Sóng Wifi có hại cho sức khỏe không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc liệu sóng Wifi có gây hại cho sức khỏe không?

Với sự phát triển của công nghệ, điện thoại di động không chỉ có chức năng nghe, gọi, gửi tin nhắn thông thường mà còn có nhiều chức năng khác. Phổ biến là nhu cầu lướt Internet thông qua mạng Wifi, và từ đó mạng Wifi đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Bạn đang xem: Sóng wifi có hại cho sức khỏe không


Hiện nay, tất cả mọi người đều đang sử dụng các thiết bị công nghệ có thu sóng Wifi. Và nhiều người đang thắc mắc liệu sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?


Sóng Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của cụm từ: “Wireless Fidelity” nghĩa là mạng không dây. Wifi vừa có bản chất là sóng điện từ và có tính chất của sóng vô tuyến, được dùng để truyền thông tin liên lạc giữa các thiết bị (điện thoại di động, laptop, máy tính bảng…) mà không cần dây như điện thoại bàn.

Sóng Wifi có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Nhiều người nghĩ rằng sóng Wifi là bức xạ điện từ (sóng điện từ) thường có hại đến sức khỏe. Bức xạ điện từ đúng sẽ có loại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tuy nhiên cần phải thực sự hiểu rõ bản chất của loại sóng này để biết sóng Wifi có hại hay không?

Đối với bức xạ điện từ được chia làm 2 loại: Bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa.


Bức xạ ion hóa rất nguy hiểm, nhất là đối với cơ thể sống. Nó sẽ tác động về cả vật lý và sinh lý đến vật thể mà nó tiếp xúc. Thậm chí còn tạo nên sự thay đổi về cấu trúc các mô tế bào sống, cấu trúc ADN… cho nên tác hại sẽ khiến người tiếp xúc thường mắc các bệnh ung thư. Điển hình là tia cực tím và tia phóng xạ hạt nhân

Ngược lại, bức xạ không ion hóa thì nó đơn thuần chỉ xuyên qua vật thể, nhưng không để lại bất kỳ tác hại nào. Và đôi khi, nếu tập trung cao những bức xạ này nó sẽ tạo ra những hiệu ứng nhiệt để phục vụ cho các mục đích đặc biệt.

Như vậy, bức xạ điện từ có loại có hại và loại không.

Mà bạn biết đấy, sóng Wifi chúng ta đang sử dụng chính là bức xạ không ion hóa.

*


Để tăng tính thuyết phục sóng Wifi không gây hại, chúng ta xét 2 yếu tố của bức xạ: Cường độ và tần số. Tần số là yếu tố quyết định đến sự nguy hiểm của bức xạ đó, đồng thời nó cũng là thước đo để đánh giá bức xạ có ion hóa hay không.

Các cục phát Wifi thông thường chỉ truyền với mức năng lượng rất nhỏ khoảng 0,2W, năng lượng này còn bị suy yếu khi đi xa. Do đó, nếu không tiếp xúc gần với cục phát Wifi thì không ảnh hưởng gì.

Tương tự về tần số: Tần số của sóng Wifi cũng rất thấp, chỉ ở mức: 2.4GHz, 5GHz và 60GHz.

Xem thêm: Bộ Vương Miện Công Chúa Hoạt Hình Công Chúa”, Vương Miện Công Chúa Hình Ảnh Png

Lấy ví dụ về tần số của ánh sáng mặt trời để so sánh, nó nằm trong khoảng 500.000GHz đến 750.000GHz.

Xét ra, sóng Wifi còn không nguy hiểm bằng ánh sáng mặt trời gấp nhiều lần.

Ông Lawrie Challis, giáo sư tại đại học Nottingham, đồng thời là chủ tịch ủy ban quản lý chương trình Quỹ nghiên cứu sức khỏe và viễn thông di động (MTHR), khẳng định: “Sóng Wifi hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến sức khoẻ. Các bộ phận phát sóng Wifi thường không mạnh và ở cách xa người dùng”.

Còn giáo sư Malcolm Sperrin, một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng cho biết: “Sóng Wifi không hề có tác động nào xấu đến sức khoẻ của con người”.


Và rất nhiều tổ chức nghiên cứu khác đều cho ra kết luận tương tự.

Vậy loại sóng nào gây ảnh hưởng?

Chúng ta lại đặt câu hỏi, tại sao vẫn có nhiều người than phiền rằng họ bị nhức đầu, khó ngủ, mất tập trung… khi tiếp xúc sóng Wifi?

Thực chất, nguyên nhân nằm ở bức xạ được phát ra từ các thiết bị smartphone, laptop, máy tính bảng… Đây là loại bức xạ khác so với bức xạ phát ra từ Wifi.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh bức xạ điện từ của các thiết bị công nghệ có tác động xấu tới đến sức khỏe: Gây mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, giảm chức năng sinh lý ở nam giới, ảnh hưởng xấu tới thai nhi, gây bệnh ung thư…

*

Cách để tự bảo vệ mình

Sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không đã được chứng minh. Tuy nhiên, có lẽ cũng nên đề phòng để giảm thiểu tác hại của sóng được phát ra từ các thiết bị công nghệ.

Nên để điện thoại di động cách xa bụng và không cất giữ trong túi quần áo.Nếu có thể, hãy tắt Wifi khi không sử dụng, đặc biệt là khi ngủ.Tuyệt đối không đặt điện thoại cạnh đầu khi bạn ngủ và để điện thoại ở chế độ máy bay khi không sử dụng.Nói chuyện điện thoại qua loa ngoài khi thực hiện cuộc gọi, hạn chế nói chuyện điện thoại càng nhiều càng tốt.Uống trà xanh: Trong trà xanh có chất polifenon có tác dụng loại trừ các chất phóng xạ, cùng với lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa sẽ giúp cơ thể chống lại bức xạ và tăng sức đề kháng.