không lâu, Microsoft đã từng tham gia vào “cuộc chơi” cùng với Windows Phone với Windows 10 Mobile.

Windows 10 mobile là nỗ lực ở đầu cuối của Microsoft nhằm thu hút người dùng đến cùng với các điện thoại thông minh Nokia Lumia. HĐH này hỗ trợ giao diện Live Tile sệt biệt, một chế độ máy tính nhằm bàn đến màn hình phía bên ngoài và hỗ trợ cho các ứng dụng Windows phổ biến.


*

Đáng tiếc nuối là hệ điều hành và quản lý di động của Microsoft lại thiếu áp dụng so với game android và iOS. Đây là giữa những nguyên nhân chính khiến cho Windows 10 Mobiles không thu hút được người tiêu dùng dẫn đến việc sụp đổ của căn cơ này. Tuy nhiên, các bạn có hiểu được Microsoft đã có thể sắp cung cấp ứng dụng apk cho Windows 10 Mobile?

Project Astoria

Microsoft thuở đầu đã cải tiến và phát triển nhiều “cầu nối” phần mềm cho Windows 10 Mobile, với mục tiêu giúp các nhà phát triển thuận lợi chuyển ứng dụng của họ từ Windows, quả táo và app android sang HĐH này. Hai “cây cầu” đầu tiên, chọn cái tên là Project Islandwood với Project Centennial, có phong cách thiết kế để chuyển ứng dụng iOS và Windows, sẽ thực sự xuất hiện.

“Cây cầu” đồ vật ba, có tên là Project Astoria, không may đã bị rút ngoài Windows 10 Mobile trước lúc nó được triển khai. Mặc dù nhiên, sub-system game android đã tất cả sẵn bên trên các bản dựng preview của hệ quản lý điều hành mới.


*

Đó là 1 trong điều để đưa ứng dụng dễ dãi hơn từ gốc rễ này sang nền tảng khác, tuy thế Project Astoria và khối hệ thống phụ tương quan lại rắc rối hơn một chút. Dự án thực sự vẫn giúp người tiêu dùng cuối bao gồm thể setup các ứng dụng app android trên smartphone của họ. Để có tác dụng như vậy, bạn cần bật chế độ nhà cách tân và phát triển trên điện thoại cảm ứng chạy bản xem trước Windows 10 Mobile, thiết lập ứng dụng nội cỗ APK2W10M trên PC, kết nối điện thoại với PC, tiếp đến triển khai ứng dụng mong mỏi muốn.

Các thành viên của trang game android Authority đã gồm thể cài đặt một số ứng dụng – ví dụ như Steam cùng Reddit Sync – bên trên Lumia 1020 vào khoảng thời gian 2015. Nhưng có khá nhiều ứng dụng khác không tương thích, chạm mặt sự cụ hoặc dễ dàng và đơn giản là thiếu thương mại dịch vụ của Google Play. Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc ngắn, có cảm xúc như khoảng cách ứng dụng gần như được thu thon một giải pháp đáng kể.

Xem thêm: Top 5 Thuốc Giảm Cân Nhanh An Toàn Hiệu Quả Tốt Nhất 2021, Thuốc+Giảm+Cân Giá Tốt Tháng 10, 2021

Microsoft bỏ cuộc


*

Đáng nhớ tiếc cho hầu hết fan hâm mộ trung thành cùng với Windows 10 Mobiles là Microsoft đã quyết định rút Project Astoria khỏi bản phát hành Windows 10 Mobile sau cuối vào thời điểm cuối năm 2015. Tại sao mà Microsoft giới thiệu cho vấn đề đó hơi kỳ quặc.

“Chúng tôi đã nhận được được tương đối nhiều phản hồi rằng, việc sử dụng hai công nghệ Bridge để có mã từ hệ quản lý và điều hành di đụng sang Windows là không quan trọng và sự chắt lọc giữa chúng hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn,” doanh nghiệp tuyên ba trong một bạn dạng cập nhật giải thích về việc hủy bỏ Astoria. Những nhà cách tân và phát triển sẽ thực thụ cảm thấy bồn chồn về câu hỏi nên chuyển phiên phiên bản Android của ứng dụng của họ hay phiên bạn dạng iOS?

Một nguyên nhân khác cho rằng Microsoft sẽ hủy bỏ Project Astoria do nó rất có thể trở thành mối đe dọa so với Universal Windows Apps của họ và các ứng dụng tận dụng không thiếu các tác dụng của Windows Phone (ví dụ: Live Tiles, Metro UI). Cho dù vậy, các phiên bản dựng Windows 10 Mobile ban sơ có chứa hệ thống Android hoàn toàn có thể chạy các tệp app android mà không cần ngẫu nhiên sửa thay đổi nào so với chúng.

Trang Ars Technica thì mang đến rằng, Microsoft có thể đang nỗ lực tránh những băn khoăn pháp lý bằng phương pháp loại bỏ Project Astoria. Cụ thể hơn, trang này cho biết thêm Microsoft dự định tạo nên các “workalikes” của riêng rẽ mình cho các API của Google không có trong AOSP. Có ý kiến cho rằng vấn đề đó sẽ ảnh hưởng đến trận đánh pháp lý Oracle/Google vào thời gian đó so với chính Android.

Ngay cả lúc Project Astoria đã xong trong phiên bản cuối thuộc của Windows 10 Mobile, không có gì đảm bảo rằng các ứng dụng Android sẽ giúp HĐH này hoàn toàn có thể sống sót, vị nó còn dựa vào vào những yếu tố khác. Căn cơ BlackBerry 10 cũng đã cung ứng các ứng dụng app android khi ra mắt năm 2013. Đáng tiếc nuối là dù đem đến nhiều cải tiến, chẳng hạn như upgrade runtime mang lại phiên bản Android new hơn hay vứt bỏ quá trình chuyển đổi file game android sang BAR, BlackBerry vẫn khai tử nền tảng của bản thân nhằm gửi sang Android giữa những năm sau đó.

Mặc cho dù vậy, di sản của Project Astoria vẫn tồn tại. Một kỹ sư của Microsoft đã xác nhận rằng khối hệ thống con Linux dành cho Windows 10 – chất nhận được bạn chạy những công chũm và chương trình cái lệnh Linux trên PC – được bắt mối cung cấp từ vận động cầu nối android sang Windows.

Android Authority cũng đã thấy các giải pháp không ưng thuận để kích hoạt Project Astoria trên Windows Phones một đợt nữa, nhưng lại những chiến thuật này khá phức tạp, nó tương quan sự mày mò chuyên sâu và thiết lập lại các bản dựng Windows 10 di động developer previews. Mặc dù sao thì Project Astoria vẫn vào vai trò như 1 lời nhắc nhở về đa số gì hệ điều hành và quản lý di động rủi ro xấu của Microsoft rất có thể làm được.