Truyện kể cho bé nhỏ nghe trước khi đi ngủ tự xa xưa đã được ông phụ thân ta áp dụng. Phần lớn truyện ba bà bầu hoặc ông bà đề cập sẽ không chỉ giúp bé bỏng ngủ ngon mà nhân loại và nội dung ẩn chứa sau mỗi truyện vẫn giúp bé nhỏ phát triển trọn vẹn và gần như đặn. Dưới đây là 10 truyện hay mà phụ huynh bắt buộc kể cho bé bỏng trước khi đi ngủ.

Bạn đang xem: Truyện đọc cho bé trước khi ngủ


Truyện đề cập cho nhỏ bé nghe trước lúc đi ngủ số 1: Chú Thỏ thông minh 

Tại một vùng đồi núi nọ, có một chú Thỏ nhỏ lông trắng sạch sống với mẹ. Ngày nào, Thỏ bé cũng chạy ra bờ suối để chơi đùa và uống nước. Trước khi chú đi, Thỏ chị em cũng thường kể nhở:

– nhỏ hãy thiệt cẩn thiệt đấy nhé vị Cáo già cũng khá hay ra bờ suối để đi dạo lắm đấy! ví như Cáo bắt được con, nó sẽ ăn uống thịt con đấy nhé.

*
*
Truyện nói cho bé bỏng nghe trước lúc đi ngủ số 1: Chú Thỏ thông minh

Thỏ nhỏ vâng lời bà mẹ và tung tăng bước vào bờ suối ở bìa rừng. Vào trong 1 ngày kia, khi vừa mới sẵn sàng cúi khía cạnh xuống suối để uống nước thì Thỏ con bất thần thấy Cáo già. Lão Cáo già tỏ ra rất gần gũi với Thỏ nhỏ và nói:

– chào Thỏ con, em tất cả mỏi chân không, lên sườn lưng anh, anh cõng vào rừng nhằm hái hoa, nấm và tìm thức nạp năng lượng nào!

Thỏ bé rất băn khoăn lo lắng và lo ngại nhưng chú đã nhanh trí nghĩa ra một mẹo. Chú đã trả lời cáo già rằng:

– chào anh Cáo, ôi nếu được bởi vậy thì thích hợp quá anh Cáo ơi. Anh ngóng em chút, em chạy cấp tốc về nhà lấy mũ để bịt nắng đã anh nhé!

Cáo đồng ý đứng ngóng Thỏ con. Nói rồi, Thỏ nhỏ nhanh chân chạy thật cấp tốc về nhà với kể câu chuyện chạm mặt Cáo mang đến Thỏ bà mẹ nghe. Thỏ bà bầu đã ôm Thỏ bé vào lòng, sử dụng nhiều Thỏ bé thông minh, nhanh trí nhưng lại lần sau hãy cẩn trọng hơn.

Đây là 1 trong câu truyện cổ tích rất phù hợp để mẹ kể cho bé xíu trước lúc đi ngủ. Bà mẹ có thể biến tấu linh hoạt câu chuyện này theo không ít hướng khác biệt để khiến nhỏ xíu cảm thấy thật new lạ. Mỗi biến tấu sẽ là một chuyến nhận ra khiến nhỏ nhắn cảm thấy thích thú hơn. Ví dụ như đóng vai từng nhân vật, hoặc hỏi bé bỏng các thắc mắc như: nhỏ gì gồm lông màu trắng tinh, tai dài, mắt sáng, tuyệt Con bao gồm biết nhỏ gì vừa chạy cấp tốc lại vừa thông minh tuyệt nhất không?


Truyện đề cập cho nhỏ bé nghe trước lúc đi ngủ số 2: Con cóc ko vâng lời


Một nhỏ Cóc nhỏ sống với chị em trong một chiếc ao rộng. Là 1 trong những đứa trẻ ương ngạnh bướng bỉnh, nó chẳng lúc nào nghe theo lời mẹ khiến cho mẹ nó hết sức buồn.


Nếu Cóc chị em bảo nó hãy lên đồi đùa thì nó lại xuống biển. Nếu chị em nó bảo lên mặt hàng xóm phía bên trên chơi thì nó đi xuống phía dưới. Cóc bà mẹ bảo làm những gì nó cũng làm trái ngược lại.

Có chị em nhủ thầm:

– Tôi biết làm cho gì bây chừ đây. Nguyên nhân nó lại ko nhủ hầu như đứa trẻ khác? bọn chúng luôn luôn nghe lời fan lớn nói, luôn luôn ngoan ngoãn với vâng lời. Tôi phân vân điều gì đã xảy ra nế như đó cứ liên tục bướng bỉnh như vậy. Tôi đề xuất phải làm gì đó để cho nó cụ đổi.

Và Cóc mẹ thở dài. Cóc con chế nhạo:

– Ha! Ha! Ha! mẹ cứ lạu bạu như thế để làm gì. Bà mẹ không nên phải lo lắng gì về con. Dù chũm nào thì các việc đối với con cũng đều có làm sao đâu.

Cóc bà mẹ đáp:

– Nếu nạm thì nguyên nhân con lại đắn đo kêu tựa như những con Cóc khác. Thậm chí là giọng của nhỏ cũng rất khác giọng của chủng loại Cóc. Hãy để người mẹ dạy con.

*
*
Con cóc ko vâng lời

Và Cóc bà bầu phồng tín đồ lên rồi kêu to:

– Kaegul! Kaegul. Như thế như bây giờ con hãy thử xem sao?

Cóc nhỏ cũng phồng người lên nhại ại:

– Kulgael! Kulgael Như thế, như thế…

Cóc người mẹ kêu lên:

– tại sao con lại hỗn láo cho thế. Bà mẹ đến chết vì bé mất thôi, trường hợp như bé biết điều xuất sắc cho con thì con cần nghe lời mẹ. Hiện giờ con …

– Kulgael! Kulgael

Cóc nhại lại rồi nhảy phát triển thành đi.

Ngày này qua ngày khác, Cóc bà mẹ mắng mỏ Cóc con nhưng vẫn cứ liên tiếp những gì nó phù hợp mà cụ thể là làm trái gần như điều bà bầu nó bảo nó. Cóc bà bầu rất phiền lòng vì con và chẳng bao thọ sau nó vấp ngã bệnh. Còn Cóc nhỏ thì vẫn ngỗ ngược như cũ.


Một hôm, Cóc người mẹ gọi Cóc con, tới bên giường và bảo:

– nam nhi của mẹ, chị em nghĩ là bà bầu không thể sống lâu bền hơn được nữa. Khi người mẹ chết, chớ chôn mẹ ở bên trên núi, hãy chôn bà bầu ở cạnh cái suối.

Cóc bà bầu nói thế bởi vì bà hiểu được thế như thế nào Cóc bé cũng làm ngược lại lời bà dặn. Vài ngày sau, Cóc người mẹ qua đời. Cóc con mếu máo thảm thiết, nó tự trách mình:

– Ôi người mẹ tội nghiệp của con. Nhỏ đã có tác dụng khổ bà bầu nhiều quá, bởi những thói lỗi của mình. Nguyên nhân con lại ko nghe lời mẹ? bây chừ mẹ đã từ trần rồi. Thiết yếu con sẽ giết mẹ! thiết yếu con sẽ giết mẹ!

Cóc bé nghĩ về chị em và toàn bộ những phiền muộn cơ mà nó đã tạo ra cho người mẹ nó. Cùng nó trường đoản cú nhủ:

– Ta đã luôn luôn làm trái lời chị em dặn, bởi vì ta thấy cụ vui. Tuy nhiên lần này thì ta làm cho đúng theo lời bà mẹ dặn.

Do vậy, Cóc nhỏ chôn mẹ cạnh bên dòng suối dù rằng nó cũng cho rằng chôn ở phần đó không hay lắm. Vài ba tuần sau, tất cả một trận bão. Trời mưa không ít tới nỗi nước suối ập vào cả nhì bờ, Cóc nhỏ không tài như thế nào ngủ được bởi lo rằng mộ bà mẹ nó sẽ ảnh hưởng nước cuốn trôi. Trần trọc mãi sau cuối nó trở dậy đi ra chiêu mộ xem sao.

Dưới trời mưa tầm tã, nó cứ ngồi kia khóc sướt mướt:

– Kaegul! Kaegul! Xin đừng tất cả cuốn trôi chiêu tập của bà mẹ tôi.

Và cứ hễ trời mưa thì nó lại khóc như thế. Tính từ lúc đó, Cóc xanh luôn luôn kêu “Kaegul! Kaegul?” khi trời mưa.

Ý nghĩa câu chuyện: Hãy luôn luôn nghe lời bố mẹ vì phụ huynh chỉ mong những điều rất tốt cho bé mà thôi.


Truyện kể cho bé nghe trước lúc đi ngủ số 3: Con Cóc là cậu Ông Trời (Cóc kiện Trời)

Ngày xửa ngày xưa, lúc mà các loài vật vẫn còn đó biết nói, có 1 năm trời “hạn hán” rất lớn. Ánh ánh nắng chiếu xuống khắp vị trí vô thuộc gay gắt, hầu hết cánh đồng bị khô rạn và nứt nẻ. Nước trong ao hồ cạn dần, cây xanh bị khô héo với úa vàng hết. Từ đầu đến chân và vật đều không còn thức ăn, nước uống.

Rất nhiều tháng trôi qua, tín đồ và đồ dưới trần thế đều mong xin Trời mưa để sở hữu nước uống, có thức nạp năng lượng để nạp năng lượng nhưng hình Ông Trời vẫn không nghe thấy. Thời gian đó, Cóc sống trong hang vẫn lâu và khôn xiết thèm nước uống, bèn rủ thêm Cua Đồng, đưa ra quyết định cùng vuốt lên để hỏi Ông Trời tìm tạo ra lẽ. Khi đi ngang một khu rừng thì cả lũ gặp một nhỏ Cọp to to nhưng tí hon trơ xương, đôi mắt nhắm đủng đỉnh và thở hổn hển. Cọp nói:

– Trời vẫn nắng chang chang, cháy cả làm thịt mà các anh đi đâu vậy?

Cả Cóc với Cua Đồng đều tức tối đáp:

– Gần một năm nay, ông Trời cấm đoán một giọt nước, họ hàng Cóc cùng Cua công ty chúng tôi đang dần dần chết khát trong hang, đang kêu khan cổ cơ mà ông Trời không chịu mưa. Công ty chúng tôi phải tìm gặp mặt ông Trời nhằm kêu nài, nếu như không thì bị tiêu diệt hết mất.

*
*
Kể chuyện cho bé bỏng ngủ ngon chuyện số 3: Cóc khiếu nại Trời

Nghe thấy thế, Cọp hoan hỉ kêu lên:

– Vậy chúng ta hãy mang đến tôi theo với, loài Cọp của shop chúng tôi cũng thế, khát nước mang lại nơi cũng không đi nổi. Bị đàn thỏ, chồn chọc ghẹo trước mặt nhưng mà không thể làm những gì được. Tức chết được ấy!

Đi thêm một quãng nữa thì Cóc, Cua cùng Cọp gặp gỡ thêm đàn ong trườn vẽ. Đàn ong sẽ nhập hội và toàn bộ cùng kéo nhau rầm rộ lên đến mức cửa Trời kêu nài. Lúc tới nơi, Cóc đã phân công: Cóc với Ong thì đứng nấp ẩn dưới cột vùng phía đằng trước của đại sảnh. Còn Cóc sẽ được Cọp đi thuộc vào chạm mặt Ông Trời. Nếu như việc thương thuyết ko thành công, xảy ra cơ sự hành động thì Cóc đã nghiến răng nhằm Cua và Ong ra tiếp ứng.

Ông Trời nghe thấy tiếng ồn ào ào bên phía ngoài cổng thì mang đến là đông đảo loài động vật nổi loạn, liền sai Thiên lôi ra đánh dẹp. Thấy Thiên Lôi hùng hục cách ra, Cọp nhào vào hành động rất dữ dội với Thiên Lôi. Liền thời điểm đó, Cóc nghiến răng trèo trẹo, nghe thấy thế, lũ Ong với Cua ra tiếp ứng. Ong phóng kim chích tới tấp, còn Cua thì nhào vô kẹp mạnh. Thiên Lôi không tấn công được đề xuất xin tha cùng Ông Trời đã gật đầu với yêu cầu của tất cả bọn.

Từ kia về sau, chỉ việc mỗi lần Cóc nghiến răng là Ông Trời lại cho mưa xuống. Vị thế, dân gian có câu “Con Cóc là cậu Ông Trời – Hễ ai tấn công Cóc là Trời tiến công cho”.

Truyện kể cho bé nghe trước khi đi ngủ số 4: Con lừa khôn ngoan 

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngọn đồi nọ, tất cả một bé Lừa sẽ vui vẻ ăn uống cỏ, không thể biết là có một bé Sói đã rình rập nó. Khi vừa mới ăn dứt và ngửng đầu lên, nó ngỡ ngàng và không thể tinh được nhận ra con Sói đã đứng nhìn mình. Nhỏ Lừa biết rằng, mình rất cần được thật nhanh để cứu vớt lấy bản thân, ví như không sẽ ảnh hưởng chó Sói nạp năng lượng thịt mất.

Nó bước đầu hét lên thất thanh giống như mình hiện giờ đang bị thương cực kỳ nặng. Vừa nghe thấy giờ hét, con Sói dường như không biết chuyện gì xẩy ra nên vẫn tiến lại gần và hỏi:

– Này Lừa, anh bị làm sao vậy?

– một chiếc gai sắc và nhọn vừa đâm vào chân tôi, anh rất có thể lấy chiếc gai đó ra góp tôi được không?. Lừa nói.

– tại sao ta phải làm như thế?, Sói nghi ngờ.

Xem thêm: Ngán Ngẩm Những Pha Lộ Nhũ Hoa Kinh Điển Của Sao Việt, Hình Ảnh Sao Việt Lộ Núm Vú Không Che Mới Nhất

– À, trên vì điều đó rất có ích đối cùng với anh. Cái gai khôn cùng sắc nhọn, trường hợp như anh ăn uống thịt tôi thì dòng gai đã kẹt trong trong cổ họng của anh đấy.

Nghe thấy gồm lý, Sói liền chạy lại định góp Lừa lấy dòng gai ra. Tuy nhiên, khi Sói vừa mang đến gần thì Lừa liền đem chân đấm mang lại Sói mấy cái và cấp tốc chân chạy trốn. Lúc này, Sói bị choáng ngợp và đo đắn chuyện gì vừa xảy ra. Lúc vừa bình tâm lại thì Sói nhận thấy rằng, mình vừa bị mất mấy dòng răng. Nó cảm giác vô cùng xấu hổ vày sợ tham lam và ngu dại của mình.

Truyện nói cho bé nhỏ trước lúc đi ngủ số 5: Chú chim bé dại lười biếng

Xưa kia, trong một khu rừng nọ, có một chú chim nhỏ được cha mẹ cưng chiều buộc phải rất lười biếng. Mặt hàng ngày, ngoại trừ việc nạp năng lượng chơi và ngủ, chú chẳng làm những gì cả. Một hôm chúng ta chim rủ rê:

– Chim nhỏ dại ơi, hãy học bay cùng cùng với tụi mình đi.

– Học bay làm gì? Tớ có cha mẹ chăm sóc, đảm bảo an toàn rồi buộc phải không yêu cầu học nữa đâu.

Nói rồi chim bé dại bỏ đi khu vực khác, mang bánh trái ra ăn. Các bạn chim chỉ biết không đồng ý rồi kéo nhau tới trường bay. Chim nhỏ dại vừa trải nghiệm đồ nạp năng lượng vừa lẩm bẩm:

– mình không đần khi có món ăn ngon cơ mà không ăn, lại tới trường những trang bị vô bổ.

Một tháng qua đi, chúng ta chim các đã biết bay. Bọn chúng rủ nhau mang lại thăm chim bé dại và ngạc nhiên khi thấy nó rất bự ú. Chim nhỏ thì chẳng vồ cập gì đến các bạn mà quay lưng lại thường xuyên ngủ.

Thấy vậy, chúng ta chim lần lượt bay đi. Dịp đó, một nhỏ rắn núp vào tán cây hiện nay ra, thè mẫu lưỡi ghê ghiếc và bò từ từ đến chỗ chim nhỏ đang nằm.

Chim nhỏ dại vẫn vẫn ngủ say yêu cầu không biết nguy khốn đang rình rập mình. May sao, chúng ta chim đang cất cánh lượn gần đó đã nhìn thấy cảnh tượng này ngay tức khắc sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:

– Chim nhỏ tuổi dậy đi, mau cất cánh đi thôi, bao gồm rắn kìa.

Chim nhỏ tuổi giật bản thân tỉnh dậy, định vỗ cánh bay, mà lại do trù trừ bay phải đã rơi từ trên cây xuống. Các bạn của chim nhỏ nhanh trí cắp hai loại cánh của nó rồi bay đến địa điểm an toàn. Bị mất nhỏ mồi, rắn khôn cùng tức giận.

Sau khi hoàn hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu giúp mạng của những bạn, nhưng chợt nghĩ tới thái độ lúc trước của mình, nó đỏ mặt hổ thẹn, nói lí nhí:

– những cậu mang đến tớ xin lỗi nha. Cảm ơn các cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ đã học cất cánh như những cậu, những cậu dạy mang lại tớ bay nhé.

Các chúng ta chim đồng thanh:

– tất yếu là được, dẫu vậy mà…

– mà lại mà sao? – Chim nhỏ hỏi.

– Cậu đề xuất giảm phệ đã, còn nếu không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm thế nào bay?

Cả bọn cùng mỉm cười vui vẻ, một chúng ta chim tiếp lời:

– bọn tớ đùa thôi, tụi mình thuộc tập mang đến chim nhỏ dại bay nào.

Vậy là chim nhỏ dại đã quăng quật thói quen biếng nhác của mình, tập bay cùng những bạn.

Bài học tập rút ra đến bé: Dù trong thực trạng nào, con cũng cần phải chuyên cần học hỏi, không được lười biếng, ỷ lại, trông chờ vào vào bất cứ ai.

Truyện nhắc cho nhỏ xíu nghe trước lúc đi ngủ số 6:  trí óc của ta đây

Ngày xửa ngày xưa, gồm một bác bỏ nông dân ngày ngày những dắt trâu đi cày, trâu đi trước kéo một cái cày thật nặng nề theo sau, quá trình rất cực mà lại trâu vẫn vui vẻ. Một lần trong những khi nghỉ ngơi, chưng nông dân đi uống nước, thì gồm một nhỏ cọp đến hỏi trâu nguyên nhân trâu khổng lồ xác nhưng để một người bé bỏng xíu đánh đập. Trâu trả lời:

” mặc dù người bé bỏng nhỏ, dẫu vậy họ gồm trí khôn”.

Lúc đó bác nông dân cũng đi ra, thì cọp bèn hỏi:

” Nghe trâu nói tín đồ tuy bé nhỏ nhưng gồm trí khôn, vậy trí khôn sống đâu, lấy ra cho ta xem”.

Bác dân cày đáp lại:

” trí tuệ tôi để ở nhà”.

*
*
Truyện đề cập cho bé nghe trước lúc đi ngủ số 6: phoán đoán của ta đây

Thì cọp bảo về nhà mang trí khôn mang đến xem, bác nông dân chấp nhận và yêu cầu có điều kiện là trói cọp lại vào nơi bắt đầu cây để cọp không nạp năng lượng thịt trâu của bác nông dân. Sau thời điểm trói cọp vào cội cây, chưng nông dân sẽ châm lửa đốt và nói cùng với cọp:

” trí óc của ta đây”

Trâu thấy vậy không nhịn được cười, cười đến hơn cả đập cả hàm vào mặt đất gãy mất hàm răng trên. Cần loài trâu sau này không tồn tại răng trên với cọp bao gồm sọc trên trên tín đồ do dấu vết của loài bạn đốt.

Bài học tập rút ra mang đến bé: Mỗi người đều phải có sự hoàn hảo riêng của chính bản thân mình nhưng rất cần phải học hỏi, quan tiền sát. Ở trong mỗi hoàn cảnh cũng biến thành có bí quyết thể hiện khác nhau. Nếu như chê cười tín đồ khác hèn thông minh, không chịu học hành đến nơi mang lại chốn, chắc hẳn rằng ta sẽ đề xuất trả giá mang lại điều đó.

Truyện số 7: Chú chồn lười học 

Ngày xưa, Chồn mướp sinh sống ở khu rừng rậm thông, bởi là nhỏ một đề nghị cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi tới trường rồi, tuy vậy chồn mướp vẫn không chịu đựng đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vị được nuông chiều quá, chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai răn dạy gì cậu cũng không nghe mà lại còn gượng nhẹ bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà băn khoăn đường ra. Cậu ta long dong mãi mới tìm kiếm được bảng chỉ đường. Tuy vậy khổ nỗi, chần chờ chữ buộc phải chồn không phát âm được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận hận, nếu chịu khó đi học tập biết chữ thì bây giờ đâu phải như vậy này. Đúng thời điểm đó thì bác bỏ Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp đến bị ăn uống thịt phải quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo:“Ta chỉ ý muốn giúp con cháu thôi, vày cháu lưỡng lự chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác bỏ Sư Tử khuyên răn răn và chỉ còn đường, chồn đã tìm về được ngôi nhà đất của mình. Chú mừng lắm và nhất mực từ nay buộc phải đi học.

Bài học tập rút ra mang lại bé: Thông qua mẩu chuyện về chú chồn, phụ huynh có thể rút ra bài học kinh nghiệm để dạy dỗ trẻ hiểu hơn về sự đặc trưng của việc học tập như vậy nào.