MÔN VÕ VỊNH XUÂN QUYỀN

bổ dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa nam giới khoa cái đẹp - bớt cân phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe khoắn
nhathocusg.com - Sau thành công của bộ phim Diệp Vấn 3 new đây, trong khi có thêm các người suy xét lịch sử môn võ Vịnh Xuân 

LTS: Trên trái đất hiệu nay Vịnh Xuân quyền tất cả hàng triệu đồ đệ và hàng trăm hệ phái. Cho đến nay, số đông cứ liệu định kỳ sử đúng mực về quá trình hình thành, cải cách và phát triển của môn phái vẫn còn đấy chìm vào mây mù của thời gian. Số đông thông tin lịch sử hào hùng môn phái đông đảo được truyền mồm giữa những đời truyền nhân nên có nhiều khác biệt giữa thực tiễn và giai thoại mang tính chất truyền thuyết.Bài viết tiếp sau đây đưa ra những bằng chứng và lập luận của tác giả Châu Hồng Lĩnh, một người có khá nhiều năm tập dượt và nghiên cứu và phân tích môn võ này. Châu Hồng Lĩnh là fan Việt, chuyên viên công nghệ thông tin, hiện định cư trên Mỹ.

Bạn đang xem: Môn võ vịnh xuân quyền

Hầu hết các võ sư với người rèn luyện môn Vĩnh Xuân (永春), còn gọi là Vịnh Xuân (詠春)đều được nghe kể vềnguồn gốc của môn phái nhưsau: Vào thời Càn Long, quân nhóm Mãn Thanh hỏa thiêu chùa Thiếu Lâm, là nơi các cao tăng huấn luyện võ thuật cho những sư sãi, nhân sĩ, trí thức và chiến sỹ của trào lưu "Phản Thanh phục Minh". Bao gồm năm cao thủ đã thốt nhiên vây đào tẩu trong trận chiến hỏa thiêu thiếu hụt Lâm từ bỏ là Chí Thiện Thiền sư, Ngũ Mai Lão ni, Phùng Đạo Đức, Bạch mi đạo nhân với Miêu Hiển.


*
Phim Diệp Vấn- một bộ phim truyện về Vịnh Xuân quyền.

Do võ thuật thiếu thốn Lâm tự vẫn bị bọn phản đồ bật mí cho quân team Mãn Thanh, nên trê tuyến phố trốn chạy, Ngũ Mai Lão ni phải luôn luôn luôn tìm kiếm kiếm một cách thức chiến đấu new để tương khắc và chế ngự võ thuật của kẻ địch. Tương tương truyền khi tận mắt chứng kiến một trận đánh đấu thân hạc cùng cáo (có thuyết là giữa hạc với rắn), Ngũ Mai Lão ni đang ngộ ra một môn quyền thuật mới kết quả hơn quyền thuật thiếu thốn Lâm truyền thống.

Trên đường mang đến vùng Vân Nam, bà đã chạm mặt một cô nàng là Nghiêm Vịnh Xuân làm cho nghề buôn bán đậu phụ, sống với cha, và hiện nay đang bị một thương hiệu lục lâm thảo khấu ép buộc phải cưới hắn. Bà đã dạy mang đến Nghiêm Vịnh Xuân môn quyền thuật vì chưng bà mới trí tuệ sáng tạo ra. Dựa vào môn quyền thuật này, Nghiêm Vịnh Xuân đã chiến thắng tên chiếm trong một trận quyết đấu. Sau đó, Vịnh Xuân thành thân với Lương bác Trù, truyền dạy môn võ thuật này mang đến chồng, với lưu truyền dưới tên gọi Vịnh Xuân quyền. Theo thời gian, loại Vịnh Xuân quyền của Lương bác bỏ Trù có sự giao thoa, trao đổi với loại Võ thuật của Hồng thuyền Hội tiệm của Hoàng Hoa Bảo, Lương Nhị Đệ, Đại Hoa Diện Cẩm ..., là những người đã được chân truyền của Chí Thiện thiền sư. Sự giao thoa, kết hợp này đã hình thành đa số những dòng Vĩnh Xuân hiện đại ngày nay.

Môn Vĩnh Xuân được bước đầu phổ biến vào tầm khoảng 1800 - 1850, vào đời Gia Khánh đơn vị Thanh.

Nhưng ..

theo hồ hết tài liệu định kỳ sử, di tích lịch sử khảo cổ cùng theo lịch sử dân tộc lưu truyền trong một số dòng Vĩnh Xuân sinh hoạt Phúc Kiến cùng Phật Sơn trung quốc (một vài ví dụ trong các đó là Bành phái mạnh Vĩnh Xuân, Chí Thiện Vĩnh Xuân với Hồng Hoa Nghĩa Vĩnh Xuân), với theo những thông tin từ những tổ chức kín như Hồng Hoa hội, Thiên Địa hội, Tam Hoàng ..., đôi khi theo phần nhiều nghiên cứu tiên tiến nhất của bảo tàng Vĩnh Xuân Hongkong (Dòng Diệp Vấn - Yip Man) thì huyền thoại về Ngũ Mai Lão ni cùng Nghiêm Vịnh Xuân nói trên chỉ là... Huyền thoại.

Muốn tìm về xuất phát của môn Vĩnh Xuân, người ta đề xuất tìm về lịch sử Trung quốc thời kỳ quân team Mãn Thanh thừa qua biên ải, giết Sấm vương vãi Lý từ bỏ Thành là người đã thoán ngôi của hoàng đế Sùng Trinh bên Minh, lập bắt buộc triều đại đơn vị Thanh thống trị trung hoa hơn 300 năm. Sự ách thống trị của triều đình láng giêng đã làm dấy lên trong trào lưu "Phản Thanh phục Minh" nhằm lật đổ triều đình Mãn Thanh và khôi phục nhà Minh trong phần đa tầng lớp dân chúng Trung quốc. Các tướng lĩnh quân sự và quan lại bên Minh chạy trốn quân đội Mãn Thanh sẽ cải trang, lẩn trốn trong nhân dân. Không ít trong số này đã chọn các đền miếu làm khu vực ẩn náu, cùng đã lợi dụng kĩ năng về võ thuật và tinh thần yêu nước của giới tăng nhân, đạo sĩ để trở nên đền chùa, miếu mạo thành phần đa trung chổ chính giữa tuyên truyền, liên hệ và đào tạo và giảng dạy lực lượng làm phản Thanh phục Minh. Các ngôi chùa Thiếu Lâm tại trung hoa cũng không thoát khỏi ngoại lệ này.

Tiếp đó, chúng ta cần yêu cầu xem xét về lịch sử các ngôi miếu Thiếu Lâm trên Trung quốc. Ở Trung quốc, không chỉ có có một ngôi miếu Thiếu Lâm như không ít người vẫn tưởng. Ngôi chùa Thiếu Lâm được giới võ lâm xem là ngôi miếu Thiếu Lâm chủ yếu thức nơi trưng bày tại ngọn thiếu thốn Thất, dãy Tung Sơn, tỉnh giấc Hà Nam, được xây vào khoảng thời gian thứ đôi mươi đời Thái Hòa nhà Bắc Ngụy. Đây đó là nơi tình nhân Đề Đạt Ma vẫn tới tu hành, diện bích chín năm với lập ra Phật giáo Thiền tông Trung Hoa. Còn tồn tại chùa Bắc thiếu Lâm làm việc Bàn Sơn, là chỗ chỉ chuyên nghiên cứu và phân tích về y lý cùng Phật học, không phân tích võ thuật.

Ngoài ra có tía ngôi miếu Nam thiếu Lâm, một tại người yêu Điền (hay còn gọi là Phủ Điền), một trên Toàn Châu cùng một trên Phúc Thanh, hầu hết thuộc tỉnh giấc Phúc Kiến, khu vực miền nam Trung quốc. Trong đó, ngôi chùa Nam thiếu thốn Lâm tại bồ Điền, xây vào thời phái nam Bắc Triều (khoảng 557 sau Công nguyên), bị vua Khang Hy đốt vào khoảng cuối thế kỷ 17 (vào khoảng 1673 - 1691, theo không ít tài liệu lịch sử vẻ vang khác nhau), là vị trí đã xuất phát môn Vĩnh Xuân quyền. Ngôi chùa Nam thiếu thốn Lâm Toàn Châu bị vua Càn Long đốt vào tầm khoảng năm 1763. Tất cả thuyết cho rằng chùa này bị đốt hai lần, một lần bởi vì vua Ung Chính, một lần vì chưng vua Càn Long, nhưng không có căn cứ định kỳ sử. Một ngôi miếu Nam thiếu hụt Lâm khác được Bộ văn hóa truyền thống và Khảo cổ trung quốc công nhấn là chùa Nam thiếu hụt Lâm Phúc Thanh.

Ngôi chùa Nam thiếu hụt Lâm tại ý trung nhân Điền được Bộ văn hóa và Khảo cổ Trung quốc nghiên cứu và công nhận vào tầm năm 1992, cùng được phục chế vào thời gian 2001 - 2005. Tại ngôi miếu này, khi khai quật, bạn ta vẫn tìm thấy mọi di tích tương quan tới những tổ chức phản bội Thanh phục Minh như Thiên Địa hội, Hồng Hoa đình, Vĩnh Xuân đường.

Xem thêm: Con Gái Có Thủ Dâm Nữ - Con Gái Có Thủ Dâm Không

Vào thời kỳ này, có một trong những phản đồ dùng Thiếu Lâm đã bật mí võ thuật thiếu Lâm cho quân nhóm Mãn Thanh. Vị đó, lực lượng làm phản Thanh phục Minh rất cần được có một phương pháp chiến đấu khác có ích hơn võ thuật thiếu hụt Lâm truyền thống. Đồng thời, quân team Minh triều đang tan rã, buộc phải giới tướng lĩnh quân sự chiến lược Minh triều và giới lãnh tụ khởi nghĩa rất cần được có một phương pháp huấn luyện mới thật hiệu quả, lập cập để trong một thời gian ngắn rất có thể đào tạo nên một lực lượng chiến đấu đủ sức cản lại quân nhóm Mãn Thanh thiện chiến. Thiết yếu tại Vĩnh Xuân Đường của ngôi chùa Nam thiếu Lâm người yêu Điền, nhất Trần đại sư (Yat Chum dẻo si), là tín đồ đã dẫn một vài tăng lữ cao thủ từ miếu Thiếu Lâm Tung giang sơn Nam đến, thuộc với đa số tướng lĩnh quân sự nhà Minh chạy trốn sự truy gần kề của quân team Mãn Thanh, vào đó nổi bật nhất là Trương Ngũ (còn call là Tản Thủ Ngũ - Cheng Ng, tung Sau Ng - theo tên thường gọi của chuyên môn Tản Thủ trong Vĩnh Xuân) đã nghiên cứu và phân tích và trí tuệ sáng tạo ra một môn khoa học hành động mới về sau mang tên gọi là Vĩnh Xuân- ngày xuân vĩnh hằng.

Môn Vĩnh Xuân quyền được trở nên tân tiến dựa trên vấn đề rút tỉa những kỹ thuật chiến đấu kết quả nhất của phái mạnh Thiếu Lâm, kết phù hợp với tinh hoa đánh nhau của giới tướng lĩnh quân sự chiến lược nhà Minh, để vượt lên khỏi giới hạn là một trong môn võ thuật, biến một môn kỹ thuật Chiến đấu. Chuyên môn Vĩnh Xuân nhấn mạnh vào tính solo giản, hiệu quả, trực tiếp, tận dụng buổi tối đa cấu tạo của cơ thể, các nguyên tắc về thư giãn giải trí và thăng bằng. Phương án Vĩnh Xuân dựa vào sự nghiên cứu và phân tích và vận dụng chặt chẽ các nguyên lý về y học, khí công, nội lực, tính hiệu quả về khoảng chừng cách, nguyên tắc vận động. Chiến lược Vĩnh Xuân nghiên cứu và vận dụng một bí quyết khoa học về không gian, thời gian, ý, khí, lực, kình, kiểm soát điều hành và áp dụng không thời hạn và công lực để mang lại hiệu quả tối nhiều trong chiến tranh với cố gắng tối thiểu. Đồng thời, đa số bậc cao thủ sáng tạo ra môn Vĩnh Xuân cũng tạo thành hai phương pháp huấn luyện độc lập. Phương pháp thứ độc nhất vô nhị là đào tạo về khoa học, nguyên tắc, khái niệm cho các lãnh tụ, tướng lĩnh, là những người có trách nhiệm huấn luyện và huấn luyện lực lượng. Cách thức thứ nhì là huấn luyện kỹ thuật, trải qua việc học tập tập cùng rèn luyện kỹ thuật, tập đi tập lại liên tục, nhằm đào tạo thành lực lượng võ thuật thực dụng, hiệu quả, rất có thể tham gia chiến trường được ngay. Hai cách thức huấn luyện này được sử dụng một cách nhất quán trong suốt quy trình huấn luyện lực lượng chiến tranh phản Thanh phục Minh trải qua nhiều thế hệ khác biệt của Hồng Hoa hội, trong môn phái Hồng Hoa Nghĩa Vĩnh Xuân quyền. Trong số dòng Vĩnh Xuân hiện tại đại, tùy theo nguồn gốc xuất thân với sự cảm thụ riêng rẽ của từng tín đồ mà cách thức huấn luyện biến hóa khác nhau.

Một trình bày về việc áp dụng hai phương thức huấn luyện không giống nhau rất có thể được ghi dấn vào thời kỳ trong tương lai là cách thức truyền dạy Vĩnh Xuân của Vĩnh Xuân quyền vương Lương Tán. Ông là đồ đệ của hai cao thủ trong Hồng Thuyền hội cửa hàng là Hoàng Hoa Bảo và Lương Nhị Đệ. Sau này, lúc ông dạy dỗ Vĩnh Xuân ngơi nghỉ Phật sơn cho đều bậc thân hào, nhân sĩ, ông đã dùng cách thức huấn luyện cơ phiên bản Tiểu Niệm Đầu (Siu Nim Tau - những ý tưởng nhỏ tuổi lúc ban đầu), là phương pháp dạy toàn thể cả y lý, cấu trúc cơ thể, công nghệ về ko thời gian, đụng lực học, phương pháp âm dương, ngũ hành. Về sau, khi về hưu trên quê nhà ở làng Cổ Lao, ông lại dạy căn phiên bản cho phần đa học trò tại xóm Cổ Lao theo phương pháp Tiểu Luyện Đầu (Siu Lil Tau - mọi luyện tập nhỏ dại lúc ban đầu), đa số nhấn mạnh vào việc lặp đi lặp lại cho đến mức thành thục một hệ thống chọn lọc những vận rượu cồn về luyện nội lực, quyền cước cho đến khi có tác dụng chiến đấu, và cách áp dụng kỹ thuật thẳng vào chiến đấu.

Sau khi truyền ra khỏi Vĩnh Xuân đường của phái mạnh Thiếu Lâm, hai khối hệ thống Tiểu Niệm Đầu và Tiểu Luyện Đầu trở bắt buộc tam sao thất bản, buộc phải mỗi loại Vĩnh Xuân huấn luyện và giảng dạy một khác và tất cả ý kiến khác biệt về phần cơ sở căn bản của môn Vĩnh Xuân.

Khi quân đội Mãn Thanh dưới triều vua Khang Hy hỏa thiêu chùa Nam thiếu hụt Lâm ý trung nhân Điền, đốt ra tro Hồng Hoa đình, san bởi Vĩnh Xuân đường, gần như cao thủ Vĩnh Xuân thoát ra khỏi sự truy giáp của triều đình đã thay tên môn phái từ Vĩnh Xuân - mùa xuân vĩnh hằng (Everlasting Spring) quý phái Vịnh Xuân - mệnh danh mùa xuân (Praise Spring) với rút vào chuyển động bí mật, với ý muốn sau khi hủy diệt nhà Thanh, dựng lại đơn vị Minh thì sẽ xây dựng lại chùa Nam thiếu hụt Lâm, phục hồi Vĩnh Xuân đường và mang lại tên thiết yếu thống của môn phái. ý định này đang không khi nào thành hiện tại thực, vày nhà Minh không bao giờ được khôi phục. Tự đó, môn phái sở hữu cả nhì tên Vĩnh Xuân với Vịnh Xuân, tùy theo dòng họ, hệ phái.

Sau vụ Hỏa thiêu phái nam Thiếu Lâm, trường phái Hồng Hoa Nghĩa Vĩnh Xuân quyền được lưu truyền kín trong phạm vi Hồng Hoa hội, và được dạy dỗ ra bên ngoài cho một vài lực lượng võ thuật và quần chúng dưới tên thường gọi Vịnh Xuân quyền. Trương Ngũ, người sau này chạy thoát về vùng Phật Sơn, thành lập và hoạt động Hồng Hoa hội quán ở chỗ này được coi là ông tổ đời trước tiên của Hồng Hoa Nghĩa Vĩnh Xuân quyền, mặt khác là ông tổ của thẩm mỹ và nghệ thuật kinh kịch khu vực miền nam Trung quốc. Tin tức về Trương Ngũ hoàn toàn có thể được search thấy trong tài liệu lịch sử dân tộc về lịch sử dân tộc kinh kịch trung hoa và nghệ thuật kinh kịch miền nam bộ Trung hoa. Về sau, Trương Ngũ vì chưng trốn chạy sự truy ngay cạnh của triều đình Mãn Thanh, đề xuất về thoái ẩn trong một mái ấm gia đình thế phiệt họ Trần, và truyền dạy toàn bộ hệ thống Hồng Hoa nghĩa Vĩnh Xuân quyền cho gia đình này, cho đến một truyền nhân khá lừng danh trong giới lãnh tụ khởi nghĩa là Hồng cân nặng Bửu.

Một số cao thủ dưới sự huấn luyện của Chí Thiện thiền sư trốn chạy khỏi vụ hỏa thiêu phái nam Thiếu Lâm gia nhập vào các con thuyền kinh kịch ngược xuôi khu vực miền nam Trung hoa. Tại đây, chúng ta cũng truyền dạy khối hệ thống chiến đấu mang tên gọi là Chí Thiện Vịnh Xuân quyền. Theo đúng lời thề giữ kín của Vĩnh Xuân đường, họ đang không truyền lại cục bộ hệ thống Vĩnh Xuân.

Về sau, do chuyển động khởi nghĩa, Hồng cân nặng Bửu gồm sự xúc tiếp với Hồng Thuyền Hội quán, và tạo nên sự giao thoa một lần tiếp nữa giữa một khối hệ thống Vĩnh Xuân hoàn hảo của Vĩnh Xuân nguyên gốc và Chí Thiện Vịnh Xuân. Tuy thế theo giống như các tài liệu gia truyền trong dòng Chí Thiện Vĩnh Xuân cùng Hồng Hoa nghĩa Vĩnh Xuân, bên phía ngoài sự bí mật của Hồng Hoa hội, không một chiếc Vịnh Xuân nào được truyền toàn thể hệ thống Vĩnh Xuân như 1 Khoa học đánh nhau nguyên cội từ Vĩnh Xuân đường.

Mãi sang trọng tới ráng kỷ nhị mươi, truyền nhân đời trang bị tám của Hồng Hoa nghĩa Vĩnh Xuân quyền là Chu Kính Hùng bắt đầu nghiên cứu, bàn bạc và bàn thảo với các cao thủ Vĩnh Xuân trên Phật Sơn, china và nhiều miền khác, để chào làng rộng rãi toàn bộ hệ thống Vĩnh Xuân. Tuy nhiên nhiều tín đồ dạy và rèn luyện Vĩnh Xuân ít để ý trao đổi thông tin, giao lưu, du lịch, tham khảo các môn phái và phả hệ ... Thì vẫn không xem xét tới những thông tin này.

Sau khi miếu Nam thiếu Lâm người yêu Điền bị hỏa thiêu, những cao thủ Vĩnh Xuân rút vào bí mật và trường phái được đổi tên thành Vịnh Xuân. Lịch sử một thời về Ngũ Mai lão ni với Nghiêm Vịnh Xuân được đề ra để bít giấu sự kín của xuất phát môn phái, và để hoàn toàn có thể truyền dạy môn phái thoáng rộng ra đại chúng. Chữ Nghiêm được đặt tiếp tế trước tên Vịnh Xuân, đó là để cảnh báo về lời thề giữ kín đáo của Vĩnh Xuân đường.