Trong phong tục của người Việt, lễ cúng thôi nôi của con cháu vào nhà tất cả một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Xung quanh lễ vật, bài văn khấn bái thôi nôi cho bé nhỏ trai, nhỏ xíu gái cũng là 1 phần rất quan trọng của lễ thôi nôi.

Bạn đang xem: Văn khấn thôi nôi bé gái

*
*
*

Mâm đồ chuẩn bị cho nghi thức “bắt miếng”

Sau khi đọc hoàn thành văn khấn bái thôi nôi cho bé trai, nhỏ nhắn gái, liên tiếp tiến hành nghi thức khai hoa nói một cách khác là “bắt miếng”. Để thực hiện nghi thức này, trước hết phải kê đứa trẻ lên bàn giữa, công ty trì sự kiện rót trà và dâng hương xin phép “bắt miếng”. Khi chấm dứt nghi thức thắp hương, ông vẫn bồng đứa trẻ con trên tay và nuốm nhánh hoa quơ hỗ tương ở miệng đứa trẻ, đồng thời đọc lời chúc:

Mở miệng ra cho tất cả bông, tất cả hoa,Mở miệng ra mang đến kẻ thương, người nhớ,Mở mồm ra cho tất cả bạc, gồm tiền,Mở mồm ra đến xóm giềng quý mến…

Sau lời chúc mừng của tất cả mọi người, đứa trẻ đã lần lượt thừa nhận lì xì của mình hàng với khách mời như một lời mong chúc mang lại mốc phạt triển đặc biệt quan trọng trong đời bé.

Văn khấn cúng thôi nôi cho bé xíu trai và bé bỏng gái

Ngoài lễ vật, văn khấn thờ thôi nôi cũng tương đối được coi trọng trọng. Dưới đó là văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái:

Bài Văn Khấn bái Thôi Nôi


Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại ai oán Thế Âm người thương tát

Con lạy Đệ duy nhất Thiên tỷ đại tiên chúaCon kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa nhỏ kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. Mon ….. Năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được bé (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng bé ngụ trên …………

Nay nhân dịp đầy năm chúng nhỏ thành trọng tâm sửa biện hương hoa lễ thứ và các thứ cúng dưng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần cung kính tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, những đấng Thần linh, ông công địa mạch, Thổ địa thiết yếu thần, tổ tiên nội ngoại, cho bé sinh ra cháu, thương hiệu …………….. Sinh ngày ………………… được bà mẹ tròn, bé vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành thụ hưởng lễ đồ gia dụng , độ trì độ trì, vuốt ve bảo vệ cho con cháu được ăn uống ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô căn bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ đến cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng quang vinh phú quý.

Gia đình bé được phúc lâu an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, tư mùa không hạn ách suy nghĩ lo. Xin thực tình đỉnh lễ, cúi xin được triệu chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!Nam tế bào A Di Đà Phật!


(Khi đã khấn xong thì ba hoặc mẹ tay nhỏ nhắn lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần mùi hương thì tạ lễ. Sau đó mái ấm gia đình mang đá quý mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc vẫn hoá. Những đồ đùa thì cất giữ cho cháu bé lấy khước.

Xem thêm: Top 8 Màu Sơn Móng Tay Hợp Với Da Đen Sơn Móng Tay Màu Gì, Da Đen Sơn Móng Tay Màu Gì Để Nâng Tone Da

Cuối thuộc cả gia đình và bằng hữu cùng thụ lộc chúc mang lại cháu bé xíu mọi điều xuất sắc lành).

Văn khấn khu đất đai diên địa, ông địa thổ:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), mái ấm gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh khu đất đai diên địa, ông công thổ công ty trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn 1 năm tuổi, sau thường xuyên phù trợ cho con cháu (tên…) khỏe mạnh mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho mái ấm gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Văn khấn phát âm trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng cùng câu chữ như trên.

Trên trên đây là chi tiết về lễ vật, những nghi thức và văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé xíu gái. Mong mỏi rằng những mẹ có nhu cầu tìm phát âm về lễ bái thôi nôi cho con hoàn toàn có thể tìm thấy đông đảo thông tin cần thiết trong nội dung bài viết này.


Thông hay thì tùy theo phong tục của từng vùng miền mà lại có mốc giờ cúng không giống nhau, khu vực miền trung thì thường xuyên cúng sáng sủa sớm, miền nam thì cúng trước 12h trưaĐồ Cúng trọng điểm Linh Việt là 1 giữa những dịch vụ tốt nhất để các bạn lựa chọn để tại vị những lễ vật unique cho mâm cúng đơn vị mình nhé!