Ngày xửa thời xưa có một người bầy ông cực kỳ giàu có, nhưng bà xã của ông ta lại đang tiếp tục bị nhỏ nặng. Khi mà lại bà cảm giác mình chuẩn bị gần đất xa trời rồi thì bà liền gọi cô đàn bà độc duy nhất vô nhị của chính mình tới ở bên cạnh giường mình vẫn nằm, rồi bà dặn dò với con gái rằng:


– đàn bà yêu dấu của mẹ, khi chị em đi rồi thì con hãy thế gắng cần mẫn và nết mãng cầu nhé, còn bà bầu thì vẫn đã mãi mãi ở bên cạnh và phù hộ đến con.

Bạn đang xem:

Bà mẹ vừa nói xong xuôi lời trăn trối thì tức khắc nhắm đôi mắt qua đời. Sau khi mẹ mất thì ngày như thế nào cô bé nhỏ cũng tới sát bên mộ của mẹ mình nhưng khóc thương. Cô bé nhỏ vâng lời bà mẹ nên ngày ngày rất cần cù và nết na khiến cho tất cả mọi fan xung quanh đều cảm thấy yêu quí cô bé.

Rồi khi ngày đông đã tới, tuyết đã che đầy một tờ dày ngay trên chiêu mộ của người mẹ, nhìn nó hệt nhau như là một trong những tấm khăn white color xinh đẹp nhất vậy. Rồi lúc những tia nắng mặt trời của mùa xuân tới và cuốn mất đi mẫu khăn trắng sạch ấy đi thì người cha quyết định vẫn cưới vợ hai.

Không chỉ đem bà xã hai về nhà, mà người dì ghẻ này còn mang theo cả nhị cô con gái riêng của chính bản thân mình nữa. Cả nhì đứa con gái riêng này mặt mày tuy rằng cũng sáng sủa sủa cùng kháu khỉnh, dẫu vậy trong bụng lại hết sức xấu xa và black tối.

Cũng từ thời điểm ngày đó trở đi thì cô nhỏ nhắn kia buộc phải sống một cuộc đời khốn khổ. Mụ dì ghẻ vào hùa cùng với nhị đứa phụ nữ riêng của bản thân bảo nhau rằng:

– họ không thể làm sao cứ làm cho cái bé ngan ngớ ngẩn ngốc ấy ngồi lỳ ở trong nhà được! ví như nó mong muốn có bánh mà ăn thì phải tự đi nhưng mà kiếm. Ra trên đây ngay lập tức, bé làm bếp!

Khi cô bé bỏng ra ngoài, bọn chúng đem lột sạch toàn bộ những quần áo xinh xắn đang khoác trên bạn cô ra, ném mang lại cô chiếc áo choàng color xám hết sức cũ kĩ cùng xấu xí, kế tiếp lại ném tiếp đến cô đôi guốc mộc nữa. Rồi thì chúng vui vẻ cười cợt nói:


– Hãy quan sát xem cô công chúa đài các của bọn họ ngày nào đã biến hóa hình dạng của bản thân như cầm nào kìa!

Và ba chị em con chúng ta cứ vậy reo lên nhưng mà nhạo báng đầy đủ điều, tiếp đến mới đẩy cô xuống nhà bếp. Bọn họ bắt cô từ sáng tới tận tối làm lụng vất vả, trường đoản cú tờ mờ sáng thì cô đã phải dậy, rồi đi gánh nước, về lại team bếp, tiếp nối thì thổi cơm trắng và giặt giũ. Mà lại như vậy vẫn còn đấy chưa đủ, nhì đứa đàn bà của dì ghẻ nghĩ ra hết sức nhiều cách để mà quấy rầy và hành hạ cô, khi đã hành hạ chán chê thì chúng lại hả hê chế giễu, chúng còn đem đậu Hà Lan xáo trộn cùng đậu biển đổ xuống tro rồi bắt cô nhặt riêng biệt từng loại.

Khi tối đến, sau cả một ngày yêu cầu làm lụng vất vả, khung người cô đã mệt lử cả đi, tuy vậy ba mẹ con dì ghẻ cũng chẳng cho cô được ngủ trên một mẫu giường tử tế, chúng bắt cô ngủ ở trên đụn tro tàn ngay gần bếp. Cũng chính vì lúc nào cũng ở ngay gần tro bụi trong phòng bếp nên chú ý cô ngày càng lem luốc, đề nghị hai đứa đàn bà của mẹ ghẻ liền để tên đến cô là “Lọ Lem”.

Có một lượt người thân phụ chuẩn bị đi chợ phiên, ông ta hỏi hai đứa con của mẹ kế xem chúng hy vọng mua món quà như vậy nào. Đứa đàn bà thứ tuyệt nhất thì nói:

– Con ao ước có áo quần đẹp.

Còn đứa thứ hai lại nói rằng:

– Con mong muốn có ngọc với quà nữa.

Người phụ thân lại quay ra hỏi:

– Còn Lọ Lem, con thì mong thứ gì?

– Thưa cha, lúc trên đường trở về nhà, tất cả cành cây nào vướng vào mũ của cha thì xin cha bẻ cành lá đó về đến con.

Đi chợ phiên trở về, người thân phụ không quên mua áo xống đẹp cùng ngọc trai, đá quý về mang lại hai đứa đàn bà của dì ghẻ. Thời điểm đi trên đường, ông cưỡi con ngữa ngang qua lớp bụi cây, một cành dẻ vô tình vướng vào người khiến chiếc mũ ông vẫn đội rơi xuống đường. Nhớ đến Lọ Lem, ông tức tốc bẻ luôn luôn cành dẻ ấy đem đến nhà.

Khi về đến nhà, người phụ vương đem vàng đã sở hữu chia mang lại hai đứa con gái của mẹ kế đồ chúng đã xin, ông cũng chuyển cành dẻ kia đến Lọ Lem. Lọ Lem tức tốc cám ơn cha mình, tiếp nối mang theo cành dẻ kia đến mặt mộ của chị em mình rồi trồng ngay bên cạnh mộ, tiếp nối cô ngồi đó than khóc thảm thiết, nhì hàng nước đôi mắt cứ tung xuống không ngừng, tưới ướt cả cây cỏ dẻ mới trồng. Đột nhiên cành dẻ nảy dễ dàng đâm chồi, kế tiếp một thời gian ngắn thì từ bỏ cành cây nhỏ dại đã trở thành cây dẻ cao lớn, tán lá xòe to.

Hằng ngày lọ lem đều siêng năng ra tuyển mộ của chị em viếng cha lần, kết thúc cô lại ngồi đó mà khóc lóc khấn mẹ, các lần cô vì thế thì đều phải có một chú chim màu trắng bay cho tới rồi đậu sống trên cành cây dẻ. Hễ thấy lọ lem nói ra điều mong ước muốn vật dụng gì thì chim nhanh chóng đem thả trang bị ấy đến cô.

Ngày kia, đơn vị vua đến mở hội tận bố ngày, ngài mang đến mời hết tất cả những hoa khôi sinh sống trong nước cho tới tham dự để cho hoàng tử đàn ông mình tuyển chọn vợ.

Khi hai đứa con gái của mẹ kế nghe tin mình cũng có thể có thiệp mời tới tham gia thì cực kì vui mừng, chúng liền cho call Lọ Lem tới và bảo cô:

– ngươi mau mau chải đầu rồi đi tấn công lại giầy cho lũ tao, ghi nhớ buộc dây giầy cho thật chặt, bọn tao còn buộc phải đi tới tham dự các buổi tiệc trong cung vua đấy.

Lọ Lem ngoan ngoãn làm theo những gì chúng sai khiến, tiếp đến lại ngồi ôm phương diện khóc một mình, chính vì cô vẫn muốn được đi nhảy đầm tại hội ấy. Cô lập tức xin mụ dì ghẻ cho mình được đi cùng. Cơ mà dì ghẻ lại nói:

– chiếc đồ nhọ nhem mày, tín đồ thì toàn bụi bờ mà lại dám đòi được đi dự tiệc à! Quần áo, giầy không có mà còn đòi được đi khiêu vũ cơ!

Lọ Lem vẫn khẩn khoản ước xin dì ghẻ được cho phép mình đi. Cuối cùng dì ghẻ mới nói là:

– Tao vừa new đổ một đấu đậu hải dương vào trong đám tro, giả dụ như mày rất có thể nhặt không còn số đậu ấy trong tầm hai giờ đồng hồ đeo tay thì tao sẽ mang đến mày được đi hội.

Lọ Lem vâng lời, cô chớp nhoáng chạy hướng cửa sau cùng ra vườn, cô điện thoại tư vấn to:

– Hỡi phần nhiều chú chim câu hiền đức lành, phần nhiều chim gáy cùng tất cả những chú chim không giống trên trời, các bạn hãy bay về phía trên nhặt đậu giúp em với:

Đậu ngon chim bỏ vô niêu,

Còn là đậu xấu chim bỏ vô diều chim nhé.

Cô vừa ngừng tiếng call thì tất cả hai bé chim ý trung nhân câu màu trắng lập tức cất cánh qua ô cửa sổ bếp cùng sà xuống đám tro nhặt đậu, tiếp theo còn tồn tại chim gáy, tiếp đến thì toàn bộ những chủng loại chim đang cất cánh trên trời đầy đủ đua nhau sà xuống địa điểm tro bếp.

Đôi chim ý trung nhân câu kêu gù gù hai tiếng rồi cúi đầu phẫu thuật lia lịa, thường xuyên phát ra đều tiếng “píc, píc, píc”, bọn chúng đem nhặt các hạt đậu xuất sắc rồi cho vào trong nồi. Không hết một giờ đồng hồ thì đám chim đã cùng cả nhà nhặt kết thúc chỗ đậu giỏi ở trong đụn tro bếp. Khi đầy đủ việc dứt xuôi thì đàn chim lại cùng cả nhà cất cánh mà cất cánh đi. Lọ lem mang vị trí đậu đã nhặt ngừng tới mang lại dì ghẻ xem, trong bụng mừng thầm, cô tin chắc hẳn rằng dì ghẻ sẽ cho khách hàng đi theo tới địa điểm dạ hội trong phòng vua tổ chức. Dẫu vậy không, mụ mẹ kế nói với cô:

– Mày cần thiết đi đâu. Lọ Lem! coi mày giành được bộ xống áo tử tế như thế nào không cơ mà đòi đi nhảy, mọi bạn ở đó sẽ nhạo báng mày.

Khi bắt gặp cô khóc nức nở thì dì ghẻ lại nói tiếp:

– nếu như như mày rất có thể nhặt hết nhì đấu đậu biển khơi lẫn trong lô tro ấy trong khoảng một giờ đồng hồ đeo tay thì tao sẽ mang lại mày được đi hội cùng.

Lúc đó dì ghẻ nghĩ rằng: “Nó chắc chắn rằng không lúc nào có thể nhặt chấm dứt được”. Sau khoản thời gian mụ dì ghẻ đang đổ không còn đậu vào trong gò tro cạnh bếp, nhọ nhem lại đi từ cửa ngõ sau ra bên ngoài vườn và gọi lớn:

– Hỡi phần đông chú chim câu hiền hậu lành, phần lớn chim gáy cùng toàn bộ những chú chim không giống trên trời, các bạn hãy bay về phía trên nhặt đậu góp em với:

Đậu ngon chim bỏ vô niêu,

Còn là đậu xấu chim cho vô diều chim nhé.

Ngay lập tức lại có hai nhỏ chim người tình câu white color lập tức cất cánh qua ô cửa sổ bếp cùng sà xuống đám tro nhặt đậu, tiếp theo còn tồn tại chim gáy, kế tiếp thì toàn bộ những loại chim đang bay trên trời đa số đua nhau sà xuống nơi tro bếp. Đôi chim người tình câu kêu gù gù nhì tiếng rồi cúi đầu mà mổ lia lịa, tiếp tục phát ra hầu như tiếng “píc, píc, píc”, chúng nhặt hầu hết hạt đậu tốt rồi cho vô trong nồi. Không hết nửa giờ đồng hồ thì đám chim đã cùng cả nhà nhặt dứt chỗ đậu tốt ở trong gò tro bếp. Khi mọi việc đã kết thúc thì lũ chim lại cùng mọi người trong nhà cất cánh mà bay đi. Nhọ nhem đem khu vực đậu sẽ nhặt hoàn thành tới đến dì ghẻ xem, vào bụng mừng thầm, cô tin rằng lần này thể nào mình cũng biến thành được dì ghẻ cho phép tới nơi dạ hội. Nhưng không, mụ mẹ ghẻ lại nói cùng với cô:

– cho dù mày làm gì cũng tốn công vô ích thôi nhọ nhem ạ! Mày chẳng thể nào cơ mà đi theo thuộc được, bởi vì mày tất cả đây áo quần đẹp mà lại đòi đi dancing chứ. Chả nhẽ ngươi lại bắt bọn chúng tao đề xuất bẽ mặt với thiên hạ chính vì đứa như mi sao?

Nói đoạn mụ dì ghẻ mau lẹ quay sườn lưng và với hai đứa con gái của mụ vội vã lên xe tới cung vua dự dạ hội. Lúc trong nhà không có gì một bóng tín đồ thì lọ lem liền kiếm tìm ra tuyển mộ của mẹ, cô đứng ngay dưới cội của cây dẻ mà hotline nhỏ:

– Cây ơi, hãy rung đi nào,

Hãy thả xuống cho em phần lớn áo vàng, áo bạc.

Khi cô vừa xong xuôi lời thì chim ngay tức thì thả xuống một bộ váy áo thêu đều chỉ quà chỉ bạc lấp lánh lung linh cho cô, còn thêm cả một đôi hài lụa cũng vá chỉ bạc nữa. Lọ Lem nhanh chóng đem theo đống trang phục bùng cháy ấy vào nhà thay ra rồi mang lại chỗ dạ hội. Bởi vì Lọ Lem vượt xinh đẹp yêu cầu cả mụ mẹ kế lẫn nhì đứa phụ nữ của mụ các không thể nào nhận thấy được, đàn chúng cứ ngỡ rằng cô là công chúa của đất nước xa kỳ lạ nào đó được mời tới để tham dự dạ hội. Cả ba người mẹ con mụ ta nào đâu ngờ được tín đồ đó chính là cô nhỏ bé Lọ Lem, vẫn cứ đinh ninh nhận định rằng giờ phút này cô đang trong nhà lúi cúp nhặt đống đậu ra khỏi tro bếp.

Hoàng tử bị thu hút do sắc đẹp lộng lẫy nên mau lẹ tiến lại sát cô, thanh lịch đưa tay mời cô cùng nhảy một điệu. Hai tín đồ cùng nhau nhảy, cùng hoàng tử lại không thích bắt cặp nhảy chung với một ai nữa, chính vì thế qua hết bài nhạc này tới bài nhạc khác vẫn không chịu rời tay ngoài tay cô. Khi có tín đồ khác tới nhằm mời cô thuộc nhảy thì hoàng tử lại nói rằng:

– Đây là các bạn nhảy của tôi!

Cho mang đến khi buổi tối đến, Lọ Lem muốn được về nhà, quý ông hoàng tử lại nói:

– Hãy để tôi cùng đi, tôi muốn được đưa cô về tận nhà.

Hoàng tử mong mỏi biết nàng đàn bà rất dễ thương này là tiểu thư trong phòng nào. Khi đã sắp tới công ty thì cô ngay tức thì gỡ bàn tay của hoàng tử ra rồi khiêu vũ lên phía chuồng của chim người thương câu. Còn đấng mày râu hoàng tử thì vẫn ngây dại dột đứng ngóng ở đó khôn xiết lâu, đến tận lúc người thân phụ trở về bắt gặp thì đàn ông liền nhắc lại mang đến ông nghe chuyện tất cả một cô nàng lạ mặt dancing lên chuồng chim ý trung nhân câu. Do vậy ông ta nghĩ về thầm:

– Chẳng lẽ đó lại là Lọ Lem?

Nghĩ vậy buộc phải ông ta liền rước rìu cùng móc câu tới chẻ đôi cái chuồng chim ý trung nhân câu tê ra. Tuy vậy thì ông chẳng thấy tín đồ nào ngơi nghỉ đó. Rồi khi chúng ta trở về đến nhà thì vẫn thấy Lọ Lem vẫn mặc trên bạn bộ áo xống nhem nhuốc với còn đang nằm tại vị trí trên đống tro nhà bếp bẩn thỉu, ngay bên cạnh ống khói của lò sưởi vẫn có một ngọn đèn dầu sẽ cháy tù túng mù.

Nhưng thực thụ là cơ hội đó Lọ Lem đã rất cấp tốc mà dancing khỏi chuồng chim ý trung nhân câu, rồi chạy về phía cây dẻ mặt mộ của tín đồ mẹ, rứa bộ quần áo đẹp ra giữ lại đó. Và nhỏ chim tê lại sà xuống tha đống đồ đó đi mất. Tiếp nối thì lọ lem lại mặc lên trên người chiếc áo choàng màu sắc xám cũ kĩ, quay lại đống tro cạnh bếp và ở an ổn sinh sống đó.

Ngày ngày sau dạ hội lại tiếp tục diễn ra như cũ. Đợi cho đến lúc cả cha, dì ghẻ cùng hai người con gái của dì ghẻ rất nhiều đã đi hết. Lọ Lem mới đến chỗ gốc cây dẻ cùng gọi:

– Cây ơi, hãy rung đi nào,

Hãy thả xuống cho em đông đảo áo vàng, áo bạc.

Xem thêm: Cây Rau Mùi Là Rau Gì ? Uống Nước Rau Mùi Có Lợi Không? Uống Nước Rau Mùi Có Lợi Không

Và chim lại thả đến cô một bộ phục trang còn long lanh hơn cả hôm trước nhiều. Lọ Lem sau thời điểm thay xong xuôi quần áo thì lại xuất hành đến dạ hội. Cô xuất hiện dưới ánh sáng của đèn sáng của dạ hội để cho mọi fan đều cần sửng sốt, cô đẹp mắt đến bùng cháy rực rỡ làm cho ánh mắt của mọi fan nhìn cô đều say đắm ko nỡ rời.

Hoàng tử từ bây giờ đã đợi cô vô cùng lâu, thấy lúc cô mang lại lập tức tiến lại và nạm lấy tay cô. Hôm đó hoàng tử cũng chỉ nhảy cùng rất duy tuyệt nhất một bạn là cô nhưng mà thôi. Và những người dân khác sinh sống trong dạ vũ cho mời cô cùng nhảy thì chàng hoàng tử lại nói:

– Đây là chúng ta nhảy của tôi!

Khi tối đến, dịp cô xin được trở về nhà thì hoàng tử lại theo sau, chàng ý muốn biết được nhà của cô ở vị trí nào. Mà lại vừa bắt đầu đến khu vực thì cô sẽ vội vã chạy về vùng sau vườn. Vị trí đó bao gồm cây lê sẽ kì trĩu quả nhìn thật ngon mắt. Lọ Lem cấp tốc như sóc tức thời trèo lên cây với lẩn trốn một trong những tán lá dày.

Lần này hoàng tử cũng chẳng biết được cô trốn ở khu vực nào, nam giới đành cần đợi người phụ vương trở về rồi lại nói:

– cô gái lạ mặt ấy lại chạy trốn rồi. Ta nghĩ cô ấy vẫn nhảy lên phía trên cây lê này rồi.

Người phụ vương nghe vậy thì lại âm thầm nghĩ:

– Chẳng lẽ đó lại là Lọ Lem?

Người phụ vương sai người đem rìu tới với đẵn cây lê kia xuống, tuy vậy mà chẳng trông thấy bạn nào làm việc trên cây cả. Khi toàn bộ mọi tín đồ cùng cho tới bếp, Lọ Lem đã ở đó, ở trên đụn tro nhà bếp như hồ hết ngày khác.

Nhưng thực tế thì Lọ Lem sẽ nhảy xuống tự phía bên kia của cây lê, rồi lấy bộ áo quần xinh đẹp nhất tới trả đến chim vẫn đậu trên cây dẻ, tiếp đến mặc vào dòng áo choàng xám nhơ của mình.

Ngày dạ hội thứ cha lại đến, cha, dì ghẻ với hai cô đàn bà của dì ghẻ lại ăn mặc rời ngoài nhà. Với Lọ Lem lại cho chỗ tuyển mộ của mẹ mình và bảo với cây dẻ:

– Cây ơi, hãy rung đi nào,

Hãy thả xuống đến em số đông áo vàng, áo bạc.

Lần này chim thả xuống mang đến cô một bộ váy áo khôn cùng xinh đẹp, long lanh chưa từng bao gồm và còn cả song hài làm bằng vàng. Nhọ nhem thay xống áo đẹp, đi hài tiến thưởng tới dự dạ hội. Sự lộ diện của cô làm cho mọi người đều há hốc mồm ngạc nhiên, toàn bộ đều trợn tròn đôi mắt mà ngắm nhìn cô.

Đêm này cũng không tồn tại gì khác, hoàng tử vẫn luôn nắm tay cùng cô dancing hết bài xích này tới bài xích khác. Nếu như gồm ai khác tới và mời cô nhảy cùng thì nam nhi lại bảo:

– Đây là các bạn nhảy của tôi!

Khi trời đang tối, nhọ nhem lại xin phép được trở về. Lần này hoàng tử cũng định sẽ chuyển cô về, cơ mà Lọ Lem lại nhanh hơn nhưng mà lẩn trốn khiến hoàng tử không áp theo kịp. Mặc dù thì lần này đấng mày râu hoàng tử đang nghĩ được một kế vô cùng hay, chàng cho tất cả những người đổ đầy vật liệu nhựa thông trên cái thang, vì chưng vậy nên những lúc cô khiêu vũ lên bên trên thang thì mẫu hài vàng mặt chân trái bởi bị nhựa thông bám chặt lại.

Lúc hoàng tử chạy tới vị trí thì chỉ thấy dòng hài bởi vàng nhỏ dại nhắn cùng xinh đẹp dính lại khu vực đó, còn lọ lem thì đã thay đổi mất. Ngày hôm sau quý ông hoàng tử liền mang theo mẫu hài vàng cho nhà tìm người cha, nam giới nói:

– Ta đang chỉ rước người hoàn toàn có thể đi vừa cái hài này làm vợ.

Hai đứa đàn bà của mẹ ghẻ nghe được đại trượng phu hoàng tử nói như vậy thì vui vẻ vô cùng, bởi vì cả hai người đều phải sở hữu được phần đông đôi chân vô cùng đẹp. Người thử thứ nhất là cô chị cả, cô ta lấy theo cái hài đá quý vào trong phòng để demo cho mẹ mình chú ý trước. Tuy chân cô đẹp thật nhưng mà lại không cách nào nhét được ngón chân cái của mình vào trong cái giày. Dì ghẻ trông thấy vậy mau chóng đưa cho con gái mình bé dao rồi bảo:

– bé cứ giảm phăng loại ngón chân đó đi. Khi đã được làm hoàng hậu thì có khi nào phải đi bộ đâu.

Cô phụ nữ nghe người mẹ nói vậy thì lập tức cố kỉnh dao chặt tức thì ngón chân cái của bản thân đi, rồi sau đó cắn răng chịu đựng đau cơ mà nhét chân vào trong hài. Cô ta ra phía bên ngoài đến trước mặt hoàng tử. Khi thấy hài vừa chân, quý ông hoàng tử liền nhấn cô ta làm cô dâu của mình, quý ông bế cô ta lên trên chiến mã để thuộc cưỡi về bên cung.

Trên tuyến phố trở về hoàng cung, chiến mã phải đi sang 1 ngôi mộ, sinh hoạt đó bao gồm đôi chim người yêu câu đang đậu sinh sống trên cành lá dẻ, chim hót:

– Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.

Máu thấm trên hài,

Do người mẫu chân dài quá,

Chính cô dâu thật,

Vẫn nghỉ ngơi trong nhà.

Nghe giờ chim hót, hoàng tử ngay tắp lự liếc nhìn dưới chân cô gái, phái mạnh thấy ngày tiết vẫn vẫn chảy ra không ngừng, nam nhi lập tức dừng ngựa chiến lại, rồi đưa cô dâu giả trả về nhà, và nói:

– Đây đâu chỉ là cô dâu thật của ta.

Chàng hoàng tử đem lại chiếc hài xoàn đưa đến cô em. Cô ta sở hữu hài vào trong phòng để thử, như ý là những ngón chân của cô ấy ta đều lọt được vào trong hài, nhưng lại gót chân của cô ấy ta lại vượt to.

Lần này mụ mẹ kế cũng đưa cho con mình một nhỏ dao với nói:

– bé cứ cắt phăng miếng gót chân ấy đi. Khi đã được làm hoàng hậu thì có khi nào phải đi bằng chân đất đâu.

Nghe lời bà bầu nên cô ta cắt một miếng phệ ở gót chân rồi lại cắm răng chịu đau đớn nhét chân bản thân vào trong mẫu hài nhỏ. Cô ra phơi bày trước mặt hoàng tử. Thấy hài vừa chân bắt buộc chàng hoàng tử lập tức nhận cô ta làm cô dâu của mình, rồi lại bế cô ta ném lên ngựa để cùng mình về cung.

Trên con phố trở về hoàng cung, chiến mã phải đi sang một ngôi mộ, sống đó có đôi chim người tình câu sẽ đậu nghỉ ngơi trên cành lá dẻ, chim hót:

– Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.

Máu ngấm trên hài,

Do chân dài quá,

Chính nàng dâu thật,

Vẫn sinh hoạt trong nhà.

Nghe tiếng chim hót, hoàng tử tức tốc liếc chú ý dưới chân cô gái, đàn ông thấy huyết vẫn vẫn chảy ra ko ngừng, nam giới lập tức dừng ngựa chiến lại, rồi chuyển cô dâu giả trả về nhà, cùng nói:

– Đây cũng đâu phải là nàng dâu thật của ta. Gia đình này còn có thiếu nữ khác không?

Lần này người cha trả lời:

– Tâu hoàng tử là không hề ạ. Bà xã cả của tôi trước lúc qua đời để lại đến tôi một đứa con gái, dẫu vậy đứa này cả người đều xanh xao cùng nhem nhuốc. Thiết bị như nó thì sao nhưng làm cô dâu mang lại được.

Tuy nhiên hoàng tử lại bảo ông ta cứ mang đến gọi cô gái đó ra đây. Mụ mẹ ghẻ thấy vậy thì ngay lập tức chen ngang:

– Tâu hoàng tử, không nên làm thế đâu ạ. Khắp cơ thể nó đông đảo hết sức nhơ bẩn, sao hoàn toàn có thể gọi nó ra trên đây mà quan sát hoàng tử được.

Dù cho bọn họ có nói thế nào đi nữa thì đấng mày râu hoàng tử vẫn tiếp tục khăng khăng call cho được lọ lem ra chạm chán mặt. Lọ Lem tức tốc rửa sạch phương diện mũi, chân tay của chính bản thân mình sau đó bắt đầu ra cúi xin chào hoàng tử. Cánh mày râu liền đưa chiếc hài vàng nhỏ xinh mang đến cô. Nhọ nhem ngồi xuống ghế, mang bàn chân nhỏ dại rút thoát ra khỏi đôi guốc mộc nặng trĩu nề và xỏ vào vào hài quà thì vừa như in. Dịp cô đứng dậy, đại trượng phu hoàng tử đã trông thấy khuôn mặt của cô ấy thì lập tức nhận ra cô chính là cô gái cute đã làm các bạn nhảy của chính mình mấy ngày dạ vũ vừa rồi, đại trượng phu reo lên:

– Đây mới và đúng là cô dâu thật của ta!

Mụ dì ghẻ cùng với hai đứa đàn bà của mụ hôm nay cả khuôn mặt mọi tái mét đi vì lúng túng và tức giận. Quý ông hoàng tử mau chóng bế bổng con gái Lọ Lem chuyển lên chiến mã và về bên cung.

Trên con phố trở về hoàng cung, ngựa chiến phải đi qua chỗ cội cây dẻ, song chim bồ câu vẫn đậu sinh sống trên cành lá liền hót:

– Rúc-di-cúc, rúc-di-cúc.

Hài không tồn tại máu,

Chân vừa như in,

Đúng nàng dâu thật,

Hoàng tử dẫn về.

Sau khi hót dứt thì đôi chim ấy liền bay tới với đậu bên trên vai Lọ Lem, mỗi con đậu một bên vai của cô.

Đám cưới của hoàng tử nhanh chóng được tổ chức, Lọ lem bây giờ đã trở thành công xuất sắc chúa. Nhị đứa đàn bà của mụ mẹ kế vì hy vọng phỉnh nịnh muốn được hưởng theo phú quý đề xuất cũng kéo đến. Khi đoàn rước dâu đi đến thì cô chị cả mau chóng chạy tới mặt phải, còn cô em thì lại chạy sang mặt trái. Đôi chim người yêu câu tức thì mổ cho mỗi cô mất một bé mắt. Rồi lúc hai người mẹ trở về, cô chị lại đi bên trái, còn cô em lại đi mặt phải. Đôi chim người thương câu cơ lại mổ cho từng cô mất thêm một nhỏ mắt nữa. Vậy là cả hai đề xuất chịu cảnh mù lòa cả đời, chúng ta bị trừng trị do tội ác cũng như những dối trá suốt thời hạn qua.