Bàn phím là nơi dễ bám bụi, với mức độ tiếp xúc hàng ngày cộng với việc ăn uống, vuốt tóc,...khi ngồi ở bàn làm việc không khó tránh khỏi làm rơi những thứ vụn vặt như mẫu bánh mì, lông mi, tóc, mồ hôi, dầu..rơi bám vào các kẽ phím, trong trường hợp không dùng một thời gian thì bàn phím cũng bị bám tụ những lớp bụi khó coi.

Bạn đang xem: Vệ sinh bàn phím máy tính

*

Bàn phím là nơi khá tốt cho một hệ sinh thái mới trú ngụ

Các phím bám bụi quá bẩn cũng ảnh hưởng đến tiến độ làm việc hay sức khỏe của bạn, chưa kể chúng cũng gây mất thẩm mỹ, vậy hãy bắt tay vào làm sạch với 6 cách vệ sinh bàn phím đơn giản có trong nhà hay chính tại nơi làm việc của bạn cũng có thể làm đánh bay bụi bẩn chỉ trong vòng một nốt nhạc.

1. Cách vệ sinh bàn phím bằng cọ mềm để quét sạch bụi trên bàn phím

*

Nếu không có cọ mềm bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng loại sợi mảnh. Công việc dùng cọ vệ sinh bàn phím nghe có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản nhưng không phải dễ dàng như vậy đâu nhé. Dùng cọ đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu bởi nếu bạn quét hời hợt bụi sẽ không đi hết, đặc biệt làm thể loại bụi bám qua một thời gian lâu. Quét cọ quá mạnh tay không cẩn thận sẽ làm nút phím lung lay.

2. Dùng băng keo kéo qua các khe bàn phím để dính các vết bụi khỏi bàn phím

Với sự kết dính có trên băng keo bạn dễ dàng lấy ra được những mẩu bánh mì vụn hay là những sợi tóc, lông mi bị mắc kẹt trong kẽ phím từ đời nào.

*

Chỉ với một mảnh băng keo được cắt rời, gấp 2 mặt không có keo lại với nhau cho vuông mép. Tiến hành vệ sinh xung quanh các khe phím, đưa đi đưa lại nhiều lần để bụi bẩn, mẩu bánh mì vụn dính vào băng keo.

3. Cách vệ sinh bàn phím bằng tăm bông để chà kẽ bàn phím

*

Tăm bông đã được quấn sẵn một ít bông gòn trên đầu rất tiện dụng cho việc vệ sinh bàn phím, với thiết kế đầu nhỏ dễ dàng đi vào các kẽ, bạn cũng có thể đè một phím xuống tạo ra khoảng cách với phím còn lại và thực hiện việc lau chùi.

Xem thêm: Thay Màn Hình Sony Chuyên Nghiệp, Thay Màn Hình Điện Thoại Sony Chính Hãng

4. Cách vệ sinh bàn phím bằng bông tẩy trang, vải mềm thấm một ít cồn để lau bàn phím

*

Sau khi làm cho các mảng bụi và những vụn vỡ li ti được rơi ra, bạn nên dùng bông vải mềm thấm với cồn, nhớ là vắt khô đi nhé, sau đó bắt đầu lau chùi từng ngõ ngách như vậy sẽ giúp làm sạch bàn phím hơn.

5. Cách vệ sinh bàn phím bằng ống cao su, dụng cụ vệ sinh bàn phím để thổi bụi trên bàn phím

*

Bộ cọ toàn diện giúp bạn vệ sinh máy tính tiện lợi hơn

Không khó tìm một bộ vệ sinh bàn phím tại các cửa hàng điện tử hay nhà sách,...trang bị đầy đủ thì vẫn hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian. Trong bộ dụng cụ bao gồm, quả bóng hơi, cọ, khăn mềm và có thể có cả một chai cồn chuyên dụng để làm sạch máy tính giúp bạn vệ sinh an toàn và sạch sẽ hơn.

6. Tháo rời bàn phím

Cách làm này đòi hỏi sự khéo tay và tỉ mỉ bởi vì đối với một số bàn phím rời rất khó có thể tháo gỡ. Phải thực hiện nhẹ nhàng vì nếu mạnh quá thì sẽ có khả năng sai một ly đi một dặm chính là cách phím bị lệch, không khớp, bấm không ăn hoặc bị liệt.

*

Dụng cụ hỗ trợ đó chính là một con dao nhíp nhỏ dùng để lẫy phím bấm ra, cho dao vào một góc của phím, dùng lực thật từ từ, đúng khớp. Tháo phím không hề khó mà chỉ đòi hỏi độ cẩn thận thôi, đối với những nút phím khó tháo thì bạn quá cố, mà hãy đi thử những phím khác. Sau khi tháo ra, tiến hành lau chùi, quét bụi, vệ sinh phím rồi để khô ráo cuối cùng là lắp phím trở lại như ban đầu, việc làm này chỉ cần dùng lực nhấn nhẹ cho phím đã vào đúng vị trí là được.

*

Khi mọi thứ đã hoàn thành và bàn phím đã trở lại mới mẻ sạch đẹp như vừa mua ở tiệm, thì công đoạn còn lại của bạn chính là giữ cho bàn phím thật sạch, định kỳ vệ sinh lại một lần, tránh làm rơi vãi những thứ nhỏ nhặt lên chúng.

Lưu ý nhỏ: trước khi thực hiện các cách vệ sinh bàn phím này, có thể để nghiêng hoặc lật úp bàn phím lại lắc cho các mảng bám và những hạt bụi nhỏ có thể rơi ra trước sau đó hãy thực hiện các cách làm kia.

Với 6 cách vệ sinh bàn phím máy tính hiệu quả vừa rồi bạn còn cảm thấy việc vệ sinh bàn phím là khó khăn và tốn nhiều thời gian không, hãy bắt tay vào làm để giữ cho góc nhỏ làm việc của bạn lúc nào trông cũng sạch sẽ và tích cực nhé!