Mục lục bài viết

Các hệ điều hành Linux tốt nhất hiện nay4. SolusCâu hỏi thường gặp về phân phối Linux

Tốc độ phát triển của thị trường Linux hiện nay thật đáng kinh ngạc và rất mừng khi cộng đồng sử dụng Linux ngày càng lớn mạnh. Trong bài viết này, chúng ta hãy nói về 10 Distro Linux tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua vào năm 2021. Nếu bạn mới sử dụng Linux và đến đây để tìm kiếm lý do để chuyển sang Linux, thì đây là 10 lý do tại sao bạn nên chuyển sang Linux.

Bạn đang xem: Hệ điều hành linux mới nhất

Một trong những điều tốt nhất về Linux là khả năng tùy biến. Bất kể sở thích của bạn là gì, sẽ có ít nhất một bản phân phối (distro) Linux mà bạn chắc chắn sẽ thích.Cách tham số cần biết khi dùng lệnh Curl


*

Cách quay video hoạt động Terminal trên Linux bằng scriptCách cài đặt Virtualmin trên Ubuntu bằng VPS Orcale


*

Cách cài đặt FlareVM trên VirtualBox


Các hệ điều hành Linux tốt nhất hiện nay

1. Ubuntu

*


Không ai có thể phủ nhận rằng Ubuntu là một trong những Linux Distro phổ biến nhất. Sự đơn giản của Ubuntu làm cho nó trở thành một hệ điều hành nhân Linux được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ubuntu mới nhất cũng đã hỗ trợ chơi game ổn định.


Môi trường Desktop mặc định, GNOME, cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Cộng đồng người dùng Ubuntu khá đông, họ luôn giúp đỡ bạn nếu gặp khó khăn khi sử dụng hệ điều hành này.

Download Ubuntu

2. Pop! _OS

*


Mặc dù Pop_OS dựa trên Ubuntu, nhưng Pop_OS cảm thấy bóng bẩy hơn và không có nhiều tính năng thừa như Ubuntu. Pop! _OS là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất để chơi game (nhờ ISO riêng biệt với Nvidia Graphics) và sử dụng cho công việc hàng ngày. Pop! _OS được thiết kế để tránh màn hình lộn xộn và giúp bạn tập trung hơn vào công việc của mình.


Tính năng nổi bật nhất của Pop! _OS, và cũng là điểm khác biệt lớn nhất của nó so với Ubuntu, là phiên bản GNOME được sửa đổi đi kèm với nó. Danh sách đầy đủ các tiện ích độc đáo được tổng hợp trên trang web chính thức.,Không gian làm việc nâng cao, phím tắt và xếp chồng cửa sổ. Sau khi làm việc với nó trong vài phút, bạn sẽ thấy các cửa sổ và ứng dụng rất dễ quản lý và chạy đồng thời. Về cơ bản, giao diện đã được sắp xếp hợp lý để giúp người dùng quản lý quy trình làm việc được tốt hơn.

Download Pop! _OS


3. Linux Mint

*

Nếu bạn đang dùng Windows, Linux Mint là một hệ điều hành tuyệt vời để thử vì nó giống Windows về nhiều mặt. Nó là một bản phân phối dựa trên Ubuntu có giao diện người dùng sẽ nhắc nhở bạn về Windows XP.

Điều đó nói rằng, bản phân phối khá dễ sử dụng. Người dùng có thể chọn từ ba môi trường máy tính để bàn – Cinnamon, Xfce và MATE, trong đó mình thích Cinnamon hơn vì vẻ ngoài dễ sử dụng của nó. Linux Mint Xfce là một trong những bản phân phối Linux nhanh nhất mà mình đã thử.

Download Linux Mint


4. Solus

*


Trước hết, Solus là một bản phân phối của chính nó. Nói cách khác, nó không dựa trên bất kỳ bản phân phối Linux nào khác. Điều này đã làm cho Solus trở nên khá độc đáo và thú vị. Hiện nay không có nhiều bản phân phối Linux được viết từ đầu. Có rất nhiều nỗ lực để tạo ra các bản phân phối Linux mới nhưng chúng hiếm khi thành công. Solus có lẽ là một ngoại lệ trong vấn đề này. Mới 3 năm tuổi nhưng đã có mặt trong top 10 trên Distrowatch.com

Solus có bốn biến thể – Budgie, MATE, GNOME, và Plasma và là một bản phân phối cuốn chiếu. Solus cũng hỗ trợ nhiều hệ thống kiểm soát phiên bản, trình chỉnh sửa và ngôn ngữ lập trình, khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho các nhà phát triển.

Xem thêm: Dầu Cá Hồi Alaska Omega 3,6,9, Alaska Omega 369 Gia Nguyễn (L/100 Viên)

Solus nói chung là nhẹ, ổn định và đáng tin cậy

Download Solus

5. Manjaro

*

Điều khiến người mới bắt đầu mệt mõi nhất ở Arch là quá trình cài đặt nhưng Manjaro thì khác. Đây là bản phân phối dựa trên Arch dành cho người mới bắt đầu với cách cài đặt dễ hơn.

Mọi thứ từ giao diện người dùng đến các ứng dụng cài sẵn đều hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Nó đi kèm với các môi trường Desktop khác nhau như các biến thể KDE Plasma, GNOME và XFCE, khiến nó trở thành một trong những bản phân phối Linux dựa trên Arch tốt nhất để dùng thử vào năm 2021.

Download Manjaro

6. Kubuntu

*

Kubuntu là phiên bản chính thức của Ubuntu với môi trường Desktop KDE 5 Plasma. KDE là một trong những môi trường có giao diện hiện đại trên Linux nên hoạt động khá nhanh và dễ sử dụng. KDE 5 Plasma ít chiếm RAM và hoạt động khá tốt. Dựa trên Ubuntu, Kubuntu là một bản phân phối tuyệt vời cho người mới bắt đầu và là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất mà bạn có thể Download và dùng thử.

Download Kubuntu


7. elementary OS

*

Chà, nếu bạn muốn Laptop của mình giống như một chiếc Macbook thì elementary OS dành cho bạn. Elementary OS là bản phân phối dựa trên Ubuntu có giao diện người dùng giống với macOS và chắc chắn là một trong những bản phân phối đẹp mà tôi đã xem qua và chắc chắn là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất cho máy tính xách tay.

Khi Download nhớ nhập số 0 chỗ Pay What You Want

Download elementary OS

8. Parrot OS

*


Nếu bạn đam mê mảng bảo mật và kiểm thử, thì không thể bỏ qua hệ điều hành Parrot OS. Từ phiên bản CEH v11 đã thay thế Kali Linux bằng Parrot. Đây là hệ điều hành mạnh mẽ được tích hợp sẵn các công cụ hack để hỗ trợ việc học và thực hành tấn công dành cho Hacker.

nhathocusg.com đã có 1 seri về Parrot OS, bạn có thể từ từ nghiên cứu.

Download Parrot OS

(Fake IP hoặc VPN để truy cập)

Câu hỏi thường gặp về phân phối Linux

Tôi nên sử dụng Distro Linux nào?

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với bất kỳ bản phân phối dựa trên Ubuntu nào. Đối với những người dùng có kinh nghiệm, Manjaro, Solus là những bản phân phối tuyệt vời.

Từ “Distro” trong Linux có nghĩa là gì?

Thuật ngữ “Distro” là viết tắt của Phân phối. Nhiều bản phân phối khác nhau được xây dựng trên nhân Linux để mang đến những trải nghiệm khác nhau cho những người có sở thích khác nhau.