Cách sơ chế yến thô đúng chuẩn sẽ giúp yến giữ được 100% hàm lượng dinh dưỡng và đem lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Cách làm sạch tổ yến thô

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho đúng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết một số mẹo sơ chế yến thô đúng chuẩn dành cho bạn. 

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại yến còn nguyên thủy sau khi khai thác hoặc thu hoạch, còn lẫn lông, tạp chất và chưa qua bất kỳ khâu sơ chế nào.

Xem thêm: Vị Trí Treo Gương Trong Nhà, 6 Vị Trí Đặt Gương Tốt Cho Gia Chủ

Loại yến này gồm 2 loại là yến đảo thiên nhiên hoặc yến nhà nuôi, chúng có giá thành thấp hơn yến tinh chế nhưng giá trị dinh dưỡng lại thuộc hàng cao nhất. 


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Không nên ngâm yến trong nước nóng hoặc ngâm quá lâu để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của sợi yến sàoThời gian sơ chế yến thô không nên quá lâu, nên tham khảo thời gian ngâm phù hợp để tránh làm cho sợi yến bị nhão, vừa mất độ ngon, giòn dai vừa làm hao hụt các dưỡng chất có trong yến. Tuyệt đối không nên ngâm yến trong nước nóng để tránh làm giảm bớt một số dưỡng chất có trong yến sào. Các dụng cụ để sơ chế yến sào cần phải được làm sạch, khử trùng trước khi dùng để gắp bỏ các sợi lông yến. Sợi yến sau khi làm sạch nên để khô tự nhiên hoặc sấy khô bằng lò để ráo nước hoàn toàn trước khi mang đi chưng nấu, bảo quản trong thời gian lâu. 

Mặc dù quy trình làm sạch tổ yến không quá khó nhưng lại mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Do đó việc làm này chỉ phù hợp với những người có quỹ thời gian tương đối thoải mái, không vướng bận quá nhiều việc và có sự kiên nhẫn. Khuyến khích chế biến yến sào ngay sau khi sơ chế để cảm nhận trọn vẹn hương vị và sự thơm ngon của sợi yến.