Đền bái công chúa Phất Kim còn được dân gian call với cái tên phủ Bà Chúa hay đền rồng thờ Thục ngày tiết công chúa. Địa điểm này cũng rất được đề cập nhiều giữa những cuộc hành trình du lịch Ninh Bình. Đền thờ nằm ở làng cổ im Thành, làng Trường Yên, thị trấn Hoa Lư, tỉnh giấc Ninh Bình. Đây vốn là một trong những ngôi đền nhỏ tuổi nằm trong quần thể di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, ngôi đền nối liền với nhiều mẩu chuyện linh thiêng cùng kỳ bí.

Bạn đang xem: Game một ngày của công chúa 2


Giới thiệu về đền rồng thờ công chúa Phất Kim

Đền cúng công chúa Phất Kim có cách gọi khác đền Thục huyết công chúa. Tương truyền nhân vậy được bái trong di tích lịch sử là công chúa Phất Kim, con gái vua Đinh Tiên Hoàng. Đền thành lập dưới triều Đinh thế kỷ X trải qua năm mon đền đã được sản xuất lại vào thời Nguyễn. Năm 968 sau thời điểm dẹp chấm dứt loạn 12 sứ quân, Đinh bộ Lĩnh đăng vương Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lựa chọn Hoa Lư là tởm đô. Để làm tiếp nền độc lập, để những sứ quân không làm phản, vua Đinh Tiên Hoàng sẽ gả công chúa Phất Kim mang lại Ngô Nhật Khánh ột sứ quân thuộc loại dõi đơn vị Ngô vừa được vua Đinh sản phẩm phúc. Là phò mã triều Đinh nhưng mà Ngô Nhật Khanh vẫn ko nguôi oán hận và thủ đoạn cầu viện chiếm phần Thành cản lại nhà Đinh.

*

Một ngày, Ngô Nhật Khánh xin vua cha đưa vợ đi gớm lý sinh sống vùng Ái Châu nay thuộc Thanh Hóa. Lúc đến Ái Châu, công chúa không thấy đoàn thuyền dừng lại mà vẫn liên tục rẽ sóng đi. Nghi ngờ, công chúa hỏi chồng, chiếm kinh thành Hoa Lư, giật ngôi báu của vua phụ thân và khi chiếm được ngôi báu của Đinh sẽ phong mang lại công chúa là thiết yếu cung hoàng hậu. Phất Kim uất hận mang đến tột cùng, bèn thét lên: “đồ bội phản phúc, thứ vong ân bội bạc nghĩa, sao trời không làm thịt mi”. Ko dụ dỗ được vợ. Nhật Khánh đã rút gươm xẻo má vợ, đuổi cô gái về đế kinh Hoa Lư, còn mình ra lệnh cho đấu sĩ giong thuyền theo phía Chiêm Thành trực tiếp tiến. Đau đớn và tủi nhục, công chúa liều mạng tự vẫn nhưng những cung thất vẫn kịp thời phòng lại, chúng ta đưa cô bé trở về tởm thành Hoa Lư.

Trở về ghê đô, công chúa luôn buồn rầu, tự ân oán trách phiên bản thân bản thân ban phước đang yêu yêu thương kẻ tệ bạc ác, bội nghịch nghịch. Một hôm kinh thành Hoa Lư hào hứng mở hội, vua Đinh gửi cho công chúa Phất Kim một bộ xiêm y lộng lẫy và một mẫu trâm ngọc. Thanh nữ trang điểm, vận xiêm y, bỗng nhiên nhìn vào gương thấy vét xẹo bên trên má, người vợ ôm phương diện khóc nức nở. Căm giận và xấu hổ, cô gái trèo lên gác cao quan sát lại ghê thành Hoa Lư lần cuối rồi khiêu vũ xuống giếng Ngọc trước lầu tự vẫn.

Cái chết của công chúa Phất Kim có tác dụng cả triều đình cùng dân chúng Hoa Lư xúc động. Ai cũng thương cho số phận của người con gái tiết liệt, trung trinh. Nhà vua đến lập thường thờ ngay tại cung Vọng Nguyệt, nơi ở của công chúa.

Đền thờ công chúa Phất Kim được chế tạo trên một khuôn viên tương đối khiêm tốn, thuộc cửa ngõ bắc chính giữa kinh đô Hoa Lư cũ, với cùng 1 mặt là con đường thuộc xóm cổ yên Thành. Đền cúng công chúa Phất Kim được xây dừng nhà tiền Lê, bao gồm 3 tòa bên xếp theo kiểu chữ môn cùng chú ý vào sân giữa lát gạch, tất cả được lợp ngói âm dương. Phía bên trong đền cúng là các cây mộc quý.


Hướng dẫn mang lại đền thờ Công chúa Phất Kim

Để du lịch thăm quan đền cúng Công chúa Phất Kim chúng ta cần phải dịch rời đến Ninh Bình . Đoạn đường dịch rời từ thành phố hà nội đến Ninh Bình cũng rất gần chỉ ở mức 80 km bạn cũng rất có thể lựa chọn các phương tiện di chuyển khác nhau để đến với vị trí Ninh Bình.

1. Dịch chuyển đến Ninh Bình

Di chuyển bởi xe máy: với khoảng cách 80 km bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xe đồ vật là phương tiện dịch rời chỉ mất khoảng chừng 2 giờ đồng hồ bạn theo tuyến quốc lộ 1A cũ lối cầu Giẽ trải qua Hà nam giới từ phía trên bạn chỉ cần đi theo biển chỉ dẫn bên đường là mang lại Ninh Bình. Tuyến phố này khá dễ dàng đi và có không ít xe download trọng lượng lớn dịch rời trên cùng một cung đường cũng chính vì thế bạn phải cần thận khi dịch rời trên phần đường này. Còn nếu bạn sử dụng ô tô cá nhân thì chỉ mất 1 tiếng đồng hồ di chuyển theo lộ trình đường cao tốc Pháp Vân – ước Giẽ theo biển chỉ dẫn là đến Ninh Bình.

Di chuyển bằng xe khách : đối với những các bạn không say đắm tốc độ, mê thích sự bình an thì xe cộ khách là 1 trong lựa chọn về tối ưu dành cho bạn. Những xe xuất phát điểm từ bến xe tiếp giáp Bát, bến xe Mỹ Đình và bến xe Nước Ngầm… hay thì bạn nên chọn lựa bến xe pháo Giáp chén sẽ có khá nhiều xe chạy nhiều khung giờ trong ngày mức giá dao đụng từ 70.000- 100.000 đồng/ người.

Di chuyển tàu hỏa: đó là một sự chọn lọc vô cùng new mẻ giành cho các bạn có nhu cầu trải nghiệm y như ở bộ phim truyện Mắt Biếc. Tàu hỏa chạy theo tuyến đường sắt Bắc phái nam đến tỉnh ninh bình khá thuận lợi. Hiện nay tại hà thành đi Ninh Bình sẽ có được 5 chuyến tàu chạy trong thời gian ngày giá vé tàu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như một số loại ghế, khoang, chuyến tàu cùng thời điểm trong những năm giá vé dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/ vé.

2. Phương tiện di chuyển tại Ninh Bình

Dịch vụ cho thuê xe thứ tại Ninh Bình phát triển khá mạnh giữa những năm gần đây sát bên sự phạt triển du lịch của địa phương. Mướn xe lắp thêm để du lịch vòng xung quanh Ninh Bình để giúp bạn dễ ợt tham quan đền Phất Kim cũng như thưởng ngoạn cảnh quan núi non hùng vĩ tại Ninh Bình.

Xem thêm: Hà Nội: Phí Đổi Tiền Lẻ Tại Hà Nội Giá Siêu Rẻ, Hà Nội: Phí Đổi Tiền Mới Lên 20% Dịp Cận Tết

Tùy vào vị trí thuê mà lại xe khá đa dạng mẫu mã hầu hết giá thuê mướn xe xê dịch từ 100.000- 150.000 nghìn/ xe cộ / ngày, trước để thuê xe bạn cần kiểm tra tinh tế xe cùng bình xăng , nếu được thì bạn hãy xin đi thử nhé !

Nếu chúng ta đi thuộc nhóm đông người, nhưng tay lái không vững tiến thưởng hoặc nghi hoặc về chuyên môn tra đường của bản thân thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ taxi tại Ninh Bình. Nếu khách hàng đi đông chia nhỏ ra thì cũng khá là rẻ.

Tham quan đền thờ Công chúa Phất Kim

1. Tham quan tò mò kiến trúc đền rồng thờ Phất Kim

Đây là ngôi đền rồng được xây đắp từ thời Đinh và đã được tu sửa vào thời Nguyễn, bởi vì thế phong cách xây dựng của ngôi đền cũng có nhiều sự biến hóa qua những mốc thời gian lịch sử dân tộc khác nhau.

Phía trước khuôn viên đền rồng là bức bình phong trang trí chữ “ Thọ” và bức đại từ “Các trung tử đế” (dịch nghĩa : Lầu của đàn bà nhà vua). Tiếp đến là giếng Ngọc được xây dựng chén bát giác, kè đá xung quanh. Qua khoảng sân nhỏ dại là địa chỉ của thường thờ.

*


Đền được tạo kiểu chữ Đinh (丁) gồm hai tòa: chi phí bái cùng Hậu cung, bờ nóc trang trí chủ đề “lưỡng long chầu nguyệt” đó cũng là hình hình ảnh được xuất hiện thêm trên mái đình chùa, miếu đền đây là hình hình ảnh khá quen thuộc thuộc đối với người dân việt nam ăn sâu vào tiềm thức trọng điểm linh với trở thành hình tượng văn hóa Việt. Đền trang trí tượng công chúa trong khám thờ, đó là pho tượng được tạc trong tư thế ngồi, tay theo phong cách kết ấn. Phía 2 bên có tượng nằng hầu đứng trên bệ gõ, mang áo chùng màu sắc đỏ. Tất cả các họa tiết thiết kế trang trí bên trên tượng mang phong cách mỹ thuật thời Nguyễn.

*

Đến với thường thờ bạn cũng có thể thấy được con kiến trúc trong phòng Đinh với nhà Nguyễn giao thoa nhưng lại lại vô cùng hài hòa trong không khí đền thờ.

2. Mày mò giếng trước đền thờ

Chúng ta thường biết đến những mẩu truyện truyền thuyết gắn liền với giếng, như giếng Ngọc là khu vực công chúa Mị Nương phụ nữ vua Hùng thường soi gương chải tóc chăm chút nhan sắc vẻ bề ngoài của mình dẫu vậy tại đền rồng Phất Kim trước sảnh có một cái giếng phệ hình lục lăng, địa điểm đây lại mang lại cho khác nước ngoài một mẩu chuyện buồn , giếng này được coi là nơi công chúa Phất Kim đang tự vẫn.

*


Giếng vẫn còn không thay đổi được nét đẹp cổ kính rất lâu rồi các tảng đá được sản xuất vẫn in đậm kiến trúc của thời Đinh, dòng giếng y hệt như một minh chứng lịch sử vẻ vang chúng kiến bao thăng trầm của đất nước, cũng như là vị trí ghi dấn nỗi bi tráng nỗi xót xa của công chúa Phất Kim.

Như bọn họ biết tháng 3 bao gồm một ngày quốc lễ của dân tộc ta là ngày mùng 10 mon 3 ngày giỗ tổ Hùng Vương. Cũng vào thời điểm tháng này diễn ra lễ hội thường thờ công chúa Phất Kim cùng bên trong chương trình tiệc tùng, lễ hội truyền thống Hoa Lư từ ngày mùng 9 cho ngày 11 mon 3 âm lịch thường niên .

Lễ hội Hoa Lư: cùng với mục đích chính là tưởng niệm những vị vua bao gồm công thi công và gìn giữa đất nước, tiêu biểu là vua Đinh Tiên Hoàng với Lê Đại Hành. Vào lễ hội có rất nhiều nghi thức lạ mắt và liên hoan tiệc tùng thu hút các du vô cùng nhiều du khách đến tham quan.

Gợi ý tour phượt đền thờ Công chúa Phất Kim

(Tour du lịch 1 ngày hà nội thủ đô – chũm đô Hoa Lư, đền rồng Phất Kim, Tam cốc – Hà Nội)

7h00:xe và hướng dẫn viên du lịch của nhathocusg.com sẽ đón người tiêu dùng tại điểm tập trung sau đó di chuyển đi Ninh Bình.10h30: quý khách hàng đến ninh bình tham quan vắt đô Hoa Lư là ghê đô thứ nhất của nước ta, ngắm nhìn cảnh vật thung lũng xinh tươi Trường Yên.11h30: đi thăm quan đền Công chúa Phất Kim khu vực thờ con gái thứ bố vua Đinh Tiên Hoàng.12h00: người sử dụng cùng hướng dẫn viên quay xe dịch rời về nhà hàng nghỉ ngơi ăn uống trư.13h00: hướng dẫn viên sẽ đưa quý khách hàng lên thuyền đi thăm quan các hang động. Đi qua 3 hang: hang Cả, hang Hai, hang Ba. Xẹp thăm ngôi đền Thái Vi, chỗ thờ đứng thánh Trần. Sau khoảng hai giờ người tiêu dùng trở lại bến Tam Cốc.17h00: quý khách lên xe với trở về Hà Nội.19h30: khách hàng về mang lại Hà Nội. Trả lời viên thay mặt công ty gửi lại lời xin chào lời chúc mạnh khỏe đến cục bộ quý khách trong đoàn. nhathocusg.com hẹn gặp gỡ lại quý khách trong các chuyến đi tới.

Xem tức thì danh sách: Tour du lịch Ninh Bình giá rất tốt 2023

Đền thờ công chúa Phất Kim là 1 trong những trong những địa điểm tham quan phượt Ninh Bình có khá nhiều chân thành và ý nghĩa đền được xem như là đại diện vượt trội nơi tôn vinh vai trò, cùng phần đông phẩm hóa học đước hạnh của người phụ nữ ở vậy kỷ trang bị 10. Công chúa Phất Kim là 1 trong hình hình ảnh phụ thiếu nữ đẹp, nhân hậu lành, trung hậu trải trải qua không ít sóng gió vẫn giữ đạo tiết trung thành của mình. Đến với ninh bình bạn hãy du lịch tham quan đền Phất Kim một lần cùng ghé tham tò mò những địa điểm du lịch lôi kéo khác ở tỉnh ninh bình bạn nhé!. Nếu bạn còn tò mò không biết mình sẽ bước đầu cuộc hành trình khám phá Ninh Bình như làm sao vậy hãy contact với cửa hàng chúng tôi qua:



Câu chuyện về gần như cuộc hành trình mới đang được chúng tôi gửi gắm đến mỗi người tiêu dùng thân yêu bằng toàn bộ tinh thần và sự tâm huyết của người giao hàng tận tâm. Mỗi chuyến du ngoạn là “hành trình của việc trở về” với những giá trị truyền thống, những phiên bản sắc văn hoá truyền thống, những thú vui và ánh mắt chứa chan của rất nhiều con fan chân hóa học thật thà nơi miền ngược. Dải đất hình chữ S gồm bao điều khám phá còn đã dang dở.

Bằng tất cả sự chân thực với phần đa giá trị sẵn có. nhathocusg.comvn luôn cam kết đưa mang đến quý người tiêu dùng những sản phẩm phượt uy tín và unique nhất hoàn toàn có thể với mức giá thành tương xứng nhất cùng với mỗi tuyển lựa của khách hàng hàng. Hãy để công ty chúng tôi nhathocusg.com được đi cùng với chúng ta bằng sự kết nối nhiệt thành cùng lòng hào sảng vốn có. Cảm ơn vì sự tin tưởng !