Câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn” cũng ko còn xa lạ gì nữa với người dân Việt Nam. Thậm chí nó còn được mọi người sử dụng rất thường xuyên vào cuộc sống hàng ngày. Nhưng nếu bạn vẫn không thực sự hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này thì hãy để bài viết dưới trên đây giúp bạn.

Bạn đang xem: Con giun xéo lắm cũng quằn

1. Ý nghĩa của câu “Con giun xéo lắm cũng quằn”

Giun đất là một loài động vật ko xương sống, chúng có vai trò lớn lớn đối với ngành công nghiệp vì chưng chúng làm đất tơi xốp và tăng độ phì nhiêu của đất. Ko chỉ thế mà hình ảnh bé giun cũng thường được xuất hiện trong các câu tục ngữ. Con giun thường rất thẳng tuy nhiên nếu bé người chúng ta cứ cố gắng chọc ghẹo, giày xéo nó thì cũng sẽ đến lúc nó không thể chịu đựng được mà quằn mình lại. Cũng từ đó mà có câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn” để ẩn dụ mang lại hình ảnh con người khi vượt qua giới hạn của bản thân thì sẽ biến thành một bé người rất khác.

*

Giống như có những người vốn dĩ rất hiền lành, ít nói và thậm chí là như vô hình vào các mối quan lại hệ xung quanh. Họ luôn lầm lũi, lặng lẽ và có thể lúc gặp chuyện với một người hung hăng, mạnh mẽ hơn họ, họ sẽ sẵn sàng chịu lặng lặng bỏ qua mọi chuyện vì họ nghĩ mình không có sức sát yêu thương đối với ai. Cũng chính vì thế mà mọi người bao quanh gần như quên mất sự tồn tại của họ và quên luôn luôn cả cảm xúc của họ. Để đến một ngày nào đó, mọi chuyện dần dần đi quá sức chịu đựng thì cái người mà luôn hiền lành ấy lại trở thành một bé người hoàn toàn khác, có thể nói là sẽ trở bắt buộc độc ác rộng bất cứ ai.

Thật ra phía trên là một điều hết sức bình thường vào cuộc sống này. Một quả bóng nếu bơm căng quá sẽ bị nổ, tờ giấy bị vờ nát thì ko có cách nào để nó phẳng phiu lại như lúc ban đầu và lòng người cũng như thế, một lúc đã nuốm đổi cảm thấy mất niềm tin thì ko có cách nào lấy lại được. Chúng ta phải học cách chấp nhận mọi sự thật đó và coi nó như một phần của cuộc sống này.

2. Giới hạn của sự chịu đựng của bé người

Cuộc đời không bao giờ như ta nghĩ, sẽ có đôi lúc xuất hiện những điều khắc nghiệt và trái ngang dồn ép ta vào bước đường cùng. Đối diện với những hoàn cảnh khó khăn đó dễ làm cho trọng điểm ta xao động, bất an và cáu gắt. Tùy vào sức chịu đựng của mỗi người nông cạn mà có những hành xử khác nhau. Nếu ta có sự chịu đựng lớn thì sẽ dễ dàng chấp nhận và vượt qua những cảnh trái ý nghịch lòng, và ngược lại, nếu sự chịu đựng của ta bé nhỏ thì dễ phản ứng và bực bội trước những cảnh bất như ý. Mặc dù cũng có một số trường hợp, sức chịu đựng của người đó rất lớn dẫu vậy bị tác động quá nhiều và dồn ép họ đến mức đi quá giới hạn của người đó và khiến người đó trở thành một người khác xa với người mà chúng ta thân quen biết giống như câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn” ở phía trên.

Xem thêm: Hkt: Những Hình Ảnh, Tin Tức, Video, Hình Ảnh Về Hkt Mới Nhất

Ở đời có việc nhỏ như sợi tóc tuy vậy hậu quả thì sóng khổng lồ gió lớn đối với người có khả năng chịu đựng ít ỏi, có những chuyện tuy thấy lớn lao tuy thế sẽ chẳng là gì cả với người có sức chịu đựng ko giới hạn. Lại nói đến câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn”, tại sao có những người vào có vẻ rất bình thường và vô hại cơ mà khi họ tức giận lên, chúng ta lại thấy họ vô cùng đáng sợ đến như vậy. Bởi vì sự chịu đựng nào cũng có giới hạn của nó cả, đừng cố áp bức, ăn hiếp người khác lúc thấy họ nhẫn nhịn mang lại qua và cũng đừng quá hiền lành và tin người.

Nhẫn nhịn là sức mạnh, chịu đựng là can đảm. Tuy vậy có nhiều người lại hiểu lầm nhẫn nhịn là hèn nhát và chịu đựng chính là yếu đuối. Sức mạnh ở phía trên không phải là ta phải hơn người khác về thể chất mà chính là có thể chịu đựng được những việc nghịch lòng và tha thứ được mang lại người làm ta khổ sở. Đôi khi, nhẫn nhịn quá mức lại khiến bản thân của mình trở bắt buộc yếu đuối và nhu nhược. Các bạn đề nghị học cách nhẫn nhịn đúng lúc đừng để người khác bắt nạt, lợi dụng mình. Ai đối xử với mình như thế nào thì mình đáp lại như thế ấy, tốt giỏi xấu là vày người đối diện mà ra. Tất nhiên tức thì lần đầu gặp mặt vẫn luôn luôn tử tế với người đối diện, rồi sau đó hãy coi xét thái độ và hành xử của người ta để đối đáp đến đúng đắn, nếu tấm lòng của mình không được họ trân trọng thì sẽ dừng lại.

Qua câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn”, chúng ta có thể đúc kết được bài học theo nhị hướng. Đầu tiên chính là vạn vật đều có giới hạn riêng của nó, lúc bạn chạm đến giới hạn đó thì bạn sẽ bất ngờ. Vậy nên, làm gì cũng đề nghị vừa phải, đừng để quá sẽ ko tốt. Trước khi muốn làm việc gì đó cũng nên suy nghĩ kĩ, đừng để bản thân phải cảm thấy hối hận vì những chuyện đã xảy ra mà mình không thể làm gì để thế đổi được nó. Còn bài học thứ nhị chính là hãy luôn luôn sống hiền lành, nhẫn nhịn, chịu đựng cho qua những chuyện ko đáng, đừng vì chuyện bé xé ra khổng lồ rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Cơ mà vẫn đề nghị đặt ra giới hạn riêng biệt của mình để có thể can đảm đứng lên bảo vệ bản thân trước những điều xấu xa mà người khác có thể bịa đặt để hãm hại bạn.

Câu tục ngữ “Con giun xéo lắm cũng quằn” mặc dù ngắn nhưng mà ý nghĩa ở đằng sau nó rất lớn và sâu sắc. Mỗi chúng ta nên rèn luyện mở rộng trọng điểm mỗi ngày, đừng vung vãi đến người khác những điều lầm lỗi và rộng thua, khi sức chịu đựng quá giới hạn thì nhỏ người sẽ đổi vậy và không còn là chính mình nữa. Gánh nặng của kiếp người quá lớn rồi, đừng phải gieo thêm những thù hận nữa để cuộc sống bớt mệt mỏi. Sống bên trên đời, cốt để vui vẻ là đủ.